Sự khác biệt của chương trình piano mầm non Music For Little Mozarts với các chương trình cảm thụ âm nhạc thông thường

06/03/2020 773

Hiện nay các bậc phụ huynh có thể bắt gặp rất nhiều lời giới thiệu về chương trình Cảm thụ âm nhạc cho trẻ, tại nhiều trung tâm âm nhạc khác nhau. Thông thường các lớp học này chỉ giới thiệu cho trẻ tập làm quen, tiếp cận với âm nhạc thông qua các trò chơi hoạt động như ca hát, chia sẻ cảm xúc, kể chuyện, vẽ tranh, lắng nghe âm thanh. Rất ít lớp học có mục tiêu kiến thức cụ thể.  

Music For Little Mozarts là một chương trình âm nhạc piano mầm non của nhà xuất bản Alfred Music, Mỹ. Chương trình này được thiết kế riêng theo tâm lý của trẻ 3-6 tuổi, bao gồm 4 cấp độ. Trong mỗi cấp độ học đều có mục tiêu về kiến thức, mức độ cảm thụ âm nhạc cần đạt được. Và như vậy, cảm thụ âm nhạc chỉ là một phần trong chương trình piano mầm non của Việt Thương Music.

Khác biệt của chương trình piano mầm non Music For Little Mozarts tại Việt Thương Music

* Chương trình này được soạn thảo bởi giáo viên âm nhạc đầy kinh nghiệm qua nhiều năm dạy và nghiên cứu về lứa tuổi mầm non. Nó được thiết kế dành riêng cho trẻ lứa tuổi mầm non, bao gồm các hoạt động vừa cần thiết, vừa được trẻ yêu thích như chuyển động, hát, chơi và đóng kịch

* Ngoài những hoạt động cần thiết để cảm thụ âm nhạc theo các phương pháp dạy học tích cực,chương trình còn lồng ghép khéo léo những kiến thức, kỹ năng piano cần thiết như các tiết tấu, các hình nốt, các nốt nhạc, nhịp điệu, tiết tấu, tư thế chơi đàn, kỹ năng ngón đàn...

* Kết thúc chương trình trẻ đạt được trình độ piano ở mức Pre-Preparatory, theo tiêu chuẩn của Hội đồng khảo thí âm nhạc quốc tế. Đây là nền tảng để trẻ khai mở tiếp khả năng sáng tạo âm nhạc với mức độ cao hơn, phức  tạp hơn. 

Trẻ đạt được gì sau khi hoàn thành level 1 và level 2 của chương trình piano mầm non Music For Little Mozarts

Trình độ trẻ đạt được ở level 1

Ở Level 1, nội dung chương trình xoay quanh những cuộc phiêu lưu, khám phá thế giới âm nhạc của hai người bạn, bạn Gấu tên là Beethoven và Chuột tên là Mozart. Đồng hành xuyên suốt chương trình là những bạn thú bông xinh xắn khác, được đặt theo tên của những nhà soạn nhạc nổi tiếng qua các thời kỳ âm nhạc. Trẻ sẽ được học các nội dung sau:

Tư thế ngồi chơi Piano

Tư thế ngón tay đúng

Âm thanh cao thấp, âm thanh mạnh nhẹ, âm thanh ngắn dài

Các phím đen, các phím trắng, hình nốt đen, hình nốt trắng

Vạch nhịp, ô nhịp, dấu hồi tấu…

Vị trí nốt C, D, E, F… trên phím đàn

Cùng với các nội dung trên, phần cốt yếu và nền tảng của âm nhạc là tiết tấu, vì tiết tấu là hơi thở của bản nhạc. Vì thế, âm nhạc cần được đưa vào chính cuộc sống của trẻ, bằng các phương pháp sư phạm mới giúp trẻ phản ứng lại với các tiết tấu của bản nhạc qua các chuyển động theo tiết tấu (Dalcroze), đọc tiết tấu theo ký hiệu tay (Kodály), kết hợp nhạc cụ bộ gõ với chuyển động và dùng lời nói theo âm tiết(Orff Schulwerk). Ngoài ra trẻ cũng được học xướng âm theo ký hiệu tay (Solfege hand signs), với các hình nốt nhạc cơ bản theo phương pháp Kodály.

