Những điều người chơi piano trưởng thành thực sự cần biết

16/06/2020 1731

Một người trưởng thành khi mới bắt đầu chuẩn bị học piano sẽ được hưởng lợi rất nhiều bằng cách thể hiện những đặc điểm này của bản thân.

 

Nghệ sĩ, giáo viên piano Doug Hanvey là người chuyên hướng dẫn các bài học piano cho người mới bắt đầu với sự tập trung chủ yếu vào sự sáng tạo trong âm nhạc. Ông là tác giả của các khóa học piano dành cho người lớn, là nhà soạn nhạc với hàng trăm tác phẩm. Ông có bằng thạc sĩ về giáo dục người lớn và là thành viên của Hiệp hội giáo viên âm nhạc quốc gia tại Hoa Kỳ.

Những điều người chơi piano trưởng thành thực sự cần biết

Doug Hanvey và đồng nghiệp

Doug Hanvey đã chia sẻ một số hiểu biết quan trọng dành cho người học piano trưởng thành. Ông dành gần như trọn đời của mình với tư cách là một giáo viên, nhạc sĩ piano và vì thế ông đã nhận ra người chơi piano trưởng thành nên có những đặc điểm độc đáo như:

  • Người trưởng thành có định hướng mục tiêu rõ ràng.
  • Người trưởng thành tự giác định hướng.
  • Người trưởng thành tự tìm cách thể hiện sự sáng tạo.

Một người trưởng thành khi mới bắt đầu chuẩn bị học piano sẽ được hưởng lợi rất nhiều bằng cách thể hiện những đặc điểm này của bản thân.

Định hướng mục tiêu

Không giống như trẻ em, người lớn thường có mục tiêu học tập xác định. Khi nói đến việc học piano, các mục tiêu có thể bao gồm từ khái quát chung như học hợp âm hay đến tính đặc biệt cao hơn như chơi được hoàn hảo một bản nhạc khó.

Những điều người chơi piano trưởng thành thực sự cần biết

Nhưng người lớn đã bị hạn chế bởi những điều kiện giáo dục trong quá khứ. Vì vậy, có thể cần một nỗ lực, có ý thức rỏ ràng để hướng đến mục tiêu là gì. Bạn có thể đặt một số câu hỏi có thể giúp ích như:

Mục tiêu của tôi khi học piano là gì? Tại sao tôi làm điều này?

Những phong cách âm nhạc nào tôi muốn chơi?

Mục tiêu cụ thể của tôi là gì?

Giấc mơ âm nhạc lớn của tôi là gì? Ví dụ: biểu diễn cho người khác, chơi với các nhạc sĩ khác, thu âm album,...

@ Xem thêm: PX-S1000, cây piano phù hợp nhất với quan điểm của người Việt cho việc học đàn

Tự định hướng

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt người học trưởng thành với trẻ em là nhu cầu "tự định hướng". Tự định hướng có nghĩa là người lớn thích xác định mục tiêu, nhu cầu và năng lực học tập của bản thân và tự đánh giá hiệu quả học tập của mình. Trong thực tế, điều này có nghĩa là người lớn thích xem giáo viên như người hướng dẫn hơn là người quản lý.

Những điều người chơi piano trưởng thành thực sự cần biết

Tuy nhiên, cũng như việc thiết lập mục tiêu, người lớn đã ít nhiều bị giảm thiểu nhu cầu tự định hướng, đặc biệt là khi làm việc với các giáo viên chủ yếu dạy trẻ em, người học piano trưởng thành có thể bị hạn chế. Vì vậy khi bắt đầu, bạn nên nói rõ những định hướng với giáo viên của mình. Những nghệ sĩ piano trưởng thành sẽ được hưởng lợi bằng cách truyền đạt rõ ràng nhu cầu của họ cho các giáo viên.

Sự sáng tạo

Người học trưởng thành nghiêng về thể hiện bản thân sáng tạo. Sáng tạo là một hình thức không chỉ thú vị và tạo động lực, mà còn cải thiện kết quả học tập. Nhiều người chơi piano lớn quan tâm đến các hoạt động âm nhạc sâu sắc hơn như chơi ngẫu hứng hoặc sáng tác. Nhưng hạn chế là giáo dục âm nhạc truyền thống vẫn không nhấn mạnh đủ vai trò của sự sáng tạo (mặc dù điều này đang dần thay đổi).

Những điều người chơi piano trưởng thành thực sự cần biết

Kết

Nói chung, người học piano trưởng thành có thể đạt được kết quả tốt bằng cách xây dựng rõ ràng mục tiêu và nói rõ nhu cầu của họ với giáo viên để được hướng dẫn tự học và thể hiện sự sáng tạo.

@ Xem thêm những mẫu đàn piano cơ thích hợp cho người mới học.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.