Những biện pháp bảo quản đàn piano acoustic

21/05/2021 968

Với những ai đã từng gặp khó khăn khi phải đối mặt với sự xuống cấp đến từ cây đàn piano của mình, đó thật sự là một trải nghiệm tồi tệ. Âm thanh của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và bên cạnh đó là cảm giác chơi, làm ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn của bạn.

Trong bài viết này, thay vì xem xét một cây đàn piano cụ thể, chúng ta sẽ đề cập đến một chủ đề quan trọng nhưng rộng hơn nhiều: Làm thế nào để bạn bảo quản một cây đàn piano acoustic và giữ cho cây đàn piano của bạn sạch sẽ để đảm bảo tuổi thọ tối đa và sự thích thú tối đa với cây đàn. Đàn piano acoustic rõ ràng không hề rẻ vậy nên chúng cần một số sự quan tâm và chăm sóc để đảm bảo tuổi thọ lâu nhất có thể.

nhung-bien-phap-bao-quan-dan-piano-acoustic

Đàn piano acoustic cơ học

Không giống như một số loại nhạc cụ khác, với một cây đàn piano acoustic điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là chúng được làm bằng vật liệu tự nhiên. Bởi vì được làm bằng vật liệu tự nhiên nên chúng phản ứng với những thứ như nhiệt độ và độ ẩm. Về nhiệt độ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng căn phòng đặt đàn piano có nhiệt độ môi trường tương đối ổn định. Các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc lò sưởi bật và tắt sẽ không có lợi cho đàn piano.

nhung-bien-phap-bao-quan-dan-piano-acoustic

Về cơ chế hoạt động của đàn piano, đa số cây đàn piano acoustic đều sử dụng một phím bấm bằng gỗ và do đó, một trong những điều quan trọng nhất cần làm về độ ẩm là giữ cho độ ẩm trong nhà nằm trong phạm vi cho phép (độ ẩm tương đối 35% đến 55%). Các phím đàn piano có vật liệu lót làm bằng nỉ, mỗi khi độ ẩm lên hoặc xuống, nỉ sẽ phồng lên hoặc khô đi và bị xước với thép. Dù bằng cách nào thì đây cũng là điều dẫn đến các phím bị dính. Dính phím là một trong những vấn đề xảy ra rất phổ biến trên đàn piano acoustic và nguyên nhân lớn nhất là do độ ẩm nằm ngoài phạm vi cho phép.

Lý do thứ hai, điều quan trọng để duy trì độ ẩm là giữ cho đàn piano hoạt động tốt. Dù là đàn upright hay grand, soundboard của mỗi cây đàn piano acoustic đều hơi cúi xuống khi các dây được kéo căng trên nó đặt ở một góc cụ thể, được gọi là núm vặn. Khi độ ẩm tăng lên, soundboard bắt đầu đẩy lên dây và thực sự khiến chúng trở nên sắc nét. Nếu quá khô, thùng đàn sẽ co lại, tự kéo phẳng hơn và dây đàn bị phẳng.

Vị trí đàn piano acoustic

Một vấn đề quan trọng khác cần xem xét là vị trí. Trong nhiều năm, người ta khuyên bạn nên đảm bảo rằng cây đàn piano của bạn không được đặt dựa vào tường bên ngoài. Các ngôi nhà không được cách nhiệt tốt, vì vậy đây là một mối quan tâm thực sự. Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà đều được cách nhiệt rất tốt, vì vậy điều này thực sự không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa trong phần lớn các trường hợp. Một lời khuyên phổ biến khác là đảm bảo rằng cây đàn piano của bạn không được đặt ngay cạnh nguồn nhiệt; lời khuyên này vẫn đúng. Nếu đàn piano ở trong cùng phòng với nguồn nhiệt, thì có thể cần một đơn vị độ ẩm bên ngoài để bù đắp nguồn nhiệt.

nhung-bien-phap-bao-quan-dan-piano-acoustic

Vệ sinh đàn piano acoustic

Khi nói đến việc làm sạch một cây đàn piano acoustic, câu hỏi thường được đặt ra là vật liệu nào là lý tưởng và nếu có thì nên sử dụng loại hóa chất nào. Có những chất đánh bóng đàn piano được thiết kế đặc biệt cho mục đích này. Chúng bao gồm các chất tẩy rửa nhẹ, không chỉ loại bỏ dấu vân tay mà còn dầu mỡ rất tốt. Bạn sẽ không phải kỳ cọ quá mạnh, đây là một cách tẩy rửa nhanh chóng và nó hoạt động rất hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn. Nếu bạn không muốn mua chất tẩy rửa chuyên dụng thì chỉ cần một miếng vải ẩm là được.

nhung-bien-phap-bao-quan-dan-piano-acoustic

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét việc làm sạch các phím đàn piano. Điều tương tự với việc đánh bóng bên ngoài, bạn không muốn sử dụng bất kỳ loại hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa nào lên trên các phím, cho dù đó là phím trắng hay phím đen. Thay vào đó, có chất tẩy rửa phím chuyên dụng cho mục đích này, thường được gọi là chất làm trắng phím hoặc chất làm sáng phím. Nếu bạn không thể tìm thấy, bạn có thể lấy một xô nước ấm với một vài chấm xà phòng rửa bát, trộn nó lên sao cho nó có một chút xà phòng, sau đó chỉ cần dùng vải khô mềm chấm nhẹ lên phím. Một điều cuối cùng về các phím, hầu hết các cây đàn piano mới đều đi kèm với phím nhựa, thay vì phím ngà như trước đây. Công nghệ làm bằng nhựa đã đạt đến mức các phím không bị ố vàng nhiều như trước.

Cuối cùng

Tóm lại, một nhạc cụ làm bằng vật liệu hữu cơ cần được chăm sóc cẩn thận hơn một chút, giống như một tác phẩm nghệ thuật hơn. Gỗ, nỉ và kim loại đều phản ứng với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Cố gắng giữ đàn piano tránh xa bất kỳ nguồn nhiệt cục bộ nào và bất kỳ nguồn ánh sáng tự nhiên mạnh nào. Và khi nói đến việc làm sạch, có rất nhiều sản phẩm làm sạch chuyên dụng, tiết kiệm, tuyệt vời và các cách tiếp cận dễ dàng để giữ cho cây đàn piano của bạn ở trạng thái tốt, chẳng hạn như lau các phím vài ngày một lần bằng khăn lau lông và lau dấu vân tay bằng vải sợi nhỏ.

@ Xem thêm: Nên mua piano điện hay piano cơ để con học đàn

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.