Mặt phím đàn guitar bằng gỗ thích và gỗ cẩm lai

08/02/2017 3166

Gỗ mặt phím đàn là gì?

Mặt phím đàn hay còn gọi là bàn phím là nơi tạo nên action, nghĩa  là nơi ngón tay của bạn tạo thành âm nhạc, và việc tìm kiếm sự kết hợp của giai điệu và cảm giác là rất quan trọng. Chất liệu phím đàn sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật của bạn cũng như cách các dây đàn xuyên qua các pickup.  

Mặt phím đàn guitar bằng gỗ thích (maple)  và gỗ cẩm lai khác nhau như thế nào?

Cũng giống như mọi khía cạnh khác của cây đàn guitar, vấn đề chất liệu làm phím đàn là điều rất đáng chú ý.

Gỗ mặt phím cho guitar điện

mat-phim-dan-guitar-bang-go-thich-va-go-cam-lai

Mặt phím đàn bằng gỗ thích và gỗ cẩm lai khác nhau như thế nào, loại gỗ nào tốt hơn?

Gỗ làm mặt phím đàn phổ biến nhất cho guitar điện là gỗ thích và gỗ cẩm lai Ấn Độ (gỗ hồng mộc). Bên cạnh vẻ bề ngoài khác nhau, âm thanh và cảm nhận giữa hai loại gỗ này là điều đáng nói. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn một trong hai, bạn cần phải hiểu những ưu và khuyết điểm của mỗi loại gỗ để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn mới vào nghề thì sự khác biệt giữa các loại gỗ làm phím đàn có thể không  quan trọng cho dù guitar của bạn được làm từ gỗ thích, gỗ hồng mộc, hoặc bất cứ loại nào. Nhưng là một tay chơi guitar  kỳ cựu, chắc hẳn bạn sẽ  đánh giá cao bởi mỗi loại gỗ sẽ quyết định chất lượng cây đàn và định hình cơ bản cho chất tiếng ban đầu của guitar.

Âm thanh gỗ thích và đặc tính

mat-phim-dan-guitar-bang-go-thich-va-go-cam-lai 1

Cần đàn một mảnh và phím đàn trên Fender Stratocaster

Gỗ thích là loại gỗ dày và cứng, sản sinh ra chất tiếng tươi sáng và linh hoạt. Đối với bàn phím guitar, gỗ thích đóng vai trò quan trọng, phím đàn bằng gỗ thích thường được kết hợp với cần đàn gỗ thích và gỗ thùng đàn màu tươi hơn.

Có hai cách để phím đàn gỗ thích được kết hợp vào một cây đàn guitar. Đầu tiên là một mảnh gỗ thích ở cần đàn. Phím đàn được tích hợp vào cùng một mảnh gỗ mà làm cho lên cao tới cần đàn, với truss rod - thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) và mặt phím (fretboard).

Đây là thiết kế cổ điển của Fender như Stratocaster và Telecaster, và âm bass như Precision và Jazz. Tất nhiên nhiều công ty ngày nay làm đàn guitar có đặc trưng cần đàn và mặt phím được xây dựng theo cách này quá vì nó cho cảm giác mịn và chắc chắn.

Với cách thứ hai của việc thiết kế cần đàn với một phím đàn gỗ thích, cần đàn cũng có thể là gỗ thích, gỗ gụ hoặc bất kỳ tonewood khác. Sau đó một mặt phím gỗ thích riêng biệt được dán tại chỗ. Rõ ràng  lợi thế ở đây là bạn không bị giới hạn cần đàn gỗ thích. Ví dụ như, một cần đàn gỗ gụ sẽ có thể đi đôi tuyệt vời với một phím đàn gỗ thích.

Âm thanh mặt phím gỗ cẩm lai Ấn Độ

mat-phim-dan-guitar-bang-go-thich-va-go-cam-lai 2

Mặt phím đàn gỗ thích thường được đánh bóng và làm sạch

Gỗ cẩm lai Ấn Độ cho tính ấm áp, ngọt ngào, so với gỗ thích. Đó là sự khác biệt đáng chú ý vì nó làm mềm các âm thanh, dù guitar có cần đàn gỗ thích. Đây là một trong những lý do một số người chơi guitar Fender thích Stratocasters và Telecasters với các tùy chọn của một cần đàn gỗ cẩm lai. Gỗ cẩm lai mang tới cho cây đàn guitar chất tươi sáng.

Tuy nhiều nghệ sĩ guitar thích điều đó, nhưng mỗi người sẽ có cảm nhận riêng biệt và bạn cũng vậy. Một số người chơi cảm thấy gỗ thích quá khắc nghiệt và thích sự ấm áp của gỗ cẩm lai hay còn gọi là gỗ hồng mộc. Những người khác chơi mạnh mẽ thì thích gỗ thích.

Bạn có thể thích các mặt phím khác nhau với phong cách âm nhạc khác nhau. Các đặc tính âm của từng loại gỗ làm cho nó phù hợp hơn một chút cho các thể loại khác nhau. Cũng như bạn có thể thích tonewoods thùng đàn và cần đàn khác nhau cho phong cách âm nhạc khác nhau.

Mặt phím đàn gỗ thích thường được đánh bóng và làm sạch. Bàn phím gỗ cẩm lai thì ngược lại. Hầu hết người chơi sử dụng dầu chanh chế tạo đặc biệt cho guitar. Chất này giúp các hạt gỗ lành mạnh và luôn trong tình trạng tốt. Bạn có thể làm điều này trong một vài phút mỗi khi bạn thay dây đàn.

Vậy loại gỗ nào tốt hơn: gỗ thích hay gỗ cẩm lai?

Sau đây là tóm tắt về đặc tính 2 loại gỗ làm phím đàn

Gỗ thích:

• Tươi sáng

• Cảm giác cứng

• Đôi khi khắc nghiệt

• Thiết kế truyền thống.

Gỗ cẩm lai:

• Nhẹ nhàng

• Êm dịu

• Ấm áp

• Được dùng trên guitar khi kết hợp nhiều loại cần đàn khác nhau

Bạn cảm thấy gần gũi hơn với loại gỗ nào sẽ phù hợp nhất cho giai điệu của mình? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm ít nhiều thông tin. Bây giờ là thời gian để tìm kiếm và thử nghiệm với các cây guitar khác nhau cho đến khi bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho chính mình! Chúc may mắn!

Để mua những cây đàn Fender, Taylor,... tốt nhất, chất liệu gỗ chắc chắn, hãy liên hệ Việt Thương - đại lý phân phối chính thức của Fender, Taylor, Jackson tại Việt Nam!

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.