Cụ bà 108 tuổi và một tình yêu bền bỉ với cây đàn Piano

11/09/2019 833

Vào năm 80 tuổi, bà Wanda Zarzyka bị gãy tay, và bác sĩ điều trị cho bà cụ đã khẳng định bà không thể chơi Piano được nữa. Nhưng từ đó cho tới nay, cụ vẫn đánh đàn hàng ngày.

Ba cu 108 tuoi choi dan

Những ngón tay của bà cụ 108 tuổi vẫn lướt trên phím đàn một cách nhanh nhẹn và đầy nội lực, khi nghe tiếng đàn và nhìn cách bà chơi đàn, thứ duy nhất tiết lộ tuổi tác của bà là những nếp nhăn nheo trên bàn tay cụ. 

Bà là một trong những công dân cao tuổi và tài năng nhất của Ba Lan, và có tình yêu âm nhạc từ khi còn nhỏ, bà Zarzycka tốt nghiệp nhạc viện ở Lviv vào năm 1931. Cây đàn đầu tiên và cũng là duy nhất của bà được thừa hưởng như một món quà từ người mẹ của bà cho đến nay, cây Piano ấy đã 70 tuổi. 

Nhưng khi thế chiến thứ II nổ ra bà buộc phải ngừng chơi đàn, và thậm chí ngay cả chỗ để cây đàn gia đình bà cũng không thể thu xếp. Bà nói “ Mưa dột xuống Piano, bởi chúng tôi không có chỗ cất nó, vì vậy chúng tôi đưa nó tới một nhà kho ở vùng nông thôn, tôi ngừng chơi đàn 5 năm sau đó”. Với một người coi Piano như một phần của cuộc sống như bà, việc phải xa người bạn yêu quý thời gian dài như vậy có thể nói là rất khổ sở. 

ba cu choi piano

Cây Piano của bà được chuyển đến Krakov vào năm 1944, và 5 năm sau gia đình bà cũng dời từ Lviv về đây, bà gặp lại người bạn tri kỷ, và bắt đầu lại hành trình chơi Piano .Đây là tài sản quý giá nhất của bà Zarzyka do mẹ bà truyền lại.

Dù bị gãy tay năm 80 tuổi, và các bác sĩ nói rằng bà sẽ không bao giờ chơi đàn được nữa, cụ bà 108 tuổi đầy nghị lực này vẫn tiếp tục đánh đàn hàng ngày. Sự minh mẫn, nhanh nhẹn và hài hước của bà cụ 108 tuổi đã chứng minh câu danh ngôn bất hủ của Beethoven “ Âm nhạc là nhà hòa giải giữa cuộc sống thể xác và cuộc sống tâm linh”. 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.