Gợi ý 4 cách đơn giản để cải thiện kỹ thuật chơi piano của bạn

06/08/2021 803

Từ một người chơi piano mới bắt đầu đến một nghệ sĩ piano đẳng cấp hơn, tất cả chúng ta đều có thể phát triển từ việc nghiên cứu kỹ thuật của mình. Đó là một quá trình liên tục nhất quán và thường xuyên, kỹ thuật là cách chúng ta thực hiện bằng ngón tay, bàn tay và toàn bộ cơ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn muốn cải thiện khả năng chơi của mình, thì hãy tập đúng kỹ thuật của cơ thể, vị trí tay và đưa nó vào thói quen luyện tập hàng ngày để hình thành thói quen tốt và lợi ích lâu dài.

Tăng cường cơ bắp tay của bạn

Bạn có biết rằng kỹ thuật chơi piano của bạn có thể được phát triển từ cây đàn piano không? Nếu bạn đang lái xe ô tô hoặc xem TV, hãy thử ôm một cuốn sách vào lòng và giữ hai tay như thể bạn đang chơi piano . Bây giờ, hãy thử nhấc từng ngón tay lên trong khi giữ những ngón khác ở dưới. Sau đó, thử nhấc các ngón tay theo cặp trong khi giữ các ngón khác xuống. Bạn sẽ nhận thấy rằng các ngón tay 4 và 5 và bàn tay không thuận của bạn yếu hơn và có thể cần nhiều thời gian hơn để tăng cường các cơ đó.

Một cách tuyệt vời khác để tăng cường cơ bắp của bạn là bóp một quả bóng căng thẳng trong khi bạn đang chờ đợi hoặc xem một cái gì đó. Tất nhiên, gõ trên máy tính là một cách tuyệt vời khác để luyện tập vị trí bàn tay của bạn bằng cách giữ cho các ngón tay của bạn cong và tròn. Bất cứ điều gì bạn có thể làm khi rời xa cây đàn piano để giúp tăng cường cơ bắp của bạn và giúp bàn tay của bạn rơi xuống “đúng vị trí” một cách tự nhiên vì khi bạn đến với cây đàn piano, bạn sẽ càng thấy tốt hơn.

Sử dụng Sách bài tập Piano

Cách thứ hai để luyện tập kỹ thuật chơi piano của bạn là sử dụng sách bài tập, giáo trình hoặc nghiên cứu về bàn tay để làm nóng cơ khi bạn lần đầu tiên ngồi xuống piano. Hanon, Czerny, Schmitt, hoặc thậm chí là sách kỹ thuật đi kèm với chương trình giảng dạy của bạn là những cách tuyệt vời để khởi động và tăng cường cơ bắp của bạn. Ví dụ, bạn có thể thử chơi một bài legato, sau đó là staccato hoặc forte rồi chơi piano. Bạn có thể chơi chúng ở các nhịp độ khác nhau hoặc thậm chí thêm các điểm nhấn và các đỉnh và decrescendos.

Thử nghiệm với lựa chọn ngón tay

Thứ ba, luôn làm việc trên ngón tay của bạn. Hãy làm theo những gì được đề xuất, nhưng bạn cũng có thể thử nghiệm với các ngón tay khác nếu bạn cần. Mục đích của việc đánh ngón tốt là đảm bảo sự trôi chảy và âm thanh mượt mà. Chia nhỏ các biện pháp khó hơn và thực hiện những biện pháp đó như thể chúng từ một trong những cuốn sách bài tập của bạn. Hãy xem đi xem lại phần đó để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng và giữ cho ngón tay của bạn được nhất quán. Hầu hết mọi người cố gắng chơi các phần của họ từ đầu đến cuối và nghĩ rằng đó là ý nghĩa của việc luyện tập, nhưng chia nhỏ nó thành các phần và sau đó kết hợp chúng cho đến khi bạn hoàn thành nó là một cách luyện tập kỹ lưỡng hơn và nó sẽ dễ dàng ghi nhớ.

Sight Reading - Đọc bản nhạc mà bạn chưa từng chơi trước đây

Cuối cùng, Sight Reading (Thị tấu) có thể cải thiện đáng kể kỹ thuật chơi piano của mình bằng cách đọc một bài hát mà bạn chưa từng chơi bao giờ. Luôn luôn đọc nó bằng mắt của bạn trước tiên và xem tất cả những gì nó đang nói với bạn. Sight Reading mở rộng tư duy của bạn và cho phép bạn thực hành mọi thứ bạn đã học. Mục tiêu của việc đọc thị giác không phải để chơi một thứ gì đó quá khó và vượt quá trình độ của bạn, mà ngược lại, chỉ cần thấp hơn một chút so với trình độ chơi hiện tại của bạn để bạn có thể tập trung vào tất cả các phần của nó một cách chính xác hơn.

Hy vọng rằng một số mẹo trong số này hoặc sự kết hợp của chúng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật chơi piano của mình và mang lại cho bạn nhiều năm tận hưởng khi cơ bắp của bạn khỏe hơn trong quá trình này.


Xem thêm: 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.