Dây đàn Elixir: Nanoweb vs Polyweb

09/05/2018 15290

Dây đàn Elixir là một trong những loại dây đàn cao cấp có mức giá rẻ nhất mà bạn có thể mua tại Việt Nam, bạn có hai lựa chọn là Nanoweb và Polyweb khi mua dây đàn Elixir. Cả hai loại dây đàn này đều cho âm thanh xuất sắc và đồ bền tuyệt vời nhờ vào công nghệ sản xuất cao cấp của Elixir.

Dây đàn Elixir: Nanoweb vs Polyweb

Sự khác biệt chính của hai lớp phủ là Polyweb sẽ có lớp phủ dày hơn từ đó dẫn đến sự khác biệt về âm thanh và cảm giác khi chơi. Dây Polyweb sẽ cho âm thanh ấm hơn và dây Nanoweb sẽ cho âm thanh sáng hơn.

Đánh giá dây đàn Elixir Nanoweb:

Dây Elixir Nanoweb được phủ một lớp coating cực mỏng cho dây đàn cảm giác chơi và âm thanh tự nhiên như những loại dây đàn không có lớp phủ nhưng vẫn cho độ bền bỉ cao theo thời gian. Chúng ta nên hiểu được rằng lớp phủ chủ yếu để tăng độ bền của dây chứ không giúp cải thiện âm thanh, âm thanh cây đàn hay phụ thuộc vào chất liệu làm dây và qui trình sản xuất. Vậy nên để sản xuất ra dây đàn vừa được phủ lớp bảo vệ và vẫn cho âm thanh hay và tự nhiên là điều rất khó khăn – Elixir đã làm rất tốt điều này.

Dây đàn Elixir: Nanoweb vs Polyweb 4

Về chất âm, Nanoweb cho âm thanh sáng hơn nhiều so với Polyweb, cho bạn âm thanh trong trẻo với độ vang tốt. Nếu cây guitar của bạn cho âm thanh khiến bạn chưa hài lòng, dây Nanoweb có thể cho cây đàn của bạn một làn gió mới với âm thanh trong trẻo và hay hơn.

Một điều không thể không nhắc tới là cảm giác mượt mà khi chơi với âm thanh tự nhiên như những dây không phủ lớp coat bất kể cây đàn guitar nào. Là sự lựa chọn phù hợp cho bất cứ người chơi guitar nào đang tìm kiếm âm thanh chính xác và tự nhiên của nhạc cụ mộc, đồng thời cũng là sự lựa chọn của rất nhiều tay guitar chuyên nghiệp tại thời điểm này.

Đánh giá dây đàn Elixir Polyweb:

Dây đàn Polyweb được dành cho những người chơi guitar có nhu cầu khá cụ thể, lớp coating dày mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên khá chuyên biệt.

Lớp phủ dày mang lại sự bảo vệ tốt cho dây đàn khỏi những yếu tố như bụi, mồ hôi tay và độ ẩm của không khí. Nếu bạn không/không thể dành quá nhiều thời gian chơi đàn (vài lần trong 1 tháng hoặc ít hơn) thì hãy thay một bộ dây Polyweb cho cây đàn của mình, bạn sẽ có cảm giác như đang chơi một cây đàn mới mua từ cửa hàng về mỗi lần bạn đụng đến cây đàn của mình.

Và lớp bảo vệ được tăng thêm khiến dây Polyweb phù hợp cho những người có nhiều mồ hôi tay, vấn đề khá “đau đầu” cho những người chơi guitar. Mỗi lần bạn thay một bộ dây mới, chúng thường sẽ không duy trì độ mới được lâu và thường nhanh đứt hoặc rỉ thậm chí chỉ trong vòng 1, 2 tuần đầu sau khi thay. Những người chơi gặp vấn đề này thường có xu hướng bảo quản dây đàn tốt hơn, thế nhưng cho dù bạn có lau dây sau mỗi lần chơi, bộ dây cũng không thể bền được như những người chơi khác. Hãy thử dây đàn Elixir Polyweb, nó có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản. Vì vậy nếu bạn cần một bộ dây có độ bền cao nhất hãy chọn Elixir Polyweb.

