Đôi nét về hãng piano Baldwin, Mỹ

20/04/2017 4673

Đôi nét về hãng piano Baldwin

Trong những thập kỷ vừa qua, hãng piano Baldwin đã trải qua nhiều biến chuyển và thay đổi. Suốt nhiều năm liền Baldwin là hãng piano lớn nhất nước Mỹ và hầu như trong thế kỷ 20 hãng chỉ sản xuất đàn trong thị trường nội địa. Vào giai đoạn kinh doanh từ năm 1862, Baldwin cùng các công ty con đã sản xuất ra hàng triệu cây đàn piano, sản phẩm của họ xuất hiện khắp nơi, trong các gia đình, trường học, nhà thờ, rạp hát, nhà hàng và phòng hòa nhạc.

Các dòng sản phẩm được thiết kế từ những dòng humble spinet đến những dòng concert grand với nhiều thương hiệu khác nhau đều cho hãng Baldwin sở hữu và kiểm soát như: Acrosonic, A.B. Chase, Hamilton, Howard, Ivers & Pond, J & C Fischer, Wurlitzer, Monarch, Ellington, Kranich and Bach, Valley Gem, St. Regis, Schroeder, Sargent, Winton, và Chickering.

Vào năm 2001,trước việc phải đối mặt với nhiều vấn đề chung trong thị trường piano Hoa Kỳ, sự cạnh tranh từ các hãng ngoại quốc và vấn đề về quản lý, Baldwin tuyên bố phá sản và bị hãng Bibson Guitar (ở Nashville, Tennessee) mua lại.

Giống như những dòng piano của hãng Steinway, Baldwin được đánh giá sở hữu những dòng piano chất lượng cao, xếp thứ 2 sau Steinway.

Baldwin Hamilton 114 cm là dòng vertical tiêu chuẩn, được sử dụng rất nhiều trong các trường học và nhà thờ khắp nước.

Piano Baldwin Hamilton 1991

Baldwin sản xuất dòng grand model M 132 cm sở hữu âm bass hay với kích thước hạn chế (Âm bass hay là vấn đề thường gặp phải của những dòng grand dưới 147 cm).

Những mẫu grand phổ biến nhất dành cho gia đình là model R (147 cm) và L (160 cm). Những dòng Baldwin grand 177 cm (7’) và  228 cm (9’) được sử dụng nhiều ở các buổi hòa nhạc của cả những nghệ sĩ nhạc cổ điển và nhạc pop. Nhưng với những kích cỡ này thật khó để biết đây là cây piano của hãng Baldwin hay hãng Steinway nếu không nhìn thấy tên hãng trên cây đàn.

Đối với nhiều nghệ sỹ piano, piano của Baldwin là dòng piano tiết kiệm có thể thay thế cho dòng piano Steinway. Piano của hãng Baldwin có giá mềm hơn hãng Steinway, mặc dù vậy đối với nhiều người giá piano Baldwin vẫn thuộc mức khá cao. Giống như hãng Steinway, hãng Baldwin cũng có lịch sử thành lập và hoạt động trên 100 năm (chính xác là từ năm 1862).

Những chiếc piano bán lại của hãng Baldwin thường sẽ có giá tốt như piano của những hãng chất lượng cao khác. Tuy nhiên, mức giá sẽ không cao bằng những chiếc piano đã qua sử dụng của hãng Steinway.

Dòng piano thứ hai và thứ ba của Baldwin là Chickering- dòng grand nhỏ sản xuất tại Hoa Kỳ và dòng Wurlitzer- gồm dòng vertical sản xuất tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và dòng grand sản xuất tại Hàn Quốc. 

Checkering Piano

1973 Wurlitzer Spinet Piano

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.