Hướng dẫn bảo quản đàn Piano vào mùa mưa

23/10/2019 1187

Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ. Các bộ phận trên đàn đa số được làm từ gỗ, vì vậy việc bảo quản cây đàn vào mùa mưa đóng vai trò rất quan trọng.

Trong bài viết hôm nay Việt Thương Music sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp để bảo quản cây đàn Piano của mình.

Đàn Piano là sự kết hợp khéo léo của những tay nghề thủ công truyền thống và những kỹ thuật âm thanh tiên tiến. Vào mùa mưa để đảm bảo chất lượng và âm thanh của cây đàn bạn cần chăm sóc và bảo dưỡng nó. Sau đây là một số phương pháp để giúp bạn bảo quản cây đàn Piano hiệu quả trong mùa mưa.

 

 

1. Vị trí đặt đàn Piano

Vị trí đặt đàn Piano rất quan trọng, nó góp phần duy trì tuổi thọ đà và chất lượng âm thanh cây đàn mang lại. Bạn lưu ý là không để đàn Piano sát tường, tốt nhất là bạn nên để cách tường 5-10 cm. Đây là khoảng cách lý tưởng để giúp cho âm thanh Piano vang và xa hơn.

Tránh đặt đàn Piano ở tường có nước mưa trực tiếp ngấm vào tường, nơi đây sẽ có độ ẩm cao và gây hại đến đàn Piano.

2. Không đặt đàn Piano gần cửa sổ

Bạn không nên đặt Piano gần cửa sổ để tránh nước mưa trực tiếp tạt vào, gây hư hại cho đàn Piano. Đàn Piano được làm từ khá nhiều vật liệu thiên nhiên như gỗ, lông cừu, vải nỉ,.. do đó nó rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Vì vậy nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cây đàn của bạn là từ 15-25 độ C, độ ẩm từ 40-70%.

3. Cắm ống sưởi thường xuyên

Vào mùa mưa bạn nên cắm ống sưởi thường xuyên để những bộ phận được cấu tạo bằng dạ ở trong đàn Piano được giữ bằng trạng thái tiêu chuẩn.

Dạ ( Dạ là chi tiết đặt trong khớp nối, bộ máy) gặp độ ẩm cao sẽ hút nước và trương lên sẽ làm cho các khớp chuyển động bị kẹt. Theo kinh nghiệm của 1 số kỹ thuật viên, trong 1 tuần bạn cắm ống sưởi 1 ngày là tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể mua những gói chống ẩm để bên trong thùng đàn giúp cho cây đàn không bị ẩm ướt.

4. Nên hút bụi phía trong đàn Piano

Bạn cần thường xuyên hút bụi trong đàn Piano. Bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

5. Chỉnh dây định kỳ

Việc chỉnh dây định kỳ giúp dây đàn ổn định về độ cao, phím đàn và máy đàn hoạt động tốt hơn.

6. Kiểm tra búa đàn thường xuyên

Búa đàn làm cân bằng âm sắc, vì vậy bạn cần phát hiện và điều trị ngay các bệnh thường gặp ở Piano như dính búa, dính phím, bị vi khuẩn có hại.

Trên đây là một số phương pháp bảo quản đàn Piano trong mua mưa. Để hiểu rõ hơn về những phương pháp này, mời các bạn cùng theo dõi Clip sau:

 

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn, giúp các bạn bảo vệ tốt hơn cây đàn Piano của mình.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.