Trình độ trẻ đạt được tại level 2

Câu chuyện phiêu lưu, khám phá âm nhạc của bạn Chuột Mozart và Gấu Beethoven và những người bạn được tiếp tục với nhiều nội dung mới. Cụ thể trẻ sẽ học được:

Các nốt trắng, nốt giữa dòng kẻ, nốt giữa khe

Khóa Sol, nốt C giữa, nốt E giữa, nốt F, G trên khóa Sol

Khóa Fa, nốt A, G, C, F trên khóa Fa

Tìm phím G, F, phím C giữa tay phải, phím C giữa tay trái,  C giữa của cả hai tay

Tìm phím G, C... 

Nhịp 4/4, nhịp ¾, âm thanh mạnh vừa

Ngoài những nội dung kiến thức âm nhạc trên, trẻ học song song các tiết tấu, nhịp điệu chuyển động phức tạp hơn so với level 1 theo phương pháp Dalcroze, Kodály. Kết hợp với nhạc cụ bộ gõ, flashcard, hình vẽ củng cố kiến thức tiết tấu, nhịp điệu, hình nốt... Phát triển thêm khả năng ứng tác tiết tấu cho các em. Đồng thời các bé tiếp tục học nâng cao hơn về xướng âm, các hình nốt nhạc cơ bản theo phương pháp Kodály.

Trình độ trẻ đạt được ở level 3

Ở Level 3 cuộc phiêu lưu của bạn Chuột Mozart, bạn Gấu Beethoven và những người bạn tiếp tục khám phá những ý niệm mới trong âm nhạc:

Nốt C, D, E, khóa F

Vị trí C tay trái (5  nốt)

Nốt F và G ở vị trí C

Staccato

Quãng hai, quãng ba, Legato và dấu luyến

Quãng giai điệu và quãng hòa điệu

Chơi hai tay

Quãng 4, quãng 5

Các nội dung về ý niệm âm nhạc cung cấp cho bé được nâng cao hơn trong level 3 này. Đồng thời các tiết tấu, nhịp điệu âm nhạc, xướng âm... tiếp tục được phát triển lên, tạo tiền đề cho việc ứng tác, sáng tạo trong âm nhạc sau này cho các bé. 

Kiến thức trẻ đạt được ở Level 4

Trong level 4 các bé sẽ được học các ý niệm âm nhạc nâng cao hơn, đồng thời ôn tập lại những kiến thức đã học tại các level trước, cùng với các trò chơi khám phá của bạn Gấu, bạn Chuột và những người bạn. 

Khóa G, với ngón 1

Nốt A khóa G, nốt B khóa Sol, nốt G thấp

Nốt C,D khóa G

Vị trí nốt G tay phải

Quãng 2, 3, 4, 5 tay phải vị trí nốt G.

Vị trí nốt G tay trái, nốt C, D và vị trí G

Quãng 2, 3, 4 ,5 tay trái vị trí G 

Vị trí G ( 5 nốt) cả hai tay

Quãng 2, 3, 4, 5 vị trí G tay phải

Dấu giáng, B giáng, E giáng

Dấu thăng, F thăng, D thăng, dấu nối

Lớn dần lên, nhỏ dần xuống

Trong level 4, các bé vẫn vừa học vừa chơi với các tiết tấu, nhịp độ phức tạp hơn, phát triển từ các tiết tấu mới từ các nhịp độ cơ bản. Các kiến thức về xướng âm trong level này cũng phức tạp hơn. Kết thúc Level 4, bé có thể đáp ứng được tất cả các tiêu chí thuộc trình độ Pre – preparatory của Hội đồng khảo thí âm nhạc quốc tế. Đây cũng chính là một trong những bước đệm quan trọng giúp cho các bé lứa tuổi mầm non có thể phát triển khả năng âm nhạc tốt hơn sau này. 

Tạm kết

Xem thêm >>> Nội dung chương trình giáo dục âm nhạc piano mầm non Music For Little Mozarts

Chương trình âm nhạc piano mầm non Music For Little Mozarts tại Việt Thương Music mang sự khác biệt rõ rệt. Các mục tiêu kiến thức âm nhạc, kỹ năng cảm thụ âm nhạc trong từng cấp độ học có kế hoạch rõ ràng theo mục tiêu chất lượng của Hội đồng khảo thí âm nhạc Quốc tế. 

Ba mẹ quan tâm về chương trình học vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.