Nhạc sĩ Trung Quốc chơi đàn guitar trong khi được mổ não

28/01/2016 1670

Theo Telegraph, người đàn ông tên Li thực hiện ca phẫu thuật để làm giảm chứng loạn trương lực cơ, một chứng rối loạn vận động thần kinh hiếm gặp mà ông mắc phải từ những năm 1990. Căn bệnh này đã cướp đi của ông Li khả năng sử dụng cơ trên các ngón tay để chơi đàn và viết nhạc.

nhac-si-trung-quoc-choi-dan-guitar-trong-khi-duoc-mo-nao

Trước tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, ông Li, ở tỉnh Cát Lâm, đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật não tiên tiến tại một bệnh viện ở Thâm Quyến. Đây là lần đầu tiên loại phẫu thuật này được các bác sĩ tại Trung Quốc đảm nhiệm.

Họ đã cấy các điện cực chạy bằng pin vào não của người đàn ông 57 tuổi và chúng sẽ tồn tại ở đó trong 10 năm. Phương pháp này dường như có tác dụng ngay lập tức khi người nhạc sĩ có thể chơi đàn guitar trở lại ngay trên bàn mổ. 

nhac-si-trung-quoc-choi-dan-guitar-trong-khi-duoc-mo-nao 1

"Ca phẫu thuật này khác với những ca khác", Cai Xiaodong, chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện Nhân dân Số hai Thâm Quyến, nói. "Bệnh nhân cần chơi đàn trước phẫu thuật và duy trì trạng thái tỉnh táo sau đó. Sau khi các điện cực được cấy vào não, bệnh nhân cần đánh giá kết quả phẫu thuật bằng cách chơi thêm một bản nhạc khác".

Ông Cai cho hay ông Li đã đạt được 80% khả năng sử dụng cơ ở các ngón tay và 20% còn lại sẽ phục hồi dần theo thời gian.

(Nguồn vnexpress.vn )

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.