Canon in D bản giao hưởng đỉnh cao của mọi thời đại

12/05/2020 7973

Canon in D còn có tên gọi khác là Canon cung Rê trưởng được Johann Pachelbel viết vào khoảng năm 1680, thời kỳ Baroque. Là một tác phẩm dành cho ba đàn vĩ cầm và bè trầm . 

Đây là một trong những bản giao hưởng đỉnh cao, có thể đem lại sự thư thái, cảm xúc nhẹ nhàng cho người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiên với giai điệu chuẩn mực, phân đoạn chính lặp lại 30 lần, đủ để người nghe có thể cảm nhận trọn vẹn nhạc khúc tuyệt vời này. 

Canon qua sự thể hiện của Stringspace String Quartet

Canon bản nguyên thủy được viết thành một đôi với một điệu jic cùng nốt, mặc dù bản này hiện này không được công diễn và ghi âm. Bản nhạc được đặc biệt nhắc tới vì kiểu chuyển hợp âm của mình, thường được chơi trong các lễ cưới và được đưa vào nhiều đĩa CD nhạc giao hưởng, cùng với các bản nhạc Baroque nổi tiếng khác như Giai điệu trên dây Sol của J.S.Bach. 

Canon in D bắt đầu nổi tiếng vào cuối thập niên 70, qua một bản thu âm nổi tiếng của dàn nhạc giao hưởng Jean-Francois Paillard. Một đoạn nhạc biến tấu không dùng vĩ cầm, trong khi đàn clavico hay organ không còn được sử dụng để gia tăng sự du dương cho cung trầm. 

Sau này Canon in D được thể hiện bằng nhiều nhạc cụ khác nhau, từ piano, violin, classical guitar, guitar điện, harp, flute, xylophone… đến những nhạc cụ truyền thống của các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc..v..v… Không chỉ vậy, nó còn được sử dụng cho tất cả các thể loại từ thánh ca, giao hưởng, Pop, Rock, Acapella, Beatbox, Dance, Hip-Hop…


Mời các bạn thường thức Canon phong cách Rock qua sự thể hiện của Sungha Jung

Âm nhạc hiện đại có rất nhiều ca khúc nổi tiếng được viết dựa trên giai điệu của Canon in D. Tiêu biểu như Beautiful and White – Shane Filan, Dream comes true của Rudy Perez và L. Russell Brown, Graduation – Vitamin C…. 

Beautiful and White của Shane Filan

Tại Việt Nam một số bản hit một thời cũng sử dụng giai điệu của Canon in D như Cô bé mùa đông của Thủy Tiên – Đăng Khôi, Hòn Đá cô đơn – Weboys, Công chúa bong bóng – Bảo Thy…

Hòn đá cô đơn - Weboys

Có thể nói đây là một trong số ít những bản giao hưởng cổ điển có ảnh hưởng sâu rộng đến âm nhạc hiện đại ở mọi thể loại như vậy. Người nghe có thể bắt gặp giai điệu của Canon ở bất kỳ đâu như đám cưới, nhà thờ, buổi liên hoan, các bữa tiệc, các đĩa CD thu âm các bài hát nổi tiếng mọi thời đại. Và chắc hẳn giai điệu du dương ấy vẫn còn đọng mãi trong tâm trí người nghe.

( Nguồn internet)

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Tham khảo Các khóa học piano tại Việt Thương Music


 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.