Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 2)

17/09/2019 1173

Muốn tìm một thương hiệu guitar phổ biến không phải là điều khó, tuy nhiên để tìm ra một thương hiệu huyền thoại đi sâu vào văn hóa đại chúng thì không hề dễ dàng nhưng Fender lại là ngoại lệ. Nếu nói đến một thương hiệu guitar huyền thoại thì rất nhiều guitarist chắc chắn sẽ nghĩ đến Fender. Không chỉ là một thương hiệu Guitar mà nó còn là một biểu tượng văn hóa phong phú và sâu sắc từ quá khứ đến ngày nay. Tất cả những điều đó được tạo nên từ 1 bề dày lịch sử với nhiều con người khác nhau từ những nghệ nhân tài năng chế tạo ra guitar và amplifiers cho đến những nghệ sĩ đã sử dụng chúng.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 2)

Fender không chỉ là một biểu tượng của Mỹ mà còn là một biểu tượng văn hóa gây được tiếng vang trên toàn cầu, được thành lập ở Nam California và đã thiết lập một tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới kéo dài từ lĩnh vực phòng thu cho đến sân khấu và hơn thế nữa. Gần bảy thập kỷ kể từ khi người sáng lập - Leo Fender chế tạo cây guitar điện đầu tiên của mình, Fender đã trải qua bề dành phát triển với nhiều nhạc cụ và phụ kiện bao gồm một loạt các sáng tạo mang đến trải nghiệm âm nhạc phục vụ người chơi ở mọi giai đoạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình phát triển của guitar Fender nhé!

Cách một doanh nghiệp sửa chữa Radio chuyển đổi thành công ty nhạc cụ lớn nhất thế giới.

- Câu chuyện bắt đầu từ hơn 70 năm trước vào năm 1938, Leo Fender vay $600 để mở Shop Radio ở Fullerton California, sự thông thạo về điện tử và tình yêu âm nhạc đã hình thành nên công việc kinh doanh này. Sau đó cửa hàng phát triển thành một công ty sửa chữa TV lắp đặt và xây dựng hệ thống cho các phòng Gym và trường học. Từ một người thợ sửa chữa vô tuyến đã thực hiện quá trình chuyển đổi sang các nhạc cụ.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 2)

Leo Fender

- Năm 1943 là giai đoạn phát triển của những nhóm nhạc lớn bằng kèn đồng và việc đó đòi hỏi các nhạc cụ dây phải có âm lương to hơn. Vì điều này nên Guitar Acoustic có bộ khuếch đại trở nên quan trọng. Ngoài ra cây guitar thép còn được sử dụng phổ biến trong nhạc Hawaii – một dòng nhạc thu hút được số lượng lớn người hâm mộ sau thế chiến thứ II. Sau đó cũng trở thành dòng nhạc Country & Western ngay sau đó. Nắm bắt xu hướng Leo Fender đã đặt ra mục tiệu để phát triển thiết bị điện của riêng mình vì kinh nghiệm dày dặn của ông. Sau đó ông gặp và hợp tác với một người chơi Lap-steel là Clayton Orr “Doc” Kauffman có kinh nghiệm hơn 1 thập kỷ bán sản phẩm. Leo Fender thuyết phục và hợp tác trong dự án kinh doanh mạo hiểm.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 2)

The Tommy Dorsey Band

- Năm 1945, sau chiến tranh, Công ty K&F (Kauffman & Fender Manufacturing Corporation) bắt đầu việc sản xuất Guitar thép và bộ khuếch đại. Khi âm nhạc bắt đầu chuyền từ các ban nhạc lớn đến các ban nhạc nhỏ hơn và phong cách nhạc Brasher (bao gồm honky-tonk, boogie-woogie và nhạc Blues). Fender luôn nỗ lực để phù hợp với những phong cách đó.

- Năm 1946 với sự phổ biến của các nhạc cụ điện liên tục, Fender chuyển từ sự tập trung sửa chữa sang sản xuất nhạc cụ Solid Body (gỗ nguyên khối), trong đó có Guitar Bass và Ampli Bassman. Tuy nhiên Kauffman không lạc quan về tương lai của công ty nên ông ta đã rời công ty cùng năm đó. Từ đó công ty đổi tên thành Fender Electric Instruments Company. Đến năm 1950 Fender giới thiệu một cây guitar điện Solid Body duy nhất có tên là Esquire®. Cũng trong năm đó trong một sự kiện nhỏ nó được đổi tên thành Broadcaster và sau đó 1 lần nữa vào năm 1951 là Telecaster®. Trái ngược với các ban nhạc lớn của thời đại, guitar và bộ khuếch đại điện của Fender đã tạo điều kiện cho các nhóm nhạc sĩ nhỏ hơn có thể kết hợp với nhau và được nghe cảm hứng từ những bản phối nhạc rock hiện đại như chúng ta đã biết.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 2)

- Năm 1954 - Bắt đầu sự đổi mới.

Sau thành công của Telacaster, Fender đã tiết lộ một cây đàn guitar sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho các thế hệ tiếp theo: Stratocaster. Rock ‘n’ Roll bùng nổ với Elvis Presley và Fender đồng thời phát hành Stratocaster trong cùng năm đó với đầy đủ các dòng đàn Guitar, Bass, Ampli giúp Rock ‘n’ Roll thành nền văn hóa âm nhạc thống trị những năm 70.

Thân đàn có đường viền và thiết kế cutaway đôi mang đến sự thoải mái và dễ chơi hơn, giúp dễ dàng tiếp cận các phím cao hơn và khám phá một loạt âm thanh mới. Cây guitar cũng có cây cầu tremolo đồng bộ (hay rung rung), một cải tiến mới cho phép người chơi đàn guitar uốn dây dễ dàng hơn, do đó đạt được âm thanh giống như bàn đạp thép phổ biến trong giới nghệ sĩ nước này. Về cơ bản không thay đổi kể từ khi ra mắt, Stratocaster vẫn là cây guitar điện phổ biến và có ảnh hưởng nhất từng được tạo ra, và người chơi trên tất cả các thể loại tiếp tục thưởng thức âm thanh, phong cách và tính linh hoạt của nó.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 2)

Kỳ 1: Nguyên tắc cơ bản của Fender

Kỳ 3: Những cơ sở Fender trên thế giới

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.