Đàn guitar Taylor Double Neck ( 2 cần ) của Richie Sambora

28/08/2015 5521

Sau khi đăng bài viết Jon Bon Jovi hát ca khúc 'Ánh trăng nói hộ lòng tôi với tấm ảnh Jon Bon Jovi sử dụng guitar Takamine. Bên cạnh là Richie Sambora – guitarist của nhóm sử dụng cây đàn guitar Taylor 2 cần độc đáo. Chúng tôi nhận được những ý kiến muốn biết về cây đàn guitar này. Xin giới thiệu khái quát về guitar double neck.

dan-guitar-taylor-double-neck-2-can-cua-richie-sambora

 

Richie Sambora là guitarist của band nhạc Bon Jovi nổi tiếng. Bên cạnh việc yêu thích các cây đàn Fender điện trong các tác phẩm thì Richie đặc biệt thích sử dụng những cây Guitar thùng 2-neck tạo nên những âm thanh đặc biệt.

 

dan-guitar-taylor-double-neck-2-can-cua-richie-sambora 1

Không phải đến Rickie chúng ta mới biết đến những cây guitar 2 cần này,. Mà đã rất lâu, Jimmy Page, tay guitar xếp hạng 3 thế giới- theo tạp chí Rolling Stones bình chọn đã sử dụng cây guitar 2 cần trong tác phẩm Stairway to Heaven huyền thoại, hoặc Slash của nhóm Gun’n’Rose trong Knocking the Heaver Door

Thông thường, một cây guitar double-neck được thiết kế với thùng đàn to hơn, sound hole được mở rộng hơn. Và trong 2 cần, 1 cần thiết kế cho 6 dây và 1 cần cho 12 dây, giúp cho người chơi có thể thay đổi âm thanh giống như khi ta chơi một cây 6-string và một cây 12-string nhưng không cần phải thay đàn. Đặc biệt hữu dụng trên nhưng sân khấu live, trong bài, chúng ta sẽ không có thời gian để mở cây đàn 6 dây ra, rồi thay vào cây 12 dây vào, rồi tắt âm thanh, rồi bật…

 

dan-guitar-taylor-double-neck-2-can-cua-richie-sambora 2

Khái quát về cây đàn 12-string.

Là loại đàn guitar thùng có 12 dây đàn, nhiều gấp đôi số lượng dây của loại guitar thùng chuẩn mực. Nói cách khác, nó là loại guitar có 6 cặp dây dựa theo loại guitar thông thường: cặp dây số 1 là nốt Mi; cặp số 2 là nốt Si; cặp số 3 là nốt Sol; cặp số 4 là nốt Rê; cặp số 5 là nốt La và cặp số 6 là nốt Mi (thấp hơn nốt Mi của cặp dây số 1 đúng 2 quãng tám).

 

dan-guitar-taylor-double-neck-2-can-cua-richie-sambora 3

Âm thanh của 12-string guitar giống như 2 người chơi guitar một lúc, âm nhiều treble và cho cảm giác cộng hưởng lớn và ảo diệu, vì thế, 12-string guitar hay sử dụng trong các tác phẩm cho ta cảm giác thoát tục và hoang dã.

dan-guitar-taylor-double-neck-2-can-cua-richie-sambora 5

 Taylor Swift và guitar Taylor 12 string

Mời tham khảo Clip demo của anh Thắng Nháy- Guitarist band nhạc Ngũ Cung :

https://www.youtube.com/watch?v=miBeOnGPHck

                                                                                          Phan Phú Thịnh - taylor.vn

 

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.