Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

11/09/2019 902

Muốn tìm một thương hiệu guitar phổ biến không phải là điều khó, tuy nhiên để tìm ra một thương hiệu huyền thoại đi sâu vào văn hóa đại chúng thì không hề dễ dàng nhưng Fender lại là ngoại lệ. Nếu nói đến một thương hiệu guitar huyền thoại thì rất nhiều guitarist chắc chắn sẽ nghĩ đến Fender. Không chỉ là một thương hiệu Guitar mà nó còn là một biểu tượng văn hóa phong phú và sâu sắc từ quá khứ đến ngày nay. Tất cả những điều đó được tạo nên từ 1 bề dày lịch sử với nhiều con người khác nhau từ những nghệ nhân tài năng chế tạo ra guitar và amplifiers cho đến những nghệ sĩ đã sử dụng chúng.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

Nhưng tất cả những gì tồn tại cùng lịch sử sẽ mãi mờ nhạt nếu không có những khoảnh khắc khiến cho di sản của Guitar Fender và thương hiệu của nó trở một biểu tượng văn hóa. Cái tên Fender từ lâu được xem là một sự chuẩn mực về guitar điện. Fender hiện đang cung cấp 45 mẫu Guitar điện đặc trưng được thiết kế với cái nhìn sâu sắc và là mẫu đàn được rất nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới từ quá khứ đến hiện tại sử dụng như Buddy Holly, Jimi Hendrix, Eric Clapton, Kurt Cobain,... Mỗi phiên bản Electric Fender tại miền nam California là một sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới trong phòng thu và trên sân khấu. Trong đó gây tiếng vang nhất là dáng đàn Stratocaster - một trong những thiết kế dễ nhận biết và bắt chước nhất trong văn hóa đại chúng.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

Buddy Holly

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

 

Jimi Hendrix

 

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

Eric Clapton

 

Các mẫu đàn gắn liền điển hình như : “Rocky”, “0001”, “Micawber”, “The Duck” và “Number One” là tất cả tên của những guitarist nổi tiếng Fender do George Harrison, David Gilmour, Keith Richards, Yngwie Malmsteen và Stevie Ray Vaughan sở hữu.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

George Harrison

 

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

David Gilmour

 

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

Yngwie Malmsteen

 

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

Stevie Ray Vaughan

 

Nguyên tắc cơ bản của Fender

Tại sao Fender lại nhận được sự tin cậy và lựa chọn của những guitarist hàng đầu?

Lí do đầu tiên làm nên thế mạnh của Fender chính là thiết kế phù hợp cho hầu hết các thể loại nhạc. Strastocaster là 1 dáng đàn hầu như có thể đáp ứng tốt tất cả các thể loại nhạc từ Country, Blues, Pop, Rock đến Metal. Ngoài ra còn nhiều lựa chọn linh hoạt nổi bật vừa giữ được độ đa dụng vừa giữ được bản sắc vốn có của Fender. Fender còn là sự lựa chọn tối ưu cho lãnh vực phòng thu với sản phẩm đáng chú ý như Princeton® Recording Amplifer công với một loạt sản phẩm âm thanh chuyên nghiệp hơn nữa.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

Tiếp theo phải nói đến âm thanh đặc trưng của Fender khiến bạn có thể nhận ra khi nghe nó ở bất cứ đâu từ các sân vận động, sân khấu lớn đến các sân khấu nhỏ hay cả các buổi biểu diễn ngẫu hứng ở góc phố. Mỗi cây đàn Guitar của Fender đều có cá tính và âm thanh độc đáo mà không thể nhầm lẫn với bất cứ thương hiệu đàn nào khác. Âm thanh đặc trưng kèm sự đa dang của Fender thể hiện trên hệ thống cần gạt đổi Pickups . Khi bạn chơi trên nấc thừ 2 (kết hợp giữa Neck và Middle Pickup) và nấc thứ 4 (Middle và Bridge Pickup) bạn có thể cảm nhận được âm thanh đặc trưng đó của Fender.

Điều đó thật sự rất hữu ích khi nó giúp bạn định hình phong cách, đáp ứng cảm xúc, sáng tạo vô hạn. Điển hình chỉ với một cây Fender Strat bạn có thể nghe được nhiều phong cách khác nhau từ các nghệ sĩ nổi tiếng. Ví dụ như Texas Flood (SRV), Sultans Of Swing (Dire Straits), Cherub Rock (The Smashing Pumpkins), Run To The Hills (Iron Maiden).

Các yếu tố khác như khả năng bảo trìnâng cấp dễ dàng cũng được Fender chú trọng. Với cách thiết kế của Fender có thể dễ dàng tháo lắp nâng cấp thay đổi các phụ kiện phù hợp cho việc nâng cấp đàn. Sự đa dạng về Pickups, Pickguards hoặc những phụ kiện đi kèm không khó để ta có thể custom một cây guitar theo ý thích của mình.

Các sản phẩm của Fedner do Mỹ sản xuất còn được chế tác, định hình từ gỗ và các vật liệu cao cấp đảm bảo âm thanh, độ bền và cảm giác đến kinh ngạc. Điều đặc biệt nhất là các sản phẩm của Fender do Mỹ sản xuất đều được sản xuất thủ công với hơn 100 quy trình thủ công. Có nghĩa là từng cây đàn Fender USA của ta đều do bản tay của các nghệ nhân Fender chăm chút tỉ mỉ tạo ra sản phẩm từ nước sơn đến góc cạnh và các phím đàn .

Điều đặc biệt nhất của Fender chính là sự sáng tạo, ví dụ như với dáng đàn Telecaster. Cây đàn Solid Body thành công đầu tiên trên thế giới đến bây giờ đã thành một biểu tượng riêng biệt. Âm thanh đặc trưng dòng nhạc Blues, Country, Funky càng giúp các nghệ sĩ thăng hoa hơn trong các sản phẩm âm nhạc. Ngoài ra còn có các sản phẩm sáng tạo khác như: USA Elite Series, Ear Monitors, Series Amplifiers Bassbreaker™.

Fender - Hơn cả một thương hiệu Guitar (Kỳ 1)

 

Và bạn có biết giá trị của sự sáng tạo?

Cây đàn Olympic White WoodStock Strat của Jimi Hendrix được bán với giá 2 triệu đô và hiện đang được trưng bày tại MOPOP (Bảo tàng văn hóa nhạc POP) ở Seattle.

“Blackie” nhạc cụ nổi tiếng của Eric Clapton là kết quả của 1 dư án mà anh ta đã tạo ra từ ba cây Stratocaster trị giá 100 đô la vào năm 1970. Cây đàn được bán với giá 959.000 đô la.

Kỳ 2: Cách một doanh nghiệp sửa chữa Radio chuyển đổi thành công ty nhạc cụ lớn nhất thế giới

Kỳ 3: Những cơ sở Fender trên thế giới

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.