Phát triển cách cảm thụ âm nhạc trẻ mầm non tại lớp Kawai Music School

19/05/2016 2604

DSC_0002_1

Diễn ra trong 3 ngày, 17, 18 và 19/5/2016, Việt Thương Music Foundation triển khai khóa training  và đào tạo giáo viên lớp Kawai Music School. Đây là chương trình sư phạm âm nhạc đặc biệt Kawai Music đã thành công tại Nhật Bản và quốc tế hơn 50 năm qua.

Chương trình đào tạo giáo viên lớp Kawai Music thu hút đông đảo giáo viên đến từ các trường âm nhạc uy tín như Trường âm nhạc Đức Thương, Cty CP GD Tập đoàn Thành Công, Suối Nhạc Education, Mozart Music School, Học viện âm nhạc Huế, Việt Thanh, Việt Thương Music School.

Phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo giáo viên lớp Kawai Music, ông Nguyễn Thái – Tổng Giám đốc Công ty Việt Thương chia sẻ “Nhằm mang đến cho trẻ em niềm thích thú khi bắt đầu học nhạc, mang đến sự thoải mái thể hiện cảm xúc âm nhạc tự nhiên nhất, chúng tôi hi vọng thông qua phương pháp mới mẻ và hiệu quả của giáo trình Kawai Music, đội ngũ giáo viên của các trường âm nhạc có thể cùng Việt Thương phần nào thay đổi phương pháp giáo dục âm nhạc theo chiều hướng tốt nhất và đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, khi hiệu ứng từ chương trình học Kawai Music School được nhân rộng hơn, phổ biến hơn, tôi tin rằng giáo viên chúng ta có được một nghề nghiệp âm nhạc vững chắc cũng như góp phần giúp cho xã hội bình an và tốt đẹp hơn.

Theo đó, Kawai Music dành riêng cho trẻ mầm non bao gồm 2 khung trình độ: Hello Music dành cho các bé từ 3-5 tuổi và Sound Tree dành cho các bé từ 4-6 tuổi.

Hello Music là bộ giáo trình chuyên nghiệp được thiết kế logic, phù hợp với tâm lý và độ tuổi các bé. Đây là mô hình học nhóm giúp trẻ trải nghiệm âm nhạc một cách trọn vẹn với phương pháp  giảng dạy mới mẻ: kết hợp giữa chơi và học thông qua  các hoạt động như ca hát, chơi nhạc cụ, nhịp điệu và giai điệu, các trò chơi âm nhạc… tự nhiên sáng tạo thể hiện qua những âm thanh thực tế cuộc sống như tiếng xe buýt, tiếng còi, tiếng chim hót, tiếng sư tử gầm…

Đồng thời, Hello Music khuyến khích trí tưởng tượng, sức sáng tạo, phát triển cảm xúc các em khi được tiếp xúc với âm nhạc như một môn giải trí để tự thể hiện và biểu diễn âm nhạc theo phong cách riêng.

Đặc biệt hơn, sự gần gũi yêu thương và đồng hành của giáo viên như là người  bạn của trẻ, làm cho các em cảm thấy an tâm tin tưởng. Từ đó trẻ thích thú với tất cả mọi khía cạnh của âm nhạc.

Học mà chơi, chơi mà học, đây cũng là nhu cầu không thể thiếu của trẻ em.  Đây là điểm khác biệt nhất so với giáo trình cũ, các em bị o ép tập cả giờ trên phím đàn cho đúng nhịp, đúng cao độ của bản nhạc một cách buồn tẻ, cứng nhắc.

Sound Tree cũng là giáo trình âm nhạc của Kawai nhưng được soạn riêng cho giờ học cá nhân một học trò một giáo viên, với thời lượng 30phút một buổi học, dành cho bé lần đầu tiếp xúc với âm nhạc ở độ tuổi từ 4-6.

Mỗi bé là một cây âm nhạc. Nhiệm vụ của giáo viên là nuôi dưỡng từ lúc hạt giống ẩn dưới  bề mặt của đất, biết đánh thức cho hạt giống nảy mầm rồi chăm sóc cho cây phát triển toàn diện lớn lên và tiếp xúc với môi trường không gian âm nhạc. Phát triển theo phong cách riêng  của nó làm cho rừng cây âm nhạc thêm phong phú và độc đáo.

Đây là nét độc đáo và sáng tạo của Sound Tree với các giáo trình khác: giáo dục các em hiểu biết và cảm thụ cái đẹp của âm nhạc trong khi học nhạc, bầu không khí vui tươi với những trò chơi sinh động là yếu tố rất quan trọng chính là nền tảng cho cây âm nhạc phát triển vững chắc trong tương lai.

Khi các em có được niềm vui trong âm nhạc rồi thì việc tập luyện – kĩ năng trên đàn sẽ trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, các em sẽ tiếp thuc dễ dàng hơn, đồng thời phát huy hết năng lực và tiềm năng của trẻ.

Mỗi bài học là một câu chuyện được lồng ghép vơi những nhân vật khơi gợi lên những tính cách khác nhau và cũng là bài học về nhân cách cho các em.

Hello Music và  Sound Tree là hai giáo trình âm nhạc tuyệt vời, biến ước mơ của trẻ thơ thành hiện thực, giúp các em có thể bay cao và tỏa sáng trong bầu trời âm nhạc.

Kawai Music gồm 2 khung trình độ:

Hello Music (Group Lesson – Bài học theo nhóm)

Rất thuận lợi để áp dụng cho các trường mầm non, Nhà thiếu nhi.

4 khóa – 6 tháng/khóa – 1 tiết/tuần.

Đối tượng: các bé từ 3-5 tuổi.

Sound Tree (Private Lesson – Bài học cá nhân)

Rất thuận lợi để áp dụng trong các trung tâm, trường nhạc tư thục.

2 khóa – 1 tháng/khóa – 1 tiết/tuần.

Đối tượng: các bé từ 4-6 tuổi.

Một số hình ảnh tại lớp Kawai Music School

DSC_0009_1

Ông Nguyễn Thái – Tổng Giám đốc Công ty Việt Thương phát biểu tại buổi khai mạc Kawai Music

DSC_0017_1

Hello Music và  Sound Tree là hai giáo trình âm nhạc tuyệt vời, biến ước mơ của trẻ thơ thành hiện thực

DSC_0022

DSC_0026_1DSC_0032

Kawai Music là phương pháp  giảng dạy nhạc cho trẻ mầm non mới mẻ: kết hợp giữa chơi và học

DSC_0095

Buổi trao bằng chứng nhận Kawai Music School

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.