Kenny G lần đầu tiên biểu diễn ở Việt Nam

19/09/2015 2869

Nghệ sỹ Kenny G sẽ có buổi biểu diễn tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội vào ngày 13/10 tới, nằm trong tour lưu diễn châu Á của ông. Ban đầu, nhà tổ chức có ý tưởng về những tiết mục kết hợp giữa nghệ sĩ saxophone huyền thoại với các nghệ sĩ hay dàn nhạc của Việt Nam. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất thống nhất rằng Kenny G sẽ có êkíp riêng, bao gồm 12 người: trong đó có 5 nhạc công, một người quản lý, một người phụ trách kỹ thuật sân khấu, ba nhân viên phụ trách âm thanh – ánh sáng, hai nhân viên phụ trách ngoại vụ. Ông sẽ không biểu diễn cùng bất kỳ nghệ sĩ Việt Nam nào.

Kenny_G

Lý giải về điều này, đại diện của Kenny G cho biết nghệ sĩ saxophone người Mỹ thường chỉ đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ khác khi họ từng cover tác phẩm của ông hoặc từng hợp tác để tạo ra bản phối mới. Nghệ sĩ Việt Nam chưa ai đáp ứng được những yếu tố này. 

Phía Việt Nam phải cung cấp toàn bộ thiết bị biểu diễn từ yêu cầu của Kenny G. Đoàn của nghệ sĩ quốc tế yêu cầu bàn mixer dành cho ban nhạc phải là loại mà họ chuyên dùng khi đi biểu diễn và rất khó kiếm tại châu Á. Nhà tổ chức Việt Nam đã chi 30.000 USD để đi tìm và thuê thiết bị từ Singapore. Dàn bộ gõ của Kenny G cũng có nhiều món đồ không thể tìm được ở Đông Nam Á. Nhà tổ chức đưa ra nhiều lựa chọn nhưng đều bị từ chối và cuối cùng phải thuê từ Nhật với giá hàng chục nghìn USD.

kenny

Kenny G tên thật là Kenneth Bruce Gorelick sinh ngày 5/6/1956. Ông là người nghệ sĩ chơi nhạc cụ thành công nhất của nền âm nhạc hiện đại. Sử dụng một nhạc khí đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, nhất là hệ hô hấp. Bởi vậy, đối với một người bị hen suyễn, việc trở thành một nghệ sĩ saxophone hầu như không thể. Thế mà Kenny G đã biến điều đó thành sự thực.

Trong suốt sự nghiệp, Kenny G nhận được vô số các giải thưởng âm nhạc uy tín. Trong đó phải kể đến giải Grammy năm 1994 cho hạng mục 'Tác phẩm nhạc khí xuất sắc. Tên ông còn được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness cho khả năng giữ liên tục một nốt trong 45 phút 47 giây. Kenny G được RIAA, Hiệp hội công nghiệp ghi âm của Mỹ xếp hạng 25 trong số các nghệ sĩ có album bán chạy nhất mọi thời đại với 75 triệu đĩa.

kenny_2

Với thế hệ khán giả thập niên 80, 90, Kenny G là cái tên không hề xa lạ với những bản hòa tấu bất hủ như Going Home, Forever in Love... Những tác phẩm của Kenny G mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, đằm thắm nhưng cũng đầy nội lực như Songbird, Going Home, Wedding Song,...Kenny G từng tạo nên rất nhiều bản hit cùng với các nữ danh ca, trong đó có Tony Braxton, Whitney Houston..

Kenny_G1

Nhạc cụ mà Kenny G thường sử dụng là kèn  Saxophones soprano Mark VI - của hãng Selmer, là nhãn hiệu mà Việt thương Music đang phân phối tại Việt Nam. Với những phụ kiện nổi tiếng sau: "Béc"(mouthpiece): Dukoff D8 Mouthpiece; Ligature: Rovner Ligature; Reed (lưởi gà): Hemke 2,5 (của hảng Rico sản xuất). Ông cũng có hẳn 1 dòng sản phẩm riêng mang tên "Kenny G Saxophones" gồm:Selmer Mark VI Soprano, Alto và Tenor Saxophones.

sax

 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.