Tìm hiểu về Pick Up guitar điện kỳ cuối

05/03/2015 6686

Đây là loại căn bản được gắn trên đàn Gibson Les Pauls và đa số những eguitar không dùng singlecoil pickups. Chúng đưọc sáng tạo ra để làm một giải đáp cho sinlgecoil. Có công suất mạnh hơn, tiếng đục hơn và ấm hơn lọai singlecoils.Hoặc cuộn đôi pickups, loại căn bản được gắn trên đàn Gibson Les Pauls và đa số là những guitar không dùng single-soil pick-ups. Nghĩa là làm giảm tiếng ồn của pickups.

tim-hieu-ve-pick-up-guitar-dien-ky-cuoi

Từ thời 1930 công ty guitar Gibson đã được biết là có sản xuất pickups, tuy nhiên có lẽ pickup nổi tiếng nhất của họ là "PAF" (PAFviết tắt của patent applied for) độc quyển phát hành. Loại humbacker này được gắn lên đàn Les Pauls giữa 1957 và 1960. Trong giới say mê eguitar có những câu chuyện mà có thể gọi là trở thành huyền thoại về loại pickups này. Cho nên loại pickups thật này đã trở nên rất đắt giá.

Ngoài những năng lực của nó, humbacker còn có thêm phần 'coil taps', hệ thống này biến chúng thành singlesoil pickup, do cách câu dây của chúng. Cũng tương đối rất dễ làm, mà sẽ được bàn đến ở phần sau. Đó là thuộc về phần kỹ thuật khác.

tim-hieu-ve-pick-up-guitar-dien-ky-cuoi 1

Humbacker pickups tạo ra âm thanh từ jazzy cho đến cực kỳ metal. Có một số người phàn nàn về chất lượng âm thanh khó chịu được gọi là 'âm mũi' hoặc 'kim sắt'. Lọai humbacker được dùng nhiều do những ai thích nhiều distortion (phơ). Gần đây cả hai loại sinlge va humbacker được gắn chung với nhau trên một cây guitar. Mục đích là để đạt được sự linh động của cả hai loại. Cách này đã trở nên bình thường và đa số những eguitars hiện có trên thị trường đều áp dụng nguyện tắc này. Hình thành của nó là như sau: single-single-humbacker, humbacker-single-humbacker. Hai dáng này rất là thông dụng. Có thể thấy trên những loại eguitar của Nhật như Ibanez.

tim-hieu-ve-pick-up-guitar-dien-ky-cuoi 2

* Bên cạnh đó, chúng ta còn có Active pickups - tích cực . Single và Humbacker được có trong hình thành tích cực pickup (active). Chúng được nhiều  bassít ưa chuộng và cả acoustic/electric đều dùng đến. Loại pickups này kết hợp luồng điện từ Pin 9v để có khả năng cộng thêm hoặc tăng thêm. Có nghĩa là khi bạn vặn nút tone trên eguitar thì thật sự là mình cộng thêm bass, chứ không phải giảm độ trong (tone)của guitar. Bình thường một số công tắc sẽ đưọc thêm vào để điều khiển những đặc điểm này.

tim-hieu-ve-pick-up-guitar-dien-ky-cuoi 3

 Activepickups đòi hỏi 1 hoặc 2 Pin 9v, và thường phải nhờ đến sự lắp ráp riêng biệt chuyên môn. Âm thanh của loại pickups này vô cùng trong, có thể nói là như thủy tinh, rất nhiều người đánh session ở phòng thâu băng đều dùng đến nó, nhờ ở chức năng ít tiếng ồn của nó so với hai loại trên. Một số người đánh session như Lee Ritrnour, Paul Jackson Jr, chơi cho Michael Jackson, Dean Park đều dùng loại pickups này, chỉ nói sơ qua một vài người.

Về phái metal thì có Metallica một trong những ban nhạc gây nhiều ảnh hưởng nhất trong thời 80s. Active pickups nói chung dược dùng đa cố do những người chơi guitar đòi hỏi một sự điều khiển hoàng toàn về âm thanh của họ. Công xuất rất cao và vô cùng im lăng, ít có tiếng ôn. Chúng có khả năng ép tiếng vào một phạm vi âm lượng . Có nghĩa là khi thâu băng chúng có đầy đủ tiếng bass và tiếng trong mà khg làm rè băng thâu.

Nhưng mặt khác, vì chính luồng điện 9v này mà độ lưọng mạnh nhe của cách đánh tay phải của bạn, một trong những điểm tạo ra sự phân biệt của một cá nhân bị giảm đi phẩn nào. Vì vậy có nhiều người cho rằng lạoi pickups này "nhạt nhẽo" tạo ra những âm thanh giống nhau. Điểm sau này thì thật ra không quan trọng lắm nếu ý định của bạn là chuyên về chơi guitar cho phòng thâu băng. Còn như nếu bạn đang tìm một âm thanh riêng biệt của một người nghệ sĩ thì sự hữu dụng này của nó sẽ là điều không cần thiết lắm cho bạn.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.