Các tín đồ piano nói gì về Kawai K-300 và Yamaha U1?

05/07/2019 757

Kawai K300 và Yamaha U1 đều là cây đàn piano đến từ Nhật Bản, chúng có chiều cao 48 inch và đều đến từ công ty dẫn đầu ngành về chất lượng đàn piano. Chúng tôi không chỉ chỉ ra những điểm tương đồng giữa K-300 và U1, mà ở bài viết này chúng tôi sẽ cụ thể những khác biệt giữa chúng là gì để giúp bạn là người mua hàng quyết định hướng nào có thể phù hợp hơn đối với bạn.

Bộ máy cơ


 

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa K-300 và U1 ở cấp độ kỹ thuật là thiết kế bộ máy cơ. U1 sử dụng một thiết kế khá truyền thống sử dụng kết hợp các vật liệu tổng hợp bằng gỗ để kích hoạt búa.

Mẫu Kawai đặc biệt với K-300 tiếp tục truyền thống thay thế các bộ phận gỗ của nó bằng các thành phần sợi carbon. Nhiều chuyên gia đã bình luận và đồng ý rằng đây là vật liệu mạnh hơn và nhẹ hơn gỗ. Kawai đã làm điều này tất nhiên vì một vài lý do.

Một là bảo trì, hai là biểu diễn âm nhạc. Việc trọng lượng bộ máy cơ giảm đi thực sự đã thúc đẩy hành động tăng lên và việc giảm thiểu bảo trì đã giảm chi phí để sở hữu sản phẩm Kawai so với một số cây đàn piano upright khác cần bảo trì nhiều.

Với Yamaha, bạn sẽ nhận được một bộ máy cơ thực sự được xây dựng và thiết kế tốt nhưng khá truyền thống. Điều này tạo ra nguy cơ cho một vài vấn đề có thể xuất hiện bởi sự ảnh hưởng của thời tiết theo mùa. Nhưng nói chung, đây vẫn là bộ máy cơ chất lượng, đáng tin cậy, tạo ra tông màu sáng đẹp và dễ dàng có được âm lượng lớn từ nó.

Ngược lại, Kawai sử dụng một bộ máy bằng sợi carbon có khả năng giảm chi phí bảo trì đàn piano và nó cũng có khả năng tăng tốc độ hoạt động. Tùy thuộc vào phong cách chơi của bạn, điều này có thể mang lại hiệu quả ít nhưng cũng có thể đem tới một hiệu ứng khá ấn tượng – tùy thuộc vào chính bạn.

Âm thanh

Bởi vì Kawai sử dụng dây dài hơn một chút so với Yamaha và vì chúng làm thon các bo mạch âm thanh theo một cách hơi khác so với Yamaha, nên âm sắc của hai cây đàn piano chắc chắn không giống nhau. Những gì bạn có trên Kawai K-300 là âm thanh sâu hơn một chút, ấm hơn một chút và âm thanh phong phú hơn một chút. Với Yamaha U1, bạn sẽ cảm nhận được một âm thanh sáng hơn và âm cao sắc nét hơn một chút.

Vì vậy, việc bạn thích mẫu đàn nào hơn còn phụ thuộc vào sở thích, style chủ quan của từng người chơi. Không thể khẳng định được K-300 hay U1 tốt hơn, câu trả lời là của riêng bạn.

Kawai chắc chắn có âm thanh “tối” hơn vì vậy sẽ kết nối tốt hơn đến sở thích âm nhạc của những người chơi piano thiên về hướng cổ điển. Tuy nhiên một lần nữa chúng tôi cũng xin được nhấn mạnh, điều này rất rất chủ quan và chúng tôi không đưa ra phán xét về thị hiếu cụ thể và trong giai điệu - chỉ nhận xét về một số khác biệt.

Yamaha tất nhiên có thể có âm thanh sáng hơn một chút, do dây đàn ngắn hơn, độ căng dây cao hơn một chút và búa cứng hơn một chút. Nếu bạn nghe một số bản ghi âm đã được thực hiện trước đây trên một số cây đàn piano của Yamaha, và so sánh với các video chơi bằng Kawai K300 bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt này.

Giá cả

Sự khác biệt thứ ba giữa hai cây đàn piano này chắc chắn là giá cả. Nếu bạn so sánh một chiếc Yamaha mới với một chiếc Kawai mới, tùy thuộc vào thành phố và quốc gia bạn đang ở, bạn sẽ thấy sự khác biệt về giá từ 10% - 20%.

Nhiều người chơi piano sẽ đặt câu hỏi rằng, nếu giá Yamaha U1 cao hơn giá Kawai K-300 thì chắc hẳn phải có lý do gì đó Yamaha mới đưa ra mức giá như vậy. Chắc chắn là có một số lý do, nhưng không chắc rằng những lý do đó là liên quan trực tiếp đến chất lượng nhạc cụ.

Kawai và Yamaha là các công ty có cấu trúc rất khác nhau. Yamaha là một tập đoàn đa quốc gia, và bộ phận nhạc cụ của họ chỉ là một trong số rất nhiều lĩnh vực mà họ phân phối. Có thể nói, Yamaha là một nhà tiếp thị rất rất hiệu quả. Bạn có thể thấy sự ủng hộ của họ đối với các sáng kiến ​​văn hóa khác nhau như sự ủng hộ lớn của họ đối với các lễ hội nhạc jazz lớn, và họ chắc chắn làm rất tốt việc đảm bảo các nhạc cụ của họ luôn được xuất hiện trên các điểm truyền hình. Bạn thấy Yamaha trên rất nhiều sân khấu và phần lớn thời gian, Yamaha đã trực tiếp tham gia để có được những nhạc cụ có khả năng hiển thị. Để có chi phí đầu tư vào thương hiệu, họ thường cần phải thu lại chi phí đó bằng cách tăng giá sản phẩm.

Những gì Kawai đã làm là họ phần lớn đứng ngoài cuộc chơi tiếp thị. Trên thực tế, họ không hỗ trợ một số lượng lớn các sự kiện. Họ không tập trung vào các vị trí quảng cáo. Thực sự không có nhiều tiếp thị tạp chí hoặc tiếp thị truyền hình diễn ra với Kawai. Rất có thể nó liên quan đến thực tế rằng Kawai vẫn là một doanh nghiệp do gia đình điều hành và họ thấy việc kinh doanh có thể theo cách đơn giản hơn hoặc hơi cũ hơn so với Yamaha.

Nói chung, khi đánh giá một cách tổng thể, mức chênh lệch về giá này là do sự khác biệt về đường lối kinh doanh của các công ty, không phải nằm ở chất lượng của các nhạc cụ này. Quan trọng hơn hết là người chơi piano trên toàn thế giới phải nhận thức đúng đắn về điều này để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

Kết luận:

Nói về sự tương quan về giá trị trong âm nhạc và chất lượng sản phẩm, Kawai K-300 và Yamaha U1 tương đương nhau. Có chăng sự lựa chọn cuối cùng của mỗi người nằm ở cái nhìn ưu ái cho thương hiệu nào, sở thích về âm nhạc của họ như thế nào mà thôi. Chúng tôi cũng sẽ không đưa ra lời khuyên rằng bạn nên chọn đàn piano nào, chúng tôi chỉ phân tích rõ hơn các khía cạnh để bạn đọc có cái nhìn khách quan và quyết định đúng đắn nhất.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.