Âm nhạc giúp trẻ giảm stress trong quá trình học

14/08/2019 2018

Mùa tựu trường 2019 - 2020 đã bắt đầu bước vào những buổi học đầu tiên, con trẻ đã hết thời gian nghỉ hè, bước vào giai đoạn chạy đua với lịch học chính khóa, học thêm các môn văn hóa, học thêm các môn kỹ năng, học thêm các môn năng khiếu. Quá nhiều các môn học như vậy, nếu như tăng thêm một môn học là nhạc cụ nữa liệu có gây quá tải căng thẳng cho trẻ hay không.

Có một câu nói mà các nhà giáo dục hiện đại vẫn luôn truyền miệng, đó là “ hãy để trẻ con chính là trẻ con” với những trải nghiệm hồn nhiên như chúng muốn, và âm nhạc, góp một phần vào sự khám phá về khả năng tiềm ẩn của bản thân, đồng thời âm nhạc như một liệu pháp giải trí đối với trí não trẻ. 

Nhac cu giup tre giam stress

Hãy cho trẻ học một môn nhạc cụ mà trẻ thích.

Theo nghiên cứu về Hiệu ứng Mozart của Rauscher năm 1993, và Giả thuyết Tâm trạng kích thích của Hussain và cộng sự công bố năm 2002 cho biết, âm nhạc có tác động tích cực và cải thiện việc học. 

Với những nghiên cứu khoa học được thực hành thực tiễn chứng minh như vừa nêu, chúng ta nên hỗ trợ trẻ chọn lựa một trong số các loại nhạc cụ phổ biến mà chúng thích, tạo điều kiện để trẻ có thể tự sắp xếp thời gian tập nhạc, thay vì đặt ra cố định giờ nào là giờ tập nhạc, giờ nào là giờ phải học các môn học còn lại.

Âm nhạc không có một đánh giá nhất định bằng các điểm số, không có sự cạnh tranh xếp hạng như bất cứ các môn học thông thường nào, và đa số các bậc cha mẹ cũng không hướng con mình phải đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp với những giờ tập luyện tối đa, cũng như có mức thang chuẩn để đánh giá trình độ học nhạc.

Chính vì vậy xen kẽ giữa lịch học căng thẳng, các bậc phụ huynh hãy để con thư giãn, đùa nghịch với những âm thanh tự nhiên của cây đàn, chắc chắn âm nhạc sẽ làm cho đầu óc con trẻ được nghỉ ngơi, được là chính trẻ con khi thoát khỏi bộ quần áo đồng phục mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 7.

Như một khẳng định của một nhà nghiên cứu âm nhạc “ Âm nhạc không bao giờ mất đi khi trẻ học, ngay cả khi trẻ không học thành công với môn nhạc cụ đó, nhưng âm nhạc sẽ mang đến sự nhạy cảm với các môi trường xung quanh cho trẻ, mà rất có thể những người chưa từng tiếp xúc với bộ môn âm nhạc sẽ bỏ lỡ”. 

am nhac giup tre thu gian hon

Tác dụng của âm nhạc đối với việc học của trẻ

Âm nhạc ngoài những lợi ích như tôi vừa đề cập ở mục trên, giúp giảm căng thẳng cho trẻ, còn có thể mang đến sự hỗ trợ tuyệt vời cho các môn học cơ bản trong chương trình học phổ thông.

Khi trẻ bắt đầu làm quen với âm nhạc, sẽ phải học về nốt nhạc, thang âm, đếm nhịp… việc học và tập ghi nhớ những bài học vỡ lòng này sẽ mang đến khả năng tư duy logic tốt hơn cho môn Toán của trẻ ở trường. 

Đối với các loại nhạc cụ bộ dây, bộ gõ… khi thực hiện động tác để âm thanh vang lên từ nhạc cụ, trẻ sẽ thấy độ rung của dây, của mặt trống, từ đó có thể cung cấp điều kiện để trẻ khám phá những nguyên tắc khoa học hình thành hiện tượng này.

Ngoài ra, âm nhạc là bộ môn có thể rèn luyện tính kiên nhẫn cùng trí nhớ tuyệt vời cho trẻ. Với những lần tập nhạc theo ngày, theo tháng, thậm chí theo năm sẽ mang về cho các bạn nhỏ sự kiên trì cho một việc nhất định, nếu trẻ muốn thành công. 

Khi tập nhạc trẻ phải phối hợp các hành động tay, chân, lưng, cằm, cổ một cách linh hoạt để có thể chơi nhạc một cách chuẩn nhất, điều này làm tăng thêm lợi ích cho trẻ khi có thể luyện tập thể chất ngoài những giờ ngồi học mê mải trên lớp. Hơn nữa, chúng ta có thể thấy, bất cứ ai thông thạo một môn nhạc cụ nào đó đều có thiên tính về thể thao và khiêu vũ rất tốt. 

Chính vì những lý do trên các bậc cha mẹ hãy khuyến khích trẻ học nhạc.

hoc nhac cung con

Cách lựa chọn nhạc cụ khi quyết định cho trẻ học nhạc

Với trẻ con đa số chúng chưa biết chính xác mình có thực sự muốn loại nhạc cụ mà chúng đã từng biết, đã từng nhìn thấy hay đã từng được chạm vào hay không, tuy nhiên ba mẹ cũng nên điều hướng, hỗ trợ cũng như hỏi ý kiến hỗ trợ trẻ lựa chọn nhạc cụ.

Bên cạnh đó, chúng ta, những người lớn cũng cần khẳng định là âm thanh của loại nhạc cụ đó có nằm trong ngưỡng thưởng thức, hay nói cách khác là “ chịu đựng” hay không mỗi khi trẻ tập. Nếu con bạn thực sự thích trở thành  một tay trống cừ khôi, nhưng bạn không thích tiếng ồn do trống mang lại, nhất là những buổi đầu khi con tập làm quen với trống, âm thanh thực sự không khác gì búa tạ đập vào tai. Chính bản thân ba mẹ phải chuẩn bị tâm lý cho những điều này, khi chọn lựa bộ môn nhạc cụ cho trẻ theo đuổi.

Ngoài ra, với cuộc sống hiện đại và bận rộn, các bậc phụ huynh cũng phải tính tới điều kiện bản thân có đáp ứng được với sự theo đuổi của bộ môn nhạc cụ con theo học hay không, sau đó hỗ trợ trẻ lựa chọn bộ môn phù hợp hơn, vẫn nằm trong ý thích của trẻ. 

Âm nhạc với những tác dụng diệu kỳ, có thể làm bạn với con trẻ dịu đi những lo lắng về điểm số, làm giảm bớt những áp lực về kỷ luật, nâng cao cách thể hiện cảm xúc, và hơn nữa sẽ thật tuyệt vời khi ba mẹ có thể học nhạc cùng con. 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.