Dây đàn Elixir: Nanoweb vs Polyweb 1

Thông thường dây đàn sẽ được làm bằng cách quấn một lớp dây đồng quanh một sợi dây thép, và lớp coating thường được phủ lên chất liệu dây quấn đồng, thế nên bụi bẩn và mồ hôi vẫn có thể len vào được khe hở giữa hai lớp quấn. Elixir là công ty duy nhất sử dụng phương pháp phủ coating lên toàn bộ dây đàn, khiến cho bụi bẩn không thể bám vào khe hở giữa hai lớp quấn được từ đó cho dây đàn luôn có âm thanh như mới.

Dây đàn Elixir: Nanoweb vs Polyweb 2

Dây Polyweb còn giúp bạn triệt tiêu tối đa âm thanh “squeak” của cây đàn (tiếng rít khi di chuyển trên dây đàn), cực kì hữu ích với guitar acoustic đặc biệt nếu người chơi thường xuyên thu âm khi chơi guitar. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ những âm thanh khó chịu thường làm hỏng bản thu của mình, giờ đây bạn có thể tự do di chuyển khắp mọi nơi trên cây đàn với bất kì tốc độ mong muốn.

Đối với dây đàn Nanoweb cũng có sự triệt tiêu âm thanh “squeak” của cây đàn tuy nhiên không triệt để được như trên dây Polyweb.

Vì có lớp phủ khá dày thế nên dây đàn Polyweb sẽ cho cảm giác khác thấy rõ so với các loại dây khác đặc biệt là các loại dây không phủ coating. Âm thanh nó mang lại sẽ ấm hơn khi so sánh với dây đàn Nanoweb, đây là âm thanh không phải dành cho tất cả mọi người nhưng nếu bạn đang theo đuổi một âm thanh ấm hay muốn cây đàn của mình cho âm thanh ấm áp hơn đây là sự lựa chọn hơn cả tuyệt vời cho bạn. Nếu bạn sử dụng pick kim loại khi chơi đàn thì dây phủ Polyweb cũng sẽ là lựa chọn hợp lý nhờ lớp phủ dày nên khi kết hợp với pick bằng kim loại sẽ cho âm thanh rất đặc biệt.

Kích thước và chất liệu dây Elixir:

Dây đành Elixir dành cho đàn guitar acoustic cho người chơi các lựa chọn chất liệu như:

  • 80/20 Nanoweb coating
  • Phosphor Bronze Nanoweb coating
  • 80/20 Polyweb coating

Dây đàn chất liệu 80/20 cho âm thanh sáng, người chơi thường lựa chọn chất liệu 80% đồng và 20% kẽm vì âm thanh chân thật mà nó mang lại.

Dây đàn chất liệu Phosphor bronze cho âm thanh giàu và ấm, người chơi thường lựa chọn chất liệu 92% đồng và 8% kẽm vì độ bền và âm thanh ấm (so với 80/20).

Dây đàn Elixir: Nanoweb vs Polyweb 6

Kích thước dây đàn Elixir:

  • Extra Lights 10-47s
  • Custom Light 11-52s
  • Light 12-53s
  • Light/Medium 12-56s
  • Medium 13-56

Elixir mang lại đa dạng sự lựa chọn kích thước cho người chơi, từ dây đàn extra light (10-47) cho cảm giác bấm nhẹ nhàng phù hợp với người mới khi lực tay chưa phát triển và dây medium (13-56) cho âm thanh lớn và độ bền cao. Tuy nhiên đối với những người chơi guitar trên toàn thế giới thì kích thước custom light (11-52) là sự lựa chọn phổ biến nhất trên cây đàn guitar acoustic.

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.