Acoustic Amp mang đến những trải nghiệm âm thanh tinh tế

25/09/2018 1681

Nếu bạn dành nhiều thời gian để tìm được một cây đàn ưng ý thì cũng không nên xem nhẹ việc lựa chọn acoustic amp guitar phù hợp với cây đàn của mình.

Sự khác biệt giữa amp guitar điện và acoustic amp là gì?

Các nhạc cụ acoustic (cộng hưởng tự nhiên) đều có những chất âm đặc biệt mà không cây đàn nào khác có thể bắt chước được. Việc cắm đàn guitar acoustic vào hệ thống loa mà không để ý đến mục đích sử dụng của loa cũng sẽ làm hỏng các chất âm vốn có của đàn. Chơi đàn guitar acoustic luôn là một trải nghiệm đặc biệt, từ khi dây đàn rung lên, cho tới khi những thớ gỗ trên thân đàn cộng hưởng. Những cảm nhận tinh tế này là lý do khiến đàn guitar acoustic được ưa chuộng từ xưa tới nay. Mỗi cây đàn guitar acoustic đều khác nhau trong thiết kế, từ lỗ thoát âm, mặt cộng hưởng, loại thân đàn hay cho đến loại gỗ, loại dây, vân vân. Sự khác nhau này tạo ra những âm thanh riêng biệt của mỗi cây đàn, khiến việc tìm được một cây đàn cho ra chất âm như ý không hề đơn giản.

Xem thêm

acoustic guitar

Acoustic amp rất quan trọng khi chơi guitar gỗ

Để thể hiện đúng chất âm của đàn, các acoustic amp đều được hiệu chỉnh để có dải tần cân bằng, không thiên vị dải âm nào, đồng thời giữ nguyên được đặc tính của tiếng đàn. Vì vậy khi sản xuất acoustic amplifier, nhà sản xuất thường sử dụng transistor chứ không phải dùng bóng đèn ( hay còn gọi là valve, vốn được biết đến qua việc tạo ra những tần số cộng hưởng khi sử dụng, tạo nên nhiều màu sắc hơn cho các âm thanh nên hay được dùng với guitar điện). Các amp transistor (solid state amp) là cặp song hành lý tưởng của các nhạc cụ acoustic vì đáp ứng được cái yêu cầu về dải tần cân bằng và trung thực.

Tìm hiểu sâu hơn về acoustic amp, chúng ta cùng xem cách để cho ra âm lượng lớn nhất mà vẫn bảo toàn được chất âm của cây đàn. Liệu vấn đề có đơn thuần năm ở công suất của amp? Không hẳn vậy, chúng ta vẫn có thể tái hiện được âm thanh của cây đàn một cách trung thực nhất với  cảm giác âm lượng to mà không cần phải có công suất quá lớn, bí mật năm ở việc tạo ra cảm giác không gian lớn hơn trên phương diện người nghe thông qua việc phát tín hiệu stereo.

Vì sao nên chọn acoustic amp stereo?

Tín hiệu stereo có hai kênh: trái và phải, việc này không những khiến cho cảm giác không gian của người nghe khi nghe âm thanh trực tiếp từ loa được tăng cường mà còn khiến sóng âm lan tỏa trong không gian được nhiều hơn, lấp đầy nhiều khoảng trống trong một căn phòng hơn. Tất cả các acoustic amp của Roland đều là ampli stereo, giúp cho việc tạo chiều sâu trong âm thanh dễ dàng hơn. Nhưng việc có 2 kênh trái phải phát trên 2 loa cũng chưa phải là điều kiện đủ, để có âm thanh hay và tràn ngập trong không gian, bạn cần phải đặt amply ở vị trí đúng nữa. Sau đây là một cách setup hiệu quả: sử dụng 2 ampli AC đặt trên cột đỡ, hướng về phía khán giả; hoặc hướng về phía bạn để kiểm âm; hoặc đặt xuống dưới đất và sử dụng chân gác gắn sẵn trên Roland AC để hướng loa lên trên.

Sử dụng Roland Mobile AC trên cột để kiểm âm

Tiếp đó bạn có thể sử dụng các hiệu ứng để tăng cường thêm cảm giác không gian. Với ampli AC của Roland, bạn có thể dùng hiệu ứng Chorus, cũng như Phaser, Flanger và Panning, hoặc kết hợp tùy ý để cho ra kết quả mong muốn.

Roland Acoustic Amplifier cũng thích hợp cho ca sĩ

Nhiều người chơi guitar đảm nhiệm cả vai trò ca sĩ trong phần trình diễn, vậy nên việc ampli có thể sử dụng như một hệ thống loa cho giọng hát sẽ rất tiện dụng. Series Roland AC có 2 kênh input trở lên, mỗi kênh sẽ có EQ, reverb và chorus riêng biệt, giúp cho người sử dụng tùy chỉnh cân bằng một cách hài hòa nhất giữa tiếng đàn và giọng hát.

acoustic amp roland

Acoustic amp của Roland

Tiếp đó trong Roland AC có tích hợp sẵn chức năng chống feedback (tiếng hú, rít do 1 tần số nào đó lọt vào mic, bị khuếch đại và lại lọt vào mic, tạo thành vòng tuần hoàn, thường gây ra bởi microphone hát hoặc pickup của guitar). Chức năng tân tiến này sẽ xác định và tiêu trừ tần số hú từ trước khi nó đủ mạnh để tạo thành vòng tuần hoàn. Mặc dù đã được trang bị trong series AC từ lâu, nhưng chức năng này vẫn được Roland nghiên cứu và cải tiến, đặc biệt là trong model AC 40 mới đây. Chỉ cần gạt công tắc bật chức năng Anti Feedback lên, và bạn có thể an tâm tập trung vào phần biểu diễn của mình.

Công suất và năng lượng

Việc cung cấp năng lượng với hệ thống acoustic amp AC của Roland cũng rất linh hoạt. Nếu nơi bạn diễn không có nguồn điện, chẳng hạn như trên đường phố, bạn có thể sử dụng pin. Model AC-33 được thiết kế đặc biệt trong trường hợp này với thời lượng pin lên đến 9 tiếng liên tục – tức là bạn sẽ có thể làm việc cả ngày với điều kiện pin đã sạc đầy.

Sử dụng pin như nguồn điện, cũng như một phương án dự phòng

Ngược lại, nếu nới diễn có ổ cắm đầy đủ, bạn có thể dùng pin như một phương án dự phòng. Tùy theo quy mô của nơi diễn mà bạn có thể chọn model phù hợp:

ROLAND AC-40

Roland AC-40 thích hợp với nới diễn nhỏ, với mức giá hợp lý

ROLAND AC60RW

Roland AC-60 cho công suất lớn hơn, có thể dùng khi bạn chơi với band nhạc.

Roland AC90

Roland AC-90 là sự lựa chọn tuyệt vời cho những nhạc công chuyên nghiệp hay đi lưu diễn.

Ngoài ra các dòng AC cao còn có đường ra để kết nối với hệ thống âm thanh to hơn hoặc kết nối với loa siêu trầm (sub-woofer)

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.