Chất lượng guitar có phụ thuộc vào lớp sơn?

08/09/2017 13838

Hầu hết những cây guitar acoustic có đặc trưng vẻ ngoài tự nhiên, rõ ràng. Các màu sunburst hay những tông màu khác có sức hấp dẫn riêng của chúng, nhưng nên biết rằng lớp sơn ngoài càng nặng sẽ càng làm giảm chất lượng âm thanh. Hãy chọn loại có sơn ngoài trong suốt, nhờ đó bạn có thể thấy được cả những thớ gỗ của đàn.

Âm thanh đặc trưng của đàn Guitar cũng được tạo thành nhờ đặc tính và cấu tạo hạt của gỗ làm đàn. Chất liệu gỗ làm đàn có vai trò quan trọng như dây thanh quản của bạn. Nếu kỹ thuật sơn không chuẩn, không hiểu về đặc tính của gỗ hoặc chất liệu sơn không tốt sẽ khiến chất liệu gỗ làm đàn bị ảnh hưởng. Từ đó, hệ số đàn hồi của đàn, tần số dao động riêng của đàn cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Taylor_Academy_10e_fr_2017

Guitar Taylor Dreadnought Academy 10e gỗ tự nhiên 

Khảm xà cừ, hoa văn dạng xương cá ở đường viền, những tuner được tráng vàng, và những lựa chọn trang trí khác chắc hẳn sẽ tôn thêm vẻ đẹp của cây guitar cao cấp, nhưng chúng không thực sự có thể khiến cây guitar trở nên tốt hơn. Và những phụ kiện trang trí khác có thể làm tôn thêm vẻ đẹp của 1 cây guitar, nhưng chúng chẳng quan trọng để giúp cây guitar trở lên chất lượng hơn. Mặt khác, nếu bạn cho rằng việc khắc tên bạn lên mặt phím giúp bạn chơi hay hơn, thì điều đó cũng đáng để suy ngẫm đấy.

Fender_T_Bucket_300CE_3TS_2

Đàn Guitar Fender T-Bucket 300CE khảm xà cừ, lớp sơn Sunburt cực kỳ mỏng mịn

Để tiếng đàn ra được trung thực và chính xác, thì mặt top của đàn cần có độ " rung " nhất định khi đánh dây, mà mặt đàn muốn rung thì phải đủ mỏng, đôi khi bạn sẽ thấy nhiều cây đàn có lớp sơn Finish lên đàn, loại sơn này ngoài việc bảo vệ mặt gỗ, nó còn làm cho miếng gỗ mỏng đó chắc chắn hơn. Nhưng độ dày của lớp sơn này là cực cực cực cực kì mỏng, khi mua các loại đàn guitar thương hiệu cao cấp như Taylor, Takamine, Fender,... bạn sẽ thấy rõ điều mà chúng tôi vừa nói. Lớp sơn mỏng không ảnh hưởng đến tiếng đàn, lớp sơn tên nitro-cellulose lacquer này được lựa chọn cực kì kỹ lưỡng và cẩn thận, trải qua cực kì nhiều quá trình pha chế và kiểm duyệt mới được dùng để sơn lên đàn.

GUITAR_TAYLOR_214CE_BK

Lớp finish Black Gloss trơn bóng của Taylor 214 CE

Ghi chú: Vài cây trong số những cây guitar chất lượng nhất mà tôi từng chơi lại chính là những cây xấu nhất.

Nhiều bạn có ý định sơn lại cây đàn của mình - có nên hay không?

Như chúng tôi đã nói ở trên, việc sơn đàn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đàn, cho nên việc sơn lại đàn phải hết sức lưu ý và cẩn thận, vì ngoài thị trường khó có thể tìm loại sơn tốt như trong hãng.

son_lai_guitar

Sơn lại guitar cũ không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến âm thanh của đàn

Lựa chọn lúc này của các bạn đa số là dùng một loại sơn bình thường hay được dùng để vẽ graffiti hay sơn xe hay bất kì loại acrylic, air-brush để tự sơn đàn. Dù bạn dùng loại nào cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng lên chất lượng âm thanh ( Nghe bí hơn, đuối hơn, và khó tạo ra tiếng trống nếu đập vào thùng đàn, tiếng bass mỏng hơn, tiếng treb nghèo nàn hơn ), nhưng ảnh hưởng nhiều hay ít còn tùy vào việc bạn sơn lên mỏng hay dày.  Ngay cả khi bạn đem ra hàng thì việc tìm thợ sơn đàn giỏi cũng không đơn giản.

Tìm mua đàn guitar chất lượng

Có nhiều ưu điểm nếu bạn chọn mua đàn guitar tại chuỗi lớn hay cửa hàng nhạc cụ tại địa phương. Một mặt thì, họ có thể cung cấp cho bạn đa dạng mẫu mã các loại guitar và cung cấp dịch vụ bảo hành tốt. 

Những cửa hàng chuyên bán guitar acoustic có những ưu điểm hết sức cụ thể, như những nhân viên bán hàng có kiến thức chuyên sâu, người sẽ dành thời gian tư vấn cho bạn, cũng như đa dạng các chủng loại guitar với mọi sản phẩm cực cuốn hút để thử.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.