Gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sẽ đưa cây đàn guitar Hawaii 70 tuổi vào bảo tàng Mỹ

26/06/2019 549

Cây đàn guitar Hawaii hơn 70 năm tuổi, kỷ vật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã được con trai ông (nhạc sĩ Đoàn Đính) đưa ra giới thiệu trong buổi họp báo về chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường được tổ chức vào chiều tối 18-6 ở TP.HCM.

Nhạc sĩ Đoàn Đính cũng cho biết ý định của gia đình sau lần "ra mắt" này tại Việt Nam là sẽ đưa cây đàn vào một bảo tàng nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Mỹ.  

Cây là nhạc cụ gắn liền quá trình sáng tác và những kỷ niệm của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Vì vậy, gia đình ông xem đây là một vật kỷ niệm vô giá. "Nhưng những thứ này không còn là của riêng nhạc sĩ Đoàn Chuẩn nữa mà đã là của mọi người rồi" - ông Đoàn Đính chia sẻ.

Cùng với cây guitar, nhạc sĩ Đoàn Đính cũng đem đến buổi họp báo một bất ngờ thú vị khi giới thiệu tập nhạc viết tay của cha mình. Đây là lần đầu tiên kỷ vật này được giới thiệu với công chúng, trước đó gia đình cất kỹ, chưa bao giờ đem ra khỏi nhà quá... 1 mét.

Trong tập nhạc, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã chép tay lại những sáng tác gắn liền với tên tuổi của ông như: Cánh hoa duyên kiếp, Lá đổ muôn chiều, Chuyển bến, Gửi gió cho mây ngàn bay, Tình nghệ sĩ, Lá thư, Thu quyến rũ, Đường về Việt Bắc (Tà áo tím), Tà áo xanh (Dang dở), Gửi người em gái miền Nam...

Ngoài ra, tập nhạc còn lưu lại những bút tích quý giá của những người bạn nhạc sĩ. Điển hình là những lời lẽ huyền diệu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi gặp lại nhạc sĩ Đoàn Chuẩn trong một lần vào Nam: "Chỉ cần một cái bắt tay là bắt gặp nhiệt tình hay là một thứ tình rất ấm của một con người đã từng biết từ những ngày còn trẻ và cho đến bây giờ vẫn hình như còn trẻ lắm. Cái sự tưởng như xa vời ấy mà vẫn thấy là hôm nay. Hôm nay mãi mãi và có bao giờ không tồn tại một hôm nay".

Qua cuốn tập nhạc đơn sơ lưu lại bút tích của những nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho âm nhạc Việt Nam, không khó để chúng ta cảm nhận được sự ý nhị, lịch thiệp trong giao tiếp và tôn trọng tài năng của nhau của những thế hệ làm đi trước làm nghệ thuật.

Những chặng đường âm nhạc VN được "hệ thống" trên sóng truyền hình

Lần đầu tiên, lịch sử nền tân nhạc Việt Nam, tính từ những năm 1930, được "hệ thống" lại trên sóng truyền hình dưới dạng kết hợp giữa phim tài liệu và biểu diễn ca khúc qua chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường, phát sóng vào 16h25 từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trên kênh VTV3.

Bên cạnh những ca khúc, phần quan trọng trong mỗi tập là tư liệu quý giá xung quanh đời sống âm nhạc từng thời kỳ, hoàn cảnh ra đời, các giai thoại về nhạc sĩ - tác phẩm... được Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh Việt Nam, những người nghiên cứu âm nhạc, nhà sưu tầm và các "tư liệu sống" là người thân, họ hàng, bạn bè... của nhạc sĩ cung cấp sẽ đến với khán giả qua 15 phút phát sóng.

Sau 30 tập đã lên sóng, đạo diễn chương trình - nhạc sĩ Nguyễn Quang và nhà sản xuất (Công ty Chu Thị) - thừa nhận Âm nhạc Việt Nam những chặng đường chưa biết "chặng" nào là "chặng cuối" nhưng trước mắt sẽ chuẩn bị đến giai đoạn phong trào nhạc trẻ những năm 1960, 1970 và chắc chắn không dừng lại ở đó.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.