Vai trò của chiếc đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu

09/11/2016 4333

Hầu hết các nhạc cụ trong nhạc hòa tấu đều có nguồn gốc từ châu Âu. Trong thời kỳ hình thành các ban nhạc Jazz thường có những nhạc cụ như:

+ Về kèn Saxophone trong giai đoạn đầu của Jazz không được phổ biến sử dụng như kèn Clarinet.

+ Về bộ trống Jazz trong thời kỳ đầu đã có sự sắp xếp bao gồm: trống két,  trống “Bass”, bộ lá “Cymbals”… để có thể sử dụng cho một người chơi duy nhất. Những nhạc cụ trống cơ bản này đều xuất phát từ những ban nhạc diễu hành châu Âu.

+ Và một  phần trong dàn nhạc hòa tấu không thể không nhắc đến chiếc đàn piano

Đàn Piano đã xuất hiện ở trong những phong cách đầu tiên của Jazz hay nói một cách khác, Jazz đã bắt đầu bởi nghệ thuật Piano Jazz từ phong cách Ragtime. Lý do chính có thể thấy được vai trò và vị trí quan trọng của nhạc cụ này, bởi Piano có tính năng sử dụng về mặt tiết tấu, giai điệu, hòa âm cũng như đóng vai trò kết nối giữa các nhạc cụ trong ban nhạc tốt hơn so với các nhạc cụ khác trong Jazz. Mặc dù, về âm lượng Piano có thể không bằng các nhạc cụ bộ hơi trong ban nhạc, tuy nhiên về tuyến giai điệu Piano có thể bắt chước, mô phỏng những câu giai điệu của các loại nhạc cụ khác, hơn nữa Piano có thể trình diễn độc tấu toàn bộ tác phẩm ở các phong cách Jazz về mặt giai điệu, hòa âm, cũng như tiết tấu tốt hơn với các nhạc cụ khác. Đặc biệt là sự linh hoạt của cây đàn Piano trong tất cả mọi thành phần, biên chế của ban nhạc, dàn nhạc…

Là một trong những thành phần quan trọng như bất kỳ thể loại âm nhạc nào khác. Đặc điểm chung trong giai điệu của nghệ thuật Jazz nói chung, Piano Jazz nói riêng là sự nhấn ngược vào phách nhẹ, tạo cảm giác luôn luôn cuốn về phía trước. Tính “mềm dẻo” của giai điệu trong nhạc Jazz được thể hiện bởi các tiết tấu liên ba ở các móc đơn, nốt đen… Tuyến giai điệu của nhạc Jazz thường được chia làm 2 phần: phần thứ nhất là tuyến giai điệu của tác phẩm, phần thứ hai là tuyến giai điệu của ngẫu hứng.

Nghệ thuật âm nhạc hòa tấu nói chung, và nghệ thuật chơi dương cầm Piano nói riêng là niềm đam mê, là tiếng gọi, là văn hóa nguyên thủy được giao thoa với văn hóa đương thời. Thế giới đang vận động với một tốc độ đáng kinh ngạc, những giai điệu lơi ca ngân nga cùng tiếng đàn thánh thót của Piano cũng đang chuyển mình để phù hợp với thị hiếu người nghe. Nghệ thuật  chơi đàn piao hiện nay đã là một trong những “men” văn hóa của nhân loại, vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.