Lời khuyên: Nên mua guitar mới hay guitar secondhand?

22/08/2017 16190

Một khi bạn bắt đầu cân nhắc về việc muốn mua đàn guitar như thế nào, thì bạn luôn gặp phải 1 tình huống khó xử xảy đến với người muốn mua guitar: Nên mua 1 cây guitar mới hay đã qua sử dụng? Và trong mọi trường hơp, dù bạn đang tìm kiếm 1 cây guitar điện hay 1 cây acoustic, thì câu hỏi ấy vẫn văng vẳng trong đầu bạn.

Thật ra thì chẳng có câu trả lời thật chính xác cho câu hỏi này vì nó đơn giản chỉ xoay quanh sở thích cá nhân và cả khả năng tài chính của bạn, nhưng có vài bí quyết có thể giúp bạn định hướng dễ dàng hơn.

Dưới đây tôi muốn chia sẻ với bạn 5 mẹo để giúp bạn quyết định nên mua 1 cây guitar mới hay đã qua sử dụng. Những mẹo này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi bằng việc mua và bán cả guitar mới lẫn cũ trong hơn 10 năm. Đọc những mẹo này thật kĩ và nếu bạn nghĩ là tôi đã quên mất điều gì, thì hãy để lại bình luận của bạn!

Mẹo #1 Mua online, hãy mua hàng mới

Nếu bạn đang sống trong 1 đô thị lớn với 1 cộng đồng sử dụng Craigslist năng động, mua hàng trực tuyến (online) là 1 lựa chọn. Tuy nhiên, đừng nên mua hàng online đã qua sử dụng nếu bạn chưa có cơ hội thử qua món hàng đó. Mua hàng thanh toán qua eBay, Amazon hay những trang web khác nơi mà người bán có khả năng ở cách xa bạn hàng trăm dặm có thể mang lại rắc rối cho bạn.

May mắn thay, mua hàng mới online thường không mang lại rủi ro nhiều. Bạn thấy đấy, công nghệ sản xuất ngày nay tiện lợi tới mức nếu như bạn đi tới 1 cửa hàng guitar ở California trong kì nghỉ và phát hiện 1 cây guitar nghe cực kì tuyệt, thì bạn vẫn có thể về nhà ở New York và đặt hàng online 1 cây guitar giống hệt mà không phải lo lắng gì. Nó chắc sẽ cho âm thanh giống hệt tận 99%.

Quy tắc chung: đừng mua hàng đã qua sử dụng nếu bạn chưa được chơi thử và xem xét nó trước.


2_guitar_Greg_Bennett_CNG_1_1

Nếu chưa bao giờ thử qua, đừng mua guitar secondhand trên mạng

Mẹo #2 Đừng mua guitar cũ cho người mới tập chơi

Những cây guitar đã qua sử dụng có thể là ý tưởng tuyệt vời cho người chơi đàn nghiệp dư, hoặc người có kinh nghiệm nhưng nó thật không ổn tí nào đối với nghệ sĩ mới tập tành chơi guitar.

Đây có thể được xem là 1 lời khuyên tồi tệ - và tôi chắc rằng vài nghệ sĩ guitar ngoài kia có thể không đồng ý với tôi – nhưng có 2 lí do tại sao tôi không đồng tình cho 1 người mới tập chơi mua 1 cây guitar đã qua sử dụng.

Dưới đây là những cây guitar thương hiệu tốt, giá rẻ cho bạn lựa chọn:

Fender_FA_100_Acoustic_Pack_3

Fender FA-100 có bao đàn giá chỉ

 

Fender_CC_60S

Fender CC-60S giảm giá chỉ còn 

Fender_CD_60SCE_Natural_Solid_Top_Acoustic_Electric_Guitar_Side

Fender CD-60 SCE và Fender CC-60SCE giảm giá chỉ còn 

guitar_sigma_DMC_STE

Guitar Sigma DMC-STE giá chỉ 

guitar_gret_bennett_GD_100SCE

Guitar Greg Bennet GD-100SCE giá chỉ 

  1. Người mới tập không hiểu rõ họ đang tìm kiếm điều gì: nếu bạn chưa bao giờ chơi guitar trước đây, có lẽ bạn chưa thể phân biệt được sự khác nhau giữa 1 cây guitar trị giá 300 đô và 1 cây 1000 đô nếu nó không có tem giá đi kèm. Cũng phải thôi. Làm sao bạn có thể biết được chứ và vì lí do đó nó khá khó cho người mới bắt đầu tập chơi dành ra một số tiền quá lớn chỉ để mua một thứ mà chưa chắc đã đáng giá như họ nghĩ.

