Nhạc sĩ Phạm Kim vinh dự là người nhận bằng Tiến sĩ âm nhạc quốc tế DMus đầu tiên tại Việt Nam

11/12/2019 1821

Vào ngày 8/12/2019, Tại Nhà Hát Hòa Bình, HCM, nhạc sĩ Phạm Kim vinh dự là người đầu tiên tại Việt Nam được trao bằng tiến sĩ âm nhạc DMus. Văn bằng DMus là học vị tiến sĩ vê âm nhạc dành cho những người có chuyên môn, có nhiều công trình nghiên cứu âm nhạc có giá trị, phát sinh trực tiếp từ quá trình hoạt động thực tiễn được công nhận bởi University of West London của Anh Quốc.

Nhạc sĩ – Tiến sĩ Phạm Kim hiện là Tổng quản trị hệ thống giáo dục Việt Thương Music, đại diện London College of Music thuộc University of West London của Anh quốc tại Việt Nam và Campuchia, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Giáo Dục Việt Nam 2019 – 2024 vừa được nhận bằng Tiến sĩ Âm nhạc DMus  vào ngày 8/12/2019 vừa qua.

Đôi nét về sự nghiệp âm nhạc của Nhạc sĩ – Tiến sĩ Phạm Kim

Nhạc sĩ Phạm Kim có niềm đam mê với âm nhạc từ nhỏ, bài hát đầu tiên ông tiếp xúc trực tiếp trên đàn năm 6 tuổi là ca khúc “ Con sẽ hân hoan” do linh mục nhạc sĩ Kim Long sáng tác “ Lúc đó tôi từng học nhạc, chưa hề biết một nốt nhạc nào. Tôi chỉ nghe, rồi mò đánh theo hai bè” Nhạc sĩ Phạm Kim nhớ lại. 

Năm 12 tuổi ông bắt đầu học nhạc lý cơ bản tại Chủng viện Đà Lạt, đây là những tiền đề cho sự nghiệp âm nhạc phát triển rực rỡ sau này của Nhạc sĩ Phạm Kim. Sau đó ông tiếp tục học hòa âm, đối âm, tẩu pháp, phối dàn nhạc từ năm 1986 – 1994 và tốt nghiệp thủ khoa. 

Đến năm 2012, ông trở thành đại diện chính thức của London College of Music thuộc University of West London và Tổng quản trị hệ thống giáo dục Việt Thương Music. 

Năm 2014 Nhạc sĩ Phạm Kim đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án Thạc sĩ Âm nhạc Quốc tế London College of Music (LCM) – University of West London (UWL). Trong những năm vừa qua với vai trò là Tổng quản trị hệ thống giáo dục Việt Thương Music, ông đã đào tạo cấp đại học cho nhiều học viên theo chương trình âm nhạc quốc tế. 

nhac si pham kim

Tiến sĩ Âm nhạc Phạm Kim khi nhận bằng

Trong khoảng thời gian hoạt động âm nhạc của mình, Nhạc sĩ Phạm Kim đã hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau như sáng tác và lý luận, chỉ huy và sản xuất âm nhạc. Ở mỗi lĩnh vực, ông đều đạt được những thành tựu nổi bật. 

Ngày 8/12/2019 vừa qua, Nhạc sĩ Phạm Kim tiếp tục được nhận bằng Tiến sĩ âm nhạc quốc tế DMus của  University of West London (UWL) dành cho những nghiên cứu, sáng tạo trong âm nhạc phát sinh trực tiếp từ quá trình hoạt động thực tiễn của ông. 

Ngoài ra, ông còn là người biên soạn sách giáo dục, chuyển ngữ những chương trình giáo dục âm nhạc quốc tế sang Việt Nam, nhằm mang đến những giáo trình tốt nhất cho hành trình âm nhạc của các học viên Việt Thương Music School. Một trong số đó là giáo trình Music for Little Mozart dành cho trẻ lứa tuổi mầm non. Bên cạnh đó, ông còn rất tâm huyết với các phương pháp giảng dạy giáo dục âm nhạc cho trẻ. 

Nhạc sĩ – Tiến sĩ Phạm Kim và buổi workshop “ Giáo dục âm nhạc- Trải nghiệm cùng con”

Nhạc sĩ Phạm Kim trăn trở về giáo dục âm nhạc Việt Nam “ Những điều các em được dạy trước đây thực sự đã quá cũ. Thành ra khi tiếp xúc với âm nhạc quốc tế, chuyên nghiệp và chuẩn mực hơn, các em bị bối rối. Giáo dục quốc tế mang tính khơi gợi nhiều hơn, trong khi các em luôn bị đóng đinh trong khuôn mẫu. Ví dụ khi tôi hướng dẫn cho một em viết luận văn, gặp vấn đề nào đó em cứ luôn hỏi mình đúng sau, sai đúng mà thực ra không thể cứ phân biệt rạch ròi sai với đúng trong đó”. 

Tuy nhiên để thay đổi được cách học nhạc hiện tại, ngoài vấn đề đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học nhạc sáng tạo, đổi mới giáo trình âm nhạc, thì sự hiểu biết nhất định của ba mẹ về quá trình trẻ học sẽ là nền tảng vững chắc nhất, vì phụ huynh đóng góp một vai trò to lớn trong bước đệm đi trên con đường âm nhạc của bất kỳ học viên nhí nào. 

Với mục đích này, tới đây vào ngày 15/12/2019, phối hợp với các giáo viên Trường nhạc Việt Thương Music, Nhạc sĩ – Tiến sĩ âm nhạc Phạm Kim tổ chức buổi workshop “ Giáo dục âm nhạc- Trải nghiệm cùng con”. 

bac pham kim

Tiến sĩ Âm nhạc Phạm Kim chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám khảo LCM và các bé tham gia nhận chứng chỉ Âm nhạc LCM

Trong buổi Workshop này Việt Thương Music School sẽ cung cấp nhiều buổi học thử nhạc cụ dành cho các bé, và lớp học trải nghiệm phương pháp giáo dục âm nhạc dành cho ba mẹ. Nội dung buổi Workshop sẽ do Nhạc sĩ – Tiến sĩ Phạm Kim đứng lớp, hướng dẫn các bậc phụ huynh cùng học nhạc với trẻ theo phương pháp giáo dục âm nhạc tiên tiến trên thế giới, đang được sử dụng trong các lớp cảm thụ âm nhạc cho trẻ mầm non tại Việt Thương Music School. Qua đây, ba mẹ sẽ hiểu hơn về âm nhạc, hiểu các thầy cô giáo đang dạy âm nhạc bằng cách nào cho trẻ. Từ đây, ba mẹ sẽ là người bạn đồng hành vững chãi cho con trong suốt hành trình âm nhạc lâu dài sau này. 

Với nhiều cống hiến trong lĩnh vực âm nhạc và giáo dục âm nhạc, Nhạc sĩ – Tiến sĩ Phạm Kim, với nhiều bài lý luận, nghiên cứu về sự sáng tạo trong âm nhạc, ông đã được vinh danh bằng nhiều học vị, trong đó có Học vị Tiến sĩ âm nhạc DMus. Workshop “ Giáo dục âm nhạc- Trải nghiệm cùng con” là buổi chia sẻ đầu tiên của Tiến sĩ âm nhạc Phạm Kim cho những phụ huynh quan tâm đến lớp học cảm thụ âm nhạc tại TP. Hồ Chí Minh, cũng như tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715


 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.