Nhạc Việt quá nặng nề về thanh nhạc

05/08/2014 1832

Nhân kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 8, và Quốc khánh 2/9. Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) lại tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt với chủ đề: 'Giai điệu trên cánh sóng' được diễn ra một đêm duy nhất vào 20h ngày 05/09 tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội. Chương trình Giai điệu trên cánh sóng có sự tham gia của những giọng hát của các ngôi sao ca nhạc như: Việt Hoàn, Phan Muôn, Mai Hoa, Đăng Dương, Minh Quân, Hoàng Tùng, Đăng Thuật, Thu Huyền, Thành Lê, Thu Lan, Bùi Lê Mận, Hồng Nhung, Huyền Hương…

 

doan_nguyen

 

Nhạc sĩ Doãn Nguyên (ảnh), Phó giám đốc, nhạc trưởng dàn nhạc Đài TNVN chia sẻ: “Đơn vị chúng tôi đã làm các chương trình luôn mang đến cho khán thính giả thứ âm nhạc chính thống trong thời đại âm nhạc thị trường tràn lan, nhằm định hướng về thẩm mỹ âm nhạc và văn hóa nghe nhạc cho khán thính giả”. 

Chương trình năm nay của Nhà hát Đài TNVN có gì mới?
 
Chương trình được tổ chức với chủ đề: Giai điệu trên cánh sóng, để kỷ niệm 69 năm thành lập Đài TNVN và 65 năm ngày thành lập Nhà hát Đài TNVN (mà tiền thân là Đoàn Ca nhạc Đài TNVN 1949-2014). Chương trình nghệ thuật có Dàn nhạc Bán cổ điển của Nhà hát Đài TNVN lần đầu tiên xuất hiện sau nhiều năm trên sân khấu âm nhạc. Đến với chương trình, quý vị sẽ được nghe những giai điệu đã được sàng lọc qua thời gian.

Chương trình gồm 3 phần: Phần 1 là những ca khúc mang âm hưởng dân gian nổi tiếng như: Đi trong hương tràm  (Thuận Yến), Hồ trên núi (Phó Đức Phương), Rặng Trâm Bầu (Thái Cơ). Phần 2 là một số tác phẩm thính phòng nổi tiếng như: Khát Vọng (Phạm Minh Tuấn), Tình ca (Hoàng Việt). Phần 3 là những ca khúc nhạc nhẹ được nhiều người yêu mến như: Không còn mùa thu (Việt Anh), Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Mùa thu cho em (Ngô Thụy Miên). Bên cạnh đó là các tác phẩm được chuyển soạn cho dàn nhạc Bán cổ điển Đài TNVN trình tấu như Lời ca dâng Bác, Cánh rừng mùa thu.

Trong thời buổi này theo đuổi một chương trình nghệ thuật mà không có tài trợ là rất dũng cảm!

 

dang_duong

Đăng Dương, một trong những nghệ sĩ tham gia chương trình.

Anh em tôi cứ nghĩ ngày cách đây 65 năm các bậc tiền bối phải khắc phục bao gian khó mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bây giờ anh em cũng phải phát huy tinh thần vượt khó như ông cha ta ngày ấy. Phải nói thật anh em làm âm nhạc tâm huyết đều muốn một nền âm nhạc vững chắc phải bao gồm 2 yếu tố cơ bản là thanh nhạc và khí nhạc. Hiện tại, âm nhạc của Việt Nam quá nặng về thanh nhạc mà bỏ quên mảng khí nhạc. Khi mà đẩy mạnh được khí nhạc (hay còn gọi là nhạc không lời) thì lúc đấy nền âm nhạc mới tiến lên được. Chúng tôi muốn thực hiện nhằm đưa mảng khí nhạc trở nên gần gũi hơn với khán giả. Chương trình này Dàn nhạc Bán cổ điển của Nhà hát Đài TNVN lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu âm nhạc sau nhiều năm gián đoạn.
 

Không có được sự tài trợ thì các anh chị xoay sở ra sao?

Tôi nói với các đồng nghiệp: "Trong cái khó lại ló … cái may". Mình không bị sức ép của
nhà tài trợ về nội dung chương trình. Các bạn hãy chọn tác phẩm nào mình đã ghi dấu ấn trong lòng thính giả mà thường những tác phẩm đó lại được yêu cầu nhiều trong mục “Ca nhạc theo yêu cầu thính giả” trên đài. Khi danh mục tác phẩm trình lên lãnh đạo duyệt về nội dung, tôi mời các nhạc sĩ phối khí được giới chuyên môn đánh giá cao: Trần Mạnh Hùng, Đỗ Bảo và Lưu Hà An… Các bạn ấy là bạn bè đồng nghiệp thân thiết nên cũng thông cảm về khoản bồi dưỡng, các anh em nghệ sĩ nhà hát cũng đều lao động nghệ thuật hết mình cho chương trình này.

- Nếu có ba điều ước thì anh ước điều gì?
 

Chương trình dàn dựng công phu, các ca sĩ nhà hát đều đã được thử thánh qua thời gian và qua những cuộc thi chuyên nghiệp như Sao mai, Sao Mai điểm hẹn… Toàn bộ chương trình, ca sĩ và dàn nhạc Bán cổ điển của Nhà hát chơi “sống” tại sàn diễn, đảm bảo một chương trình nghệ thuật xứng tầm với kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà hát Đài TNVN. Tôi chỉ xin một điều ước thôi: Những người yêu âm nhạc đích thực hãy đến với xem chương trình.
 

Nguyễn Phú Cương(thực hiện)

(trích nguồn http://vietnamnet.vn)

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.