Tìm hiểu về chất liệu gỗ làm đàn Guitar

19/03/2015 3344

Alder (Alnus rubra) – Gỗ Tống Quán Sủi ( Gỗ Alnus rubra):

Alder được dùng rộng rãi để làm thân đàn vì trọng lượng nhẹ của nó (khoảng 4 pound cho thân đàn Guitar dáng Strat®) và chất âm dày. Vân gỗ sát nhau nên nó dễ dàng xử lý hơn. Màu sắc tự nhiên của Gỗ này vàng nhạt với đường vân Gỗ rõ ràng và nhỏ, xử lý bên ngoài theo kiểu Sunburst hoặc màu trơn tự nhiên là rất đẹp. Vì giá thành rẻ hơn và những đặc điểm tốt đó, Gỗ Alder được trồng phổ biến tại Bang Washington. Âm sắc Gỗ này được cho là cân bằng nhất giữa các tần âm Thấp, Trung, Cao. Gỗ Alder được dùng làm thân đàn cho đàn Fender từ nhiều năm nay và những đặc tính âm thanh với độ bền bỉ của nó đã trở thành một phần cho nền Âm Nhạc hiện đại ngày nay. Cùng Việt Thương tìm hiểu về chất liệu gỗ làm đàn Guitar?

Ash (Fraxinus americana) – Gỗ Tần Bì (Fraxinus Americana):

Có 2 loại khác nhau: một là Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương và Gỗ Tần Bì Mèm Nam Phương.

Gỗ Tần Bì Bắc Phương rất cứng, nặng và đặc. Thân đàn Strat® thông thường nặng 5 lbs trở lên. Độ đặc của Gỗ này cho ra một âm thanh trong và vang dài, có màu kem nhạt, nhưng nó cũng loại bên trong thân Gỗ có màu hồng hoặc nâu nhạt, trên thớ Gỗ có nhiều lỗ nên mất nhiều công để trám lại.

Gỗ Tần Bì Nam Phương là loại Gỗ trời cho theo nhiều lý do khác nhau. Với đặc tính nhẹ, nên bạn dễ dàng phân biết được nó với Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương. Một thân đàn Strat® thông thường nặng 5 lbs. Trong thập niên 50, Fender được làm từ Gỗ TBNP. Thớ Gỗ thường hở và có màu kem nhạt. Loại Gỗ này là một lựa chọn tốt để màu trơn bên ngoài Guitar. Gỗ TBNP là loại Gỗ thứ 2 phổ biến nhất. Nó mang nhiều chất ấm và tươi sáng, cộng với một chút chất “Pop” nữa. 

Basswood (Tilia americana) – Gỗ Đoạn:

Loại Gỗ này thường được dùng cho thân đàn dưới 4 lbs của Strat®. Có màu trắng nhưng thường có những đường sọc xanh khó chịu trên đó. Đây là loại Gỗ có thớ Gỗ sát nhau, nhưng nó có thể thu hút nhiều cách xử lý bề mặt khác nhau. Tuy nhiên, nếu để màu trơn thì sẽ không đẹp. Trọng lượng Gỗ này khá nhẹ, và không thể xử lý mạnh tay với nó được. Về mặt âm thanh, Basswood có chất âm ấm, hơi khô nhưng lại hay ở tầng trung. Là loại Gỗ ưa thích cho dòng đàn Shredders trong thập niên 80 vì âm thanh của nó đáp ứng rất tốt tầng trung khi ráp vào dàn âm thanh.

Bubinga (Guibourtia demeusei) – Gỗ Bubinga:

Là loại Gỗ rất cứng chủ yếu dùng cho cần đàn Guitar Bass và xử lý làm Gỗ ép. Được Rickenbacker sử dụng làm mặt cần đàn và thân đàn Bass Warwick (của Đức). Khi được dùng làm cần đàn, nó cho ra một âm thanh có tần trung tươi sáng và dày, sâu. Thân đàn làm từ Gỗ Bubinga sẽ rất nặng nhưng độ vang của nó thì kéo dài cả ngày.

Koa (Acacia koa) - Gỗ Keo Acacia:

Loại Gỗ rất đẹp này chỉ đặc biệt đến từ Hawaii nhưng được cung cấp rất hạn chế, đa dạng về trọng lượng từ trung bình đến nặng và mang âm thanh tuyệt vời cho thân đàn Guitar Bass. Gỗ Koa có một chất âm ấm tương tự như Gỗ Mahogany, nhưng có phần sáng hơn một chút. Cũng giống như Gỗ Walnut, loại Gỗ này có thể được sơn dầu, nhưng nhìn chung thì nó sẽ đẹp hơn nếu được sơn bóng. Đôi khi Koa cũng có những hoa văn hình lửa.

Figured Koa (Acacia koa) - Gỗ Koa in họa tiết:

Gỗ Koa đặc biệt đẹp khi được vẽ thêm những họa tiết hình lửa. Có sẵn ở Guitar có mặt đàn làm bằng Gỗ ép mỏng và đôi khi ở các dòng cao cấp hơn.

 

G7

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.