Harmonica và giới trẻ

01/08/2015 2548

harmonica2

Harmonica ( còn gọi là khẩu cầm) là một nhạc cụ khá độc đáo, nó được ví như 1 cây “ Piano bỏ túi “ bởi những thanh âm huyền hoặc mà nó tạo ra qua làn hơi của người thổi. Thuở nhỏ, biết đến kèn Harmonica qua hình ảnh những chàng Cowboy miền ViễnTây, phiêu lãng trên lưng ngựa và mượn âm điệu dìu dặt của khẩu cầm để xóa nỗi cô đơn. Sau này tìm hiểu thì biết thêm là tuy được đăng ký sáng chế tại Đức bởi Christian Friedrich Buschmann vào thế kỷ 17, nhưng Harmonica lại có nguồn gốc ở Đông Nam Á từ thê kỷ 12. Đến năm 1925 một người Âu Châu tên là Richter đã hoàn thiện chiếc kèn harmonica ngày nay. Dụng cụ này có 10 lỗ và 2 hàng lưỡi gà với 10 lưỡi gà làm bằng kim loại mỗi bên, mỗi lỗ có hai lưỡi gà.

harmonica1

IMG_0398

IMG_0419

Với âm thanh đặc trưng không thể lẫn lộn với những nhạc cụ thuộc bộ hơi khác.Harmonica nhanh chóng trở thành nhạc cụ được yêu thích. Nó có thể xuất hiện ở những quan Bar nhếch nhác trên các con phố tồi tàn, nhưng cũng có thể lam mê hoặc hàng ngàn khán giả trên những sân khấu lộng lẫy và hoành tráng. Khẩu cầm gắn liền với những tên tuổi lớn trong giới Âm nhạc như: Bob Dylan, Neil Young, Jimy Reed, Sonny Terry, Ben Hewlet…Hay ở Việt Nam với những nghệ sỹ lừng danh như Tòng Sơn có thể vừa ăn chuối, uống beer. vừa thổi kèn. Hay có một mình hòa tấu 2,3 cây khẩu cầm một lúc….

IMG_0443

IMG_0421

Harmonica là nhạc cụ khá phổ biến trong giới Sinh viên , học sinh trước đây vì sự nhỏ gọn về hình dáng, nhưng rất  phong phú về kỹ thuật biểu diễn và có thể chơi ở bất cứ mội trường nào .CLB Harmonica THPT Lê Hồng Phong thành lập hơn 3 năm, đây là lần thứ 2 CLB đến với Việt Thương Music Fair..Với sự tập luyện đầy đặn và chuyên nghiệp, hiện CLB là một trong những nhóm Harmonica mạnh nhất Thành phố với hơn 40 thành viên. Các thành viên đều có kỹ thuật rất cao trong việc sử dụng thành thục Harmonica như bend, vibrato, flanger…..Ngoài ra còn là sự kết hợp với các nhạc cụ khác như guitar, cajon, keyboard…Khi hòa tấu tạo nên những tiết mục biểu diễn rất sinh động. Nhóm thường tham gia các buổi giao lưu trong thành phố nhằm rèn luyện khả năng cũng như học hỏi từ các CLB bạn.

IMG_0384

IMG_0454

 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.