Tình yêu dành cho Steinway của NSND. Đặng Thái Sơn

09/09/2014 2743

Mỗi Pianist đều có một niềm đam mê dành cho Nhạc cụ mà mình biểu diễn. Đối với NSND Đặng Thái Sơn thì đó là tình yêu mà ông dành cho Piano STEINWAY. Dười đây là trích đoạn phần trả lời phỏng vấn của ông dành cho Vietnam Net.

“ TBT Nguyễn Anh Tuấn: - Thời kỳ anh giành được giải Chopin trong cuộc thi lần thứ 10 là thời kỳ của cảm xúc trong trắng, chân thành, cách chơi của anh khi đó thiên về tình cảm hơn hay còn gọi là cảm tính hơn. Giờ đây anh chơi thiên về lý trí hơn vậy theo anh cách chơi nào tốt hơn?  

Đặng Thái Sơn: - Tôi nghĩ chơi đàn phải có đầu óc bởi vì âm nhạc cổ điển hàm chứa trí tuệ rất cao. Không nên quan niệm chơi đàn như một cách làm cảnh, quan niệm như thế là hoàn toàn xa lạ với nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc cổ điển. Đã là lao động chân chính, thực thụ thì phải có trí tuệ sáng láng, mẫn cảm.

TBT Nguyễn Anh Tuấn: - Anh có còn nhớ hồi anh dự thi và được giải anh đã chơi trên cây đàn nào?

Đặng Thái Sơn: - Tôi chơi Steinway, đấy là cây đàn tôi chơi đến tận bây giờ. Hiện nay trên thế giới người ta chia các nghệ sĩ theo cách anh ta chuộng loại đàn nào. Ví dụ như Yamaha Artist hay Steinway Artist còn tôi thuộc về Steinway Artist, nó thuộc về cái list rồi.

thaison_1

NSND. Đặng Thái Sơn chỉ biểu diễn trên Piano Steinway

TBT Nguyễn Anh Tuấn: - Anh thấy cây đàn Borsendoffer của Áo thế nào?

Đặng Thái Sơn: - Có, cũng thỉnh thoảng vì cái đàn đó có âm sắc rất đặc biệt, rất thích hợp với nhạc của các tác giả chẳng hạn như Mozart, Schubert, Bethoven...nhưng  với nhạc Chopin thì nó không hợp. Nhạc Chopin có âm giai đẹp, no tròn và lóng lánh như những hạt ngọc thì chỉ Steinway mới tạo được âm sắc như vậy.

TBT Nguyễn Anh Tuấn: - Anh chọn cây đàn Steinway có ngẫu nhiên không khi Steinway & Son viết từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì Sơn cũng là Son?

NSND Đặng Thái Sơn: - Tôi chỉ nhớ năm 1980 có một nhà báo của tờ NewYork Times phỏng vấn tôi, lúc đó chiến tranh vừa mới kết thúc, quan hệ thẳng với Mỹ chưa có gì, anh ta hỏi tôi có biết gì về Mỹ không và có những liên hệ gì với Mỹ? Tôi bảo, ngoài cây đàn Steinway ra tôi chẳng biết tí gì...

dang_thai_son_1

NSND.  Đặng Thái Sơn biểu diễn cùng tài năng trẻ Lưu Hồng Quang tại Nhạc viện TP.HCM

TBT Nguyễn Anh Tuấn: - Anh đã đến New York nhiều rồi, ở New York có hai phòng hoà nhạc rất tốt (Concert Hall) Carnegie và Lincoln Center cùng nhiều cây đàn nổi tiếng tiếng trên thế giới, chắc anh đã từng chơi ở hai phòng hoà nhạc đó?

NSND Đặng Thái Sơn: - Thỉnh thoảng thì cũng đi đi laị lại. Hồi đầu năm vừa rồi tôi có làm một marathon piano ở New York để ủng hộ cho các nạn nhân sóng thần Á Châu. Bữa marathon đó kéo dài từ 12h trưa cho đến 12h đêm, các nghệ sỹ mỗi người chơi chừng 15' đến 20' và chúng tôi chơi liên tục để phát trực tiếp trên đài thu hút mọi người tài trợ. Khi ấy người ta đưa tới cho tôi 4 cái đàn: Britsne, Estonia, Hamlestation và Steinway và cứ muốn dồn tôi chơi 3 cái đàn khác lạ để quảng cáo cho các cây đàn ấy nhưng tôi đã bảo: không, tôi chỉ chơi trên cây đàn Steinway quen thuộc của tôi thôi.”

Như vậy tình yêu mà NS. Đặng Thái Sơn dành cho Dương cầm STEINWAY đã gắn bó hơn 30 năm. Tính từ ngày ông đăng quang tại cuộc thi Piano Quốc tế mag tên F. Chopin năm 1980 cho đến nay.Bản thu âm mới nhất cùng Chopin National Institute ở Ba Lan được ông chơi trên hai cây đàn là “Erard 1849” và “Steinway & Sons”.

                                                                                    ( Tổng hợp từ nhiều nguồn )

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.