Lý do vì sao nhạc cụ cổ lại đắt tiền?

28/10/2019 2061

Một số nhạc cụ đắt tiền nhất được công bố trên thị trường thường có giá từ 10 – 15 triệu đô trở lên. Nhưng theo điều tra, một nhạc sĩ trung bình chỉ kiếm được khoảng 20 ngàn đô mỗi năm, vậy làm sao họ có tiền để mua những nhạc cụ đắt như trên?

Điều gì mang lại giá trị cho một nhạc cụ

Tên thương hiệu hoặc nhà sản xuất nhạc cụ

Chúng ta hãy sử dụng những cây violin trong bài “ 10 nhạc cụ đắt nhất thế giới từng được bán” để làm ví dụ: Stradivarius và Guarneri đều mang tên kèm uy tín của mình. Đàn violin của Stradivari gần như là biểu tượng của các nhạc cụ dây, các nghệ sĩ sau cả vài trăm năm về chất lượng âm thanh vô song của chúng. 

Lý do vì sao nhạc cụ cổ lại đắt tiền?

Tương tự như vậy, violin của Guarneri rất hiếm, những cây đàn của nhà sản xuất này được biết đến với sự kết hợp độc đáo, tuyệt đẹp của phong cách Venice và Cremonese, những cây violin của gia đình Guarneri được đánh giá rất tốt, và chúng cũng có một mức giá vô cùng cao. 

Qua đây chúng ta có thể thấy, người mua sẽ phải trả một  mức giá cao hơn cho một thương hiệu được đánh giá cao trên thị trường. 

Tuổi thọ của nhạc cụ

Đương nhiên một cây violin được ra đời cách đây hơn 300 năm, sẽ đắt hơn một cây violin mới được sản xuất năm ngoái. Giá trị của nhạc cụ, hầu hết được đánh giá cao theo tuổi tác, chính vì vậy mặc dù một cây vĩ cầm hiện đại có thể cung cấp âm thanh, hiệu suất chơi tuyệt vời nhưng sẽ không thể có được giá trị cổ kính lâu dài như một cây vĩ cầm thế kỷ 17. 

Lý do vì sao nhạc cụ cổ lại đắt tiền?

Chất lượng của âm thanh

Sự so sánh này là khá khập khiễng. Một số ý kiến cho rằng những cây đàn violin cũ có âm thanh vang dội hơn do cách chúng được tạo ra, và do vật liệu sử dụng làm đàn. Một số khác cho rằng những cây vĩ cầm thời Stradinavi được làm từ gỗ đặc hơn so với ngày nay do thời kỳ băng hà nhỏ ( kéo dài từ thế kỷ 16 – 19, trong hai thế kỷ này, khí hậu của trái đất lạnh hơn so với các thời kỳ trước đó và sau này).

Một số bộ phận khác nữa cho rằng, mặc dù những cây Violin cũ của Ý là loại đàn có uy tín nhất trong ngành công nghiệp nhạc cụ dây, nhưng người nghe thường không thể phân biệt được âm thanh nào là của vĩ cầm đương đại, âm thanh nào là của violin Stradinavi hay Guarneri. 

Vì vậy, niệm vui của việc sở hữu Strad hoặc Guarneri có thể quan trọng hơn việc biết nó có thực sự tạo ra âm thanh tốt hơn so với một cây đàn Violin hiện đại, rẻ tiền hơn. 

Lý do vì sao nhạc cụ cổ lại đắt tiền?

Công nghệ chế tác

Một nhạc cụ được làm bằng tay đòi hỏi nhiều công lao động hơn, cũng như kỹ thuật chế tác đòi hỏi sự khéo léo hơn, vật liệu chế tác cũng yêu cầu cụ thể và có cần có chất lượng đảm bảo cùng một chuyên gia sản xuất được đào tạo nghiêm ngặt. Mặc dù một sản phẩm được chế tạo bằng máy ít bị lỗi của con người, nhưng chúng sẽ không nhận được sự chú ý tương tự đến từng chi tiết mà một người nghệ nhân thủ công chuyên nghiệp sẽ làm. 

Việc bạn phải trả nhiều tiền hơn cho một món đồ làm thủ công quý hiếm, độc bản sẽ không có gì khó hiểu. 

Làm sao để các nhạc sĩ cũng có đủ khả năng mua các loại nhạc cụ đắt tiền này?

Những cây Violin của Ý có thể được mua với giá rất cao, ít nhất từ khoảng 10 triệu đô trở lên. Kỷ lục thế giới được thiết lập vào năm 2010 khi một cây vĩ cầm Stradivari được mua bởi một người ẩn danh với mức giá 16 triệu đô la Mỹ. Người này sau đó đã cho Nghệ sĩ Anne Akiko Meyers mượn suốt đời, hiện nay cây đàn danh tiếng được lưu diễn khắp nơi trên thế giới bởi Meyers. 

Lý do vì sao nhạc cụ cổ lại đắt tiền?

Anne Akiko Meyers và violin Stradinavirus

Sự đắt đỏ của những nhạc cụ này, có khác gì tống tiền người mua? Vì một nửa số nhạc sĩ chuyên nghiệp kiếm được ít hơn 30 ngàn đô la, trong khi đó chi phí bảo hiểm cho một nhạc cụ đắt đỏ như vậy cũng lên đến cả hàng nghìn đô la mỗi năm. Vậy làm thế nào họ có đủ khả năng để sử dụng các nhạc cụ cổ đắt tiền đến như vậy?

Thường thì chủ sở hữu của những cây đàn cổ danh giá, đắt đỏ là là các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, hoặc các đại học âm nhạc giàu có. Họ sẽ mua những nhạc cụ đắt tiền này và cho nhạc sĩ mượn ( như trường hợp của Anne Akiko Meyers), các nhạc sĩ khác có thể mượn từ trường âm nhạc, hoặc đại học âm nhạc trên cơ sở lâu dài. Nói một cách khác, khá khó khăn cho các nhạc sĩ để thực sự sở hữu riêng những cây nhạc cụ cổ, ví dụ như Strad. 

Tuy nhiên, không thể không nói, nếu bạn thực sự có thể sở hữu được một nhạc cụ đắt tiền, nếu sau này bạn quyết định bán nó đi, sự đánh giá cao hơn về nhạc cụ sẽ có thể đủ chi trả cho việc nghỉ hưu của bất cứ nhạc sĩ nào. 

Cùng chủ đề nhạc cụ đắt tiền:

CR40A Crystal - phân khúc piano đắt tiền của Kawai có gì đặc biệt?

Có nên mua đàn Violin đắt tiền cho người mới học?

10 nhạc cụ đắt nhất từng được bán trên thế giới

Tổng hợp những cây đàn piano đắt nhất thế giới

Người yêu thích âm nhạc dễ trở nên người thành đạt

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.