Những cây Guitar huyền thoại của làng nhạc thế giới

28/04/2015 4257

Guitar là một loại nhạc cụ là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ra, guitar giúp ích cho ta rất nhiều từ giảm stress, áp lực công việc và có thể trở thành một nghệ sĩ guitar, người nổi tiếng. Với một người bình thường, guitar có thể là một nhạc cụ giúp giảm tress, vui chơi, giải trí nhưng đối với một nghệ sĩ guitar, thứ quý báu nhất đó là cây đàn của mình. Họ coi cây đàn của họ có khi còn hơn cả tính mạng mình. Hãy cùng tôi tìm hiểu những cây Guitar huyền thoại của làng nhạc thế giới nhé!

1. Blackey của Eric Clapton

Eric Clapton cùng với cây Blackie

Blackie là một cây Fender do Eric tự lắp ráp từ ba cây đàn ông mua ở tiệm về từ những năm 70. Blackie được “cha đẻ” của mình sử dụng thu âm cho bài tình ca bất hủ Layla. Tới giữa thập niên 80, ông không sử dụng nó nữa. Trong một cuộc đấu giá vào năm 2004, Blackie được bán với giá $959.500, một kỷ lục vào thời điểm đó.

2. Rickenbacker 12 dây của George Harrison

George Harrison với cây Rickenbacker 12 dây

Đây là một trong những cây guitar 12 dây đầu tiên trên thế giới. George hay dùng nó vào năm 1964. Đặc biệt, cây đàn này đã làm nên hợp âm mở đầu đầy ấn tượng của ca khúc A Hard Day’s Night -một trong những hợp âm hay nhất thập niên 60. Cũng từ chính hợp âm này thôi thúc nhóm nhạc The Byrds sử dụng đàn 12 dây, tạo nên những âm thanh đặc trưng cho The Byrds.

3. Red Special của Brian May (Queen)

G3

Brian May biểu diễn với Red Special

Thường thì những nghệ sĩ chơi guitar sẽ dùng đàn do hãng sản xuất, hay lắp ráp cho mình một cây từ những cây đàn có sẵn. Nhưng cây Red Special là một ngoại lệ. Red Special là cây guitar do chính Brian May và cha mình chế tác từ tấm gỗ của lò sưởi. Lý do là lúc đó, đàn điện khá mắc đối với May, và ông cũng muốn bắt tay vào làm thử một cây đàn. Hình ảnh May gắn liền với Red Special, bởi ông luôn dùng nó khi thu âm cũng như khi biểu diễn.

4. EDS-1275 Gibson hai cần của Jimmy Page

Cây đàn hai cần của Jimmy Page

Stairway To Heaven là một trong những bài kinh điển nhất của nhạc rock. Chính cây đàn EDS-1275 Gibson hai cần đã làm nên những âm thanh "như có sắc màu" đó. Jimmy Page không phải là người đầu tiên sử dụng loại đàn này, nhưng có lẽ ông là người duy nhất trước đến nay có thể khai thác được những âm thanh tuyệt mỹ như thế.

5. Monterey Stratocaster của Jimi Hendrix

“Chúa của guitar” và Monterey Stratocaster

Cây đàn này nổi tiếng bởi màn đốt đàn của Jimi tại đại nhạc hội Monterey năm 1967 - một trong những hình ảnh ấn tượng nhất lịch sử nhạc rock. Trước đó, Jimi thông báo với khán giả là sẽ “hy sinh một thứ tôi rất yêu quý”. Kết thúc màn biểu diễn bài Wild Thing, Jimi hôn lên cần đàn rồi đốt nó, linh thiêng như tế thần linh. Sau đó Jimi đập cây đàn ra nhiều mảnh rồi rời sân khấu. Những họa tiết trên đàn do chính tay Jimi vẽ.

Một phần còn sót lại của cây đàn được trưng bày tại Washington

6.  ES-355 'Lucille' của B.B King

B.B King và cây Lucille yêu quý

Bạn sẽ làm gì khi xảy ra hỏa hoạn? Tất nhiên là chạy thoát thân càng nhanh càng tốt. B.B King thì khác. Năm 1949, vũ trường ông đang biểu diễn bị cháy. B.B King sau khi thoát ra đã chạy ngược vào lại đám cháy để cứu lấy cây đàn của mình. Sau đó ông biết được vũ trường cháy là do vụ tranh chấp giữa hai người đàn ông vì một cô gái tên là Lucille. Từ đó, ông đặt tên cây đàn yêu quý là Lucille và còn viết bài hát Lucille cho chính cây đàn của mình.

7. Guitar bass Höfner 'Violin' của Paul McCartney

G8

Paul McCartney với Hofner Violin năm 1964

Hình ảnh Paul McCartney với cây bass nhỏ nhắn, kiểu dáng giống một cây violin đã trở nên quá quen thuộc. Ông dùng nó từ những ngày đầu chơi bass. Lúc mới nhìn thấy nó, Paul đã thích ngay, bởi ông thuận tay trái, một cây đàn thanh mảnh sẽ không gây vướng víu, nhìn đẹp mắt hơn rất nhiều. Paul nói cây đàn này giúp ông trông “bớt ngớ ngẩn hơn”.

8. Fender Stratocaster của Stevie Ray Vaughan

G9

Stevie Ray Vaughan và “Số một”

Fender Stratocaster được Stevie Ray Vaughan lắp ráp từ thân của cây đàn sản xuất năm 1963 và cần đàn một cây khác sản xuất từ 1962. Ông âu yếm gọi nó là “Số một”, “Người vợ đầu tiên”. Ông luôn gắn bó với cây đàn của mình. Ông hay dùng đến nỗi cây đàn phải qua nhiều lần tu sửa. Người ta giật mình khi nhìn nhận rằng cuộc đời Stevie như gắn liền với cây đàn. Bởi sau vài tuần khi cây đàn bị hỏng hoàn toàn trong một tai nạn, Stevie cũng mất.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.