Những điều cần biết khi thay dây đàn Guitar - Kỳ 2

06/04/2015 3604

Kích cỡ dây đàn ảnh hưởng như nào tới tiếng đàn?

Kích cỡ dây càng lớn thì càng căng. Dây đàn căng thì volume của tiếng đàn lớn hơn, và độ tập trung của tiếng đàn sẽ tốt hơn . Và tất nhiên là chơi đàn sẽ… tốn sức hơn. Ngoài ra, dây đàn căng thì độ rung khi gảy đàn của dây sẽ tập trung hơn(dây dao động với 1 vòng cung nhỏ hơn dây mềm) tiếng đàn đỡ bị buzz(tiếng rè khi dao động của dân đàn chạm vào phím hoặc mặt cần trong quá trình dây dao động). Dây đàn bé thì sẽ có những hiệu quả ngược lại.Tóm lại là: dây to thì khó chơi, dây bé thì dễ buzz.

Day3

Chất liệu dây đàn và tiếng đàn.

Có rất nhiều loại đàn: nylon, acoustic, electric. Mỗi loại đàn này cũng có rất nhiều loại dây và hãng làm dây. Mỗi loại dây khác nhau thì thường có hiệu quả âm thanh khác nhau, tuy nhiên vẫn có 1 số điều cơ bản.

- Dây bọc đồng (Bronze wound):

Là loại dây acoustic phổ biến. Cho ra chất âm sáng nhất (khi còn mới). Ở nước ngoài thường dùng cho việc thu âm. Lý do: bề mặt của loại dây này bị mất rất nhanh sau vài giờ chơi. Tuy không đến nỗi phải thay dây, nhưng sẽ cho ra tiếng đàn tối hơn so với lúc mới thay.

Dây bọc đồng phot pho(Phosphor Bronze Wound):

là hợp kim của đồng và phốt pho. Loại dây này có tiếng ấm chứ ko sáng như dây Bronze. Đồng thời chất âm của nó cũng kéo dài lâu hơn.

- Dây thép bọc Silk (Silk & Steel):

hay còn gọi là dây nylon. Các dây treble được làm từ nylon. Các dây bass có lõi là các sợi nylon gần giống “lụa”, được bọc ngoài bằng đồng mạ bạc(hoặc nhiều chất liệu khác). Không căng như dây kim loại, mà khá mềm, classical tone Diễn đàn mình ít người chơi electric guitar nên tạm thời mình chưa dịch phần electric strings 

Vì sao dây đàn cổ điển lại là 3 dây kim loại và 3 dây nylonCâu trả lời ở phần chất liệu dây đàn ở phía trên  những dây kim loại của 1 bộ dây đàn nylon bản chất chính là các sợi nylon được bọc ngoài bởi 1 lớp kim loại mỏng. Việc thay dây sắt cho những dây này là hoàn toàn không nên, vì độ căng của dây nylon hoàn toàn khác  Rất hại đàn nếu hiểu sai vấn đề này(như đã nói ở câu trên nữa). 

Day2

 

Làm sao để chọn loại dây đàn nylon tốt nhất.

 Ba điều cần cân nhắc khi chọn dây đàn đó là tension(độ căng), chất liệu làm dây(material) và chất lượng dây

1. Tension (độ căng): 

Dây đàn cổ điển được làm ở một vài độ căng từ thấp đến cao khác nhau bao gồm:-   Low tension, thường được ghi trên các nhãn mác là moderate hoặc light.-   Normal tension hay medium tension.-   Hard tension hay high tension.

2. Chất liệu: 

Dây treble được làm từ nylon thường hoặc nylon tinh chế. Dây Nylon thuần được gia công, sau đó tinh chỉnh chính xác về kích cỡ. Dây nylon tinh chế được gia công với độ tỉ mỉ cao hơn. Sau khi gia công, dây treble có 1 độ nhám rất mỏng và mịn trên bề mặt. Ngoài ra dây treble còn được làm từ 1 số chất liều khác như sợi carbon và các chất liệu tổng hợp.Dây bass được làm bằng cách quấn đồng đỏ hoặc đồng mạ bạc quanh lõi sợi nylon.

3. Chất lượng: 

Dây đàn chất lượng cao giữ tune tốt và có độ bền cao.Chọn độ căng phù hợpĐộ căng của dây đàn quyết định tiếng đàn rất nhiều, dây càng căng thì tiếng đàn càng rõ, có xu hướng mạnh hơn về volume, đanh và sáng hơn về tone, tuy nhiên cũng khó chơi và cần thể lực tốt hơn. Dây low tension cho hiệu quả ngược lại.Tốt nhất chịu khó thử nghiệm và tìm ra độ tension hợp ý với bản than mình Thử nghiệm các chất liệu dây khác nhau. Dây Nylon có 3 dây treble bằng nylon và 3 dây bass được bọc bằng kim loại quanh lõi nylon. Bởi thế nên về tone của dây đàn rất đa dạng, rất nhiều hang.

dây tên tuổi đã cho ra nhiều công nghệ chế tạo dây khác nhau Dây treble được làm từ nylon. (phần này mình đang mail cho 1 số hãng dây tên tuổi để có thêm thông tin về tone của các loại dây khác nhau)Dây bass được làm từ kim loại bọc quanh lõi Nylon. Có 2 loại kim loại chính là đồng(bronze) và đồng mạ bạc(Silver plated). Dây đồng có tone ấm và trầm hơn dây bạc rất nhiều.

Tuy nhiên tuổi thọ ko cao bằng. Dây mạ bạc có tone sáng và rõ hơn.Đôi điều về lịch sử dây đàn nylonTrước những năm của thập kỉ 40 thế kỉ trước, dây đàn cổ điển vẫn được làm từ ruột động vật. Dây treble được làm từ ruột cừu hoặc bò. Dây bass được bọc lụa bên ngoài ruột động vật.Trong thập kỉ 40, guitarist Albert Augustine, đồng thời là 1 nhà sản xuất dây đàn, đã sáng tạo ra loại dây guitar bằng nylon, và đã tồn tại gần 70 năm tính đến nay Sau rất nhiều thử nghiệm, ông cho ra 1 kết quả là dây nylon tạo ra 1 tiếng đàn đẹp và ít tạp âm hơn dây từ ruột động vật rất nhiều.Andrés Segovia – guitarist vĩ đại của lịch sử cây đàn guitar thế kỉ 20, là người ủng hộ dây đàn nylon của Augustine và cũng là người đã phát triển nó rộng rãi ra cộng đồng guitarist trên toàn thế giới.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.