Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

14/12/2019 1115

Người sáng lập quá cố của hãng Apple - Steve Jobs là một audiophile và thường chọn nghe vinyl qua mp3 và CD ở nhà, ngay cả sau khi phát minh ra các thiết bị như iPhone và iPod, những thứ đã cách mạng hóa cách mọi người hiện nay thưởng thức âm nhạc của họ. Neil Young từng chia sẻ về Steve Jobs rằng: “Steve Jobs là người tiên phong của định dạng nhạc số, tuy nhiên khi ở nhà thì ông ấy sẽ nghe vinyl”.

Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

Steve Jobs là người có những sở thích đặc biệt. Ông có một chiếc Porsche 911, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cả cuốn sách kinh điển của Ram Dass - Be Here Now và cuốn Tự truyện đẹp về Yogi của Parmahansa Yogananda. Người ta phát hiện ra rằng Jobs cũng yêu thích bàn xoay Linn Sondek của mình, điều đó một cách tự nhiên khiến mọi người tò mò về phần còn lại của hệ thống âm thanh gia đình ông, nơi được cho là ông rất thích nằm ở trên núi cao 17.000 in ở Woodside, California. Một bức chân dung của Steve Jobs được chụp tại ngôi nhà này không có gì phức tạp ngoài nhiều đồ âm thanh cùng một tập đĩa vinyl được xếp ngăn nắp. Dàn thiết bị âm thanh trong ảnh giờ đây đã không còn, có thể đã về tay những nhà sưu tập, tuy nhiên may mắn là bức ảnh của Steve Jobs vẫn còn đó, cho chúng ta thấy được sự đơn giản và tinh tế bên trong người đàn ông thiên tài của thế kỷ 20.

cung-tim-hieu-he-thong-am-thanh-hifi-cua-steven-jobs

Ngoài bàn xoay Linn Sondek, Jobs còn sở hữu bộ khuếch đại công suất Spectral Stasis-1 200 watt, preamp FET-One và bộ chỉnh âm Denon Tu-750s.

Mẫu tuner Denon TU-750s cũng có thiết kế không chú trọng vào thẩm mỹ cho lắm. Tuy nhiên trong các thiết bị nói trên thì chiếc tuner này có giá cả hợp túi tiền nhất, hiện có thể tìm mua trên eBay với giá chỉ từ $10.

Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

Steve Jobs dường như không quá quan tâm đến những chiếc loa bookshelf nên ban đầu ông đã tự trang bị cho mình loa tĩnh điện Acoustat Monitor 3s, bộ electrostatic này rất nổi tiếng với dải mid mượt mà đặc trưng, vào thời đại về sau ông nâng cấp lên Wilson Audio Grand Slamm với chất âm mạnh mẽ và dễ nghe hơn (thương hiệu Henry Rollins có ở nhà) và mô hình Alexandria XLF trị giá 200.000 USD mà Henry cũng rất thích (và dĩ nhiên Henry cũng ghét CD).

 

Sau đó, Jobs chuyển sang bàn xoay MK1 Gyrotec, một bản nâng cấp đắt tiền hơn cho phép ông thưởng thức tốt hơn vinyl quý giá của mình. Chiếc MK1 GyroDec có thiết kế turntable của thương hiệu này từ trước đến nay hầu như không thay đổi nhiều, đa phần hãng chỉ cải tiến những tính năng sẵn có để sản phẩm làm việc trơn tru hơn mà thôi.

Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

Ngoài ra chúng ta cũng có thể thấy Jobs còn sở hữu những chiếc LP, một vài đĩa trong số chúng gồm Bach Brandenberg Concertos (Jean-Pierre Rampal, Maurice André - RCA), Ella Fitzgerald: The Cole Porter Songbook (Vol. 1, Verve) và Aja của Steely Dan (ABC).

Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

Threshold STASIS-1 có công suất 200W và sở hữu thiết kế đơn giản nhưng hiệu năng hoàn toàn không giản đơn chút nào. Threshold được đánh giá ngang với Krell vào thời bấy giờ, nói ví von thì chúng như những chiếc xe bán tải của Ford trong giới audio, mạnh mẽ, giàu nội lực với 1 kiểu âm nồng nàn, khỏe khoắn.

Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

Một phần mà Jobs không sở hữu ở nhà là một máy nghe nhạc CD vì ông yêu thích vinyl và do đó, ông tự trang bị cho mình các thành phần tương tự. Điều này càng cho thấy mục đích chính của ông khi thiết kế chiếc iPod và khen ngợi nhạc số chỉ vì tính tiện dụng mà chúng mang lại. Về chất lượng âm thanh, Steve Jobs vẫn chỉ tin tưởng duy nhất analog. Trong số các bản ghi yêu thích để nghe của ông là các tác phẩm từ danh mục ECM, Steely Dan, Grateful Dead và Bach.

Kết luận

Một điều đáng nói nữa là tuy các sản phẩm âm thanh mà ông sở hữu có thể gọi là hi-end nhưng chúng đều không có mức giá quá cao, nói cách khác là hệ thống của Jobs có mức giá “khiêm tốn trong các dòng sản phẩm hi-end” - nằm ở phân khúc khiêm tốn của cao cấp. Steve Jobs có đủ khả năng chi trả để mua bất cứ thứ gì ông muốn, nhưng lại không làm như vậy. Tương tự như cách ông có thể mua được chiếc Mercedes Bismarck S63 AMG nhưng đã chọn chiếc Mercedes S55 AMG nhỏ hơn để thay thế Chi tiết này càng đúng với những gì mà chúng ta thấy ở Steve Jobs: một con người khiêm tốn và hoàn toàn không phô trương.

Cùng tìm hiểu hệ thống âm thanh Hi-fi của Steven Jobs

Bài viết có tham khảo nguồn từ www.kcrw.com

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.