Oremus Cum Organo (Cùng với đàn Organ, chúng ta hãy Cầu nguyện)

22/04/2015 2435

Đêm nhạc có sự hiện diện của Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản – Chủ tịch Ủy Ban Thánh nhạc Việt Nam. Các Linh mục trong Ban Thánh nhạc: Nguyễn Duy, Xuân Thảo, Kiều Công Tùng, Đỗ Xuân Quế…và các Linh mục là Trưởng Ban Thánh nhạc các Giáo phận trên toàn quốc về tham dự Hội thảo Thánh nhạc Việt Nam lần thứ 36.

IMG_0700

Chương trình được thiết kế theo dòng lịch sử phát triển của cây đàn “organ cổ điển” (classical organ), được khởi đầu từ năm 200 trước Công nguyên tại Hy Lạp, lúc Ctesibius (kỹ sư và nhạc công) dùng áp lực của nước để tạo nên những luồng hơi thổi qua những ống dài (pipe organ) để phát ra âm thanh. Công nghệ này được phát triển và sử dụng hàng mấy chục thế kỷ cho đến năm 1860 mới được thay thế bằng những tuốcbin gió, mà sau này những mô tơ bơm hơi trực tiếp sử dụng nguồn điện năng,

o1_1

Đàn Organ dùng áp lực nước để tạo hơi do Ctesibius chế tạo năm 200 trước Công nguyên

Qua mỗi thời kỳ công nghệ, đàn organ cũng phát triển theo. Từ những cây đại quản cầm điện tử (electronic pipe organ) đến những cây organ điện tử. Đến năm 2013, hãng Rodgers ( USA ) công ty hàng đầu Thế giới trong lĩnh vực Organ  đã kết hợp hai loại pipe organ và digital organ thành một loại đại quản cầm thế hệ mới,  được gọi là Hybrid Organ.


O2

IMG_0588

                     Ông Nguyễn Thái - TGĐ Việt Thương Music giới thiệu  Hybrid Organ Rodgers

Trong gần 2 giớ, khán phòng luôn chìm đắm trong tiếng đàn thánh thiện của cây Đại Quản cầm Rodgers MD- 558 qua những tác phẩm bất hủ của Thế giới và Thánh nhạc Việt Nam.,dưới phần trình tấu điêu luyện của những Organist được đào tạo bài bản. Phần hòa tấu giữa Organ và đàn tranh; hay phần đệm cho Hợp xướng của Ca đoàn Quê hương cũng mang lại những sắc thái sinh động khác cho những người tham dự.

IMG_0632IMG_0641

IMG_0653

Đêm nhạc khép lại. Tiếng đại quản cầm vẫn như còn vang vọng. Thánh Nhạc Việt Nam không thiếu những bài ca hay, nhưng lại thiếu những bản đệm đàn có giá trị. Ca đoàn có thể hát đủ các bài ca trong Thánh Lễ, nhưng họa hiếm lắm tín hữu mới có được những khoảng lặng để cùng cầu nguyện theo tiếng đại quản cẩm có sức nâng tâm hồn lên. Oremus cum Organo được tổ chức như một gợi ý cần thiết phải quan tâm để phát triển  một bộ môn âm nhạc mà Thánh Nhạc Việt Nam còn rất yếu và rất thiếu.

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.