Thể loại nhạc tác động đến tim mạch như thế nào?

03/06/2019 2866

Mến chào quý vị yêu nhạc, thật vui khi chúng ta được gặp gỡ nhau qua một bài viết mà theo tôi nghĩ, nó rất bổ ích cho đời sống tinh thần của tất cả chúng ta. Mà không chỉ là về tinh thần đâu, nó còn liên quan mật thiết đến Trái Tim của của chúng ta.

Trong bài viết này, xin mời quý vị yêu nhạc cùng tìm hiểu xem: Thể loại Nhạc ảnh hưởng đến Nhịp Tim của chúng ta thế nào?

Âm Nhạc ngày nay tại các nước Châu Âu đã được áp dụng vào điều trị Thần Kinh như một liệu pháp hiệu quả và an toàn, lại không hề tốn kém như các phương thức khác. Âm Nhạc giúp cải thiện hô hấp và "xoa dịu" huyết áp để giảm nhịp tim và làm thư giãn cả gân cốt, giảm các cơn đau, giảm stress, các cảm giác bồn chồn...

Âm Nhạc còn ảnh hưởng đến tâm trạng rõ rệt và kích thích sự hoạt động cơ thể, giúp làm việc hiệu quả và tốc độ nhanh hơn. Thậm chí, theo một số nghiên cứu của các chuyên gia Thần Kinh Học thì việc chúng ta nghe một bản nhạc êm dịu, sẽ có kết quả khác biệt hẳn so với việc nghe một bản nhạc sôi động hứng khởi. Và các ảnh hưởng đó tác động trên cơ thể chúng ta hoàn toàn có thể thấy được (ví dụ như khi nghe nhạc sôi động, con người thường có khuynh hướng nhún nhảy theo nhịp điệu; hay nghe nhạc buồn da diết, con người thường có khuynh hướng ngả người qua lại theo tiết điệu chậm).

Hành Trình của Âm Nhạc

Một bản nhạc phải đi qua nhiều bộ phận, từ lỗ tai cho đến toàn bộ cơ thể. Sóng âm được bắt lấy bởi Tai Giữa, tạo ra những rung động tại màn nhĩ. Sau đó, bộ não lại chuyển hóa những rung động đó thành sóng điện, sóng điện đó tác động lên võ não, sau đó lại đi đến trung tâm Não, nơi sẽ kiểm soát về hành động, cảm xúc, sáng tạo, tò mò, dễ chịu... Tiếp theo, sóng điện nhạc đó đi đến một vùng được gọi là "Vùng não điều khiển thân nhiệt, thông báo cơ thể khi đói-khát", vùng này chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình hô hấp, nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể, dạ dày và cả da nữa. Thời gian diễn ra hành trình này CHƯA ĐẾN MỘT NHỊP ĐẬP CỦA TIM.

Quá trình Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu tại Ý và Anh đã xuất bản các kết quả của họ trong tạp chí "Heart", cho thấy rằng, khi chúng ta nghe một bản nhạc có tiết tấu nhanh, giai điệu bắt tai, thì nhịp tim sẽ tăng nhanh, và ngược lại với bản nhạc tiết tấu chậm, hơi thở ta chậm hơn, nhịp tim đập chậm lại.

Nghiên cứu này dựa trên 24 đối tượng cả Nam Nữ trong tình trạng khỏe mạnh. Họ chọn ra 12 người bất kỳ và đào tạo Âm Nhạc, 12 người còn lại thì không được đào tạo.

Kết quả chỉ ra rằng, với nhóm người được học Nhạc, họ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi về nhịp tim và có chiều hướng thuận theo bản nhạc. Đối với nhóm người không được học Nhạc, chính bản thân họ không cảm nhận được nhiều sự thay đổi, mặc dù sự ảnh hưởng vẫn đang xảy ra.

Âm Nhạc trong Điều trị Thần Kinh

Ông Claudius Conrad, 30 tuổi, một Bác sỹ nội Khoa tại Harvard Medical School, ông cũng là một người hiểu biết nhiều về Âm Nhạc, đã tự thực hiện một nghiên cứu về Liệu pháp Chữa trị cho các bệnh nhân trong phòng Hồi Sức đặc biệt.

Khi ngưng sử dụng thuốc an thần, các bệnh nhân được nghe các bản Sonata của Mozart có tiết tấu chậm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Các chỉ số về Huyết Áp, Tim Mạch, Stress...được đo trước và sau khi nghe. Kết quả cho ra thật bất ngờ khi nhu cầu sử dụng thuốc an thần giảm rõ rệt, chỉ số hormone huyết tương tăng lên, trong khi lượng Interleukin-6 và adrenaline giảm. Sự giảm thiểu stress ở thần kinh trung ương tác động chặt chẽ đến việc giảm huyết áp và nhịp tim một cách đáng kể, giúp con người đạt đến trạng thái cân bằng tinh thần nhanh & ổn định hơn.

Trong tương lai

Có thể trong tương lai, sẽ có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của Âm Nhạc đối với tinh thần và thể xác chúng ta, nó sẽ thay thể một vài phương cách điều trị và hình thành một liệu pháp đặc biệt bổ sung cho các quá trình điều trị y học. Ông Conrad cũng chỉ ra rằng việc đào tạo Âm Nhạc đã từng là một phần rất cần thiết trong quá trình điều trị ở thời Trung Cổ. Thậm chí ngày nay, ông tin rằng Âm Nhạc sẽ vô cùng hữu hiệu trong lúc phẫu thuật để giảm thiểu sự căng thẳng và ổn định thần kinh.

Về phía chúng ta

Quý vị đã từng nghe các câu nói đại loại như "nghe nhạc cho vui, nghe nhạc cho đỡ buồn, mở nhạc lên cho buổi tiệc thêm sôi động nào..." rất nhiều lần trong các buổi gặp mặt bạn bè, người thân...hay lúc tan sở làm, về ngôi nhà thân yêu của mình và ngả lưng trên sofa, bật một bản nhạc yêu thích, thì tự nhiên, cơn mệt mỏi dần dần tan biến, đúng không nào?

Chúng ta đều cảm nhận được tác dụng thực tế của Âm Nhạc trong đời sống hằng ngày. Vậy thì từ hôm nay, hãy nuôi dưỡng và chăm sóc tinh thần của mình bằng Âm Nhạc nhé.

Chúc quý vị yêu nhạc những điều tốt đẹp nhất.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.