  2. Những cây guitar mới cho người mới tập chơi không quá đắt: Bạn không có nhiều tiền? Cũng không sao cả - hiện nay bạn có thể mua cây guitar acoustic ổn cho người mới tập và cũng có hàng trăm cây guitar điện dành cho người bắt đầu chơi. Ngay cả chỉ với 200 đô, bạn cũng có thể tậu được 1 cây guitar chất lượng.

Mẹo #3 Chỉ mua guitar secondhand chất lượng tốt

Câu hỏi về việc mua mới hay cũ chỉ đáng quan tâm khi mà bạn đang tìm kiếm cây guitar acoustic hay guitar điện với mức giá hơn 500 đô cho 1 cây còn mới nguyên. Với những cây guitar giá tầm thấp, bạn không cần phải quan tâm những mẹo này. Tại sao ư? Trước hết là vì giá trị khi bạn bán lại nó. Hãy để tôi giải thích cho bạn.

Nếu bạn đang xem xét mua cây guitar Taylor full-size đầu tiên cho mình – dòng guitar mà thường chỉ từ 1000 đô trở lên – có lẽ bạn sẽ hài lòng với giá thành và chất lượng của một cây Taylor 100 Series đã qua sử dụng hoặc dòng cao cấp hơn. Bởi vì bạn có thể tin tưởng rằng chất lượng sản phẩm sẽ còn nguyên vẹn trong 1 khoảng thời gian dài và còn bởi vì nó đến từ nhãn hiệu danh tiếng nên bạn sẽ có thể dễ dàng bán lại nó với giá gần bằng với số tiền bạn đã phải bỏ ra. Tôi không nghĩ là bạn sẽ muốn bán nó, nhưng biết đâu bạn sẽ muốn nâng cấp lên phân khúc guitar cao hơn. Như tôi đã làm vậy!


guitar_taylor_12E

Chỉ mua guitar secondhand thương hiệu uy tín

Mẹo #4 Hãy đi với 1 người bạn, nếu thực sự muốn mua hàng đã qua sử dụng

Dù bạn có là 1 nghệ sĩ guitar đầy kinh nghiệm đi nữa, thì chẳng thừa nếu có đôi mắt thứ hai bên cạnh để suy xét cùng bạn phòng khi bạn bỏ lỡ chi tiết nào đó. Nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì bạn sẽ muốn đi cùng ai đó chỉ để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình đó.

Tôi cũng ủng hộ việc nên có một người bạn đi cùng bất kể khi nào bạn muốn mua guitar bởi vì tôi cho rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều nếu nhờ ai đó đàn thử trong khi bạn cảm nhận cẩn trọng từ điểm nhìn của 1 người nghe. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra lợi ích của việc này lớn đến nhường nào.

Mẹo #5 Định hướng rõ tương lai

Cuối cùng, trước khi bạn quyết định nên mua guitar mới hay cũ – 1 quyết định thường dựa vào khả năng tài chính – 1 trong những việc tiên quyết bạn cần làm là tự hỏi bản thân mình rằng: Mình thích mua cây guitar này như 1 đầu tư xứng đáng hay chỉ để chơi thử?

Tôi quen rất nhiều người đã từng mua cây guitar cũ kĩ tồi tệ chỉ vì họ muốn có được thứ mà họ nghĩ rằng có thể rất có ích cho họ, nhưng thực tế thì thứ họ nhận được chẳng hề như họ nghĩ. Có khi nó không thể kết nối điện khi chúng ta phải chơi đàn trên sân khấu. Có thể những phím đàn không còn nguyên vẹn sau 1 năm sử dụng, và chúng cần được sửa chữa lại.

Dù thế nào thì bạn cũng cần phải suy tính về lâu dài khi quyết định mua 1 cây guitar. Hãy tự hỏi bản thân rằng: mình sẽ làm gì với cây guitar này? Mình sẽ vẫn chơi nó trong vòng 5 năm nữa chứ? Nếu thật vậy, thì sau đó mình sẽ muốn gì chứ?

Những cây guitar bền, thương hiệu có tiếng:

fender_T_bucket_300

Fender T-Bucket 300CE giá

takamine_ED_1DC

Takamine ED1DC giá chỉ 

 

Lời kết:

Cuối cùng tôi muốn khuyên bạn, nếu mới chơi thì hãy mua một cây guitar ở phân khúc giá rẻ.

Còn nếu thực sự muốn sắm một cây guitar cao cấp, đắt tiền hàng hiệu nhưng tài chính có hạn hãy nghiên cứu những cây second hand. Còn bình thường hãy nên mua đàn mới, guitar secondhand dễ mang đến rủi ro, mà khi phát sinh sẽ rất phiền phức, tốn thời gian để bạn sửa chữa.

Hiện tại Việt Thương có chương trình mua đàn guitar trả góp 0%, vì vậy tôi nghĩ không có khó khăn để sắm cho mình một cây guitar mới khi mà thời gian chi trả kéo dài hơn.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.