Covid-19 chứng minh khả năng gắn kết con người của âm nhạc

29/04/2020 1051
  • Cộng đồng người dân nhiều nước đã cùng chơi nhạc trong cuộc khủng hoảng do Coronavirus. 
  • Bài hát “Ghen Co Vy” của Việt Nam được nhiều band nhạc trên khắp thế giới cover lại nhằm lan tỏa ý thức cộng đồng
  • Nhiều chương trình ca nhạc trực tuyến được tổ chức để trấn an tinh thần của người dân trên khắp thế giới. 

Với những hạn chế các hoạt động thường ngày, người dân cảm thấy thiếu hụt cảm giác xã hội hóa từ bạn bè, gia đình và sự tự do trong cuộc sống thường ngày. Âm nhạc như một phương tiện để mọi người cảm thấy mình đang sống một cách bình tĩnh, lạc quan, mọi cảm xúc được cân bằng và kiểm soát trong hiện trạng nhiều nơi nguy kịch, rất nhiều người không qua khỏi, kinh tế đình trệ, sinh hoạt bị xáo trộn.

Xem thêm >>> Loại nhạc bạn yêu thích sẽ cho người khác biết thêm về bạn

Người dân Tay Ban nha tạo ra một band nhạc liên kết ngẫu hứng trên ban công của các căn nhà trong cùng khu. Họ cùng chơi chung bản nhạc Titanic nổi tiếng. 

Các công dân tâm dịch Vũ Hán cùng cổ vũ nhau cố lên, và hát những bài hát yêu nước từ cửa sổ các căn hộ, khuyến khích chính họ và hàng xóm nỗ lực cứu thành phố. 

Ở Ý, người dân hẹn nhau cùng ra ban công để hát, chơi đàn trong thời gian cách ly. 

Đối với nhiều người, những hoạt động âm nhạc này khởi nguồn từ việc cố gắng phá vỡ sự nhàm chán khi thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Nhưng nhiều người khác rõ ràng muốn hỗ trợ cộng đồng theo cách riêng, đó là “ Tạo ra âm nhạc”. Và chính sự hỗ trợ này, từ nguyên nhân Covid-19 làm cho mọi người cảm thấy khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ còn âm nhạc, sự động viên tinh thần còn đọng lại.

Tại sao cần có âm nhạc trong thời kỳ khủng hoảng?

Âm nhạc tạo cảm giác thân thuộc khi mọi người cùng tham gia. Nó như một liều thuốc giải độc cảm giác xa lánh và cô lập ngày càng tăng trong xã hội. Nhất là khi có yêu cầu thực hành cách ly tại nhà. 

Khoảng cách xã hội và địa lý không dẫn đến sự cô lập. Trước sự không chắc chắn và hoảng loạn, âm nhạc là một biện pháp để xoa dịu sự lo lắng, tăng cường kết nối cộng đồng và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang đe dọa đời sống của nhiều người. 

Như minh chứng trước đó, sự kiện cháy nhà thờ Đức Bà, người dân Paris tụ tập lại trên phố cùng nhau hát thánh ca. Hộ động viên nhau trước sự bất lực không thể cứu di sản văn hóa mà họ tôn thờ. Qua đó nói nhau mọi việc sẽ tốt hơn khi đám cháy được dập tắt.

Trong cuộc khủng hoảng do covid-19, dự án âm nhạc cộng đồng được xuất hiện ở Việt Nam, nhiều bài hát được sáng tác mới, làm mới cổ vũ các bác sĩ ở tuyến đầu, cổ động tinh thần người dân như Việt Nam ơi đánh bay Covid-19 ( Minh Beta), Khúc hát đôi bàn tay ( Phạm Tuyên), Bao la những trái tim hồng ( Nguyễn Phi Hùng), Cười lên Việt Nam ( Thanh Bình), Tiêu diệt Corona ( Nhóm xẩm Hà Thành)…

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính Phủ, người dân, dịch Covid-19 đã tạm thời được khống chế tại Việt Nam. Mọi lịch trình sinh hoạt được tái thiết lập, và qua những chứng minh trên âm nhạc góp phần không nhỏ trong cuộc khủng hoảng vừa qua.

Tình yêu âm nhạc luôn cần được nuôi dưỡng, phát triển bất kỳ lúc nào. Hãy đăng ký ngay một lớp học nhạc tại Việt Thương Music để có thêm người bạn tri kỷ, và có thể giúp đỡ người khác bằng âm nhạc khi có thể. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.