5 mẹo để cải thiện khả năng chơi piano bằng tay trái

28/08/2021 1093

Tay trái có thể gây ra nhiều vấn đề cho các nghệ sĩ piano, nhưng các chuyên gia đã nghiên cứu cách tận dụng tối đa nó. Nếu bạn xem xét một số sách phương pháp dành cho người mới bắt đầu, bạn có thể nhận thấy rằng một số lượng đáng kể tập trung vào âm nhạc bên tay phải và bên phải cho các trang. Đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng, bởi vì sau đó học sinh chắc chắn thấy việc đọc phần bên trái khó hơn nhiều so với những gì họ sẽ làm nếu họ được học cả hai dòng nhạc bên phải và trái cùng một lúc ngay từ đầu.

5-meo-de-cai-thien-kha-nang-choi-piano-bang-tay-trai

Ngoài ra, tay phải thường chơi giai điệu trong một bản nhạc, cũng như các đoạn phức tạp hơn và do đó người chơi có xu hướng tập trung vào nó nhiều hơn. Một khi tay trái đã tụt lại phía sau, việc bắt kịp sẽ trở thành một vấn đề không hồi kết và điều này có thể gây ảnh hưởng lớn sau này khi tay trái ngày càng cần thiết để theo kịp tay phải. Chúng ta có thể làm gì để chơi tốt bằng tay trái?

Thực hành cùng một đoạn nhạc ở cả hai tay

Với điều kiện hiện tại bạn không gặp vấn đề gì khi thực sự đọc ký hiệu bên trái, lời khuyên tốt nhất là chơi chính xác cùng một tài liệu, bất cứ điều gì bạn học ở tay phải cũng nên được thực hành ở tay trái. Điều này hoạt động tốt với các nghiên cứu, thang âm, hợp âm rải và các bài tập ngắn. Nhiều người chơi có thể được làm quen với khái niệm này thông qua thang âm và hợp âm rải, nhưng để thực sự tiến bộ, các nghiên cứu có thể rất hữu ích. Nếu được chơi và thực hành đúng cách, chúng sẽ thực sự linh hoạt, tốc độ và khéo léo. Nếu bạn dự định thực hành bất kỳ kỹ thuật nào, hãy đảm bảo rằng bạn làm việc bằng tay trái và tay phải với số lượng như nhau.

5-meo-de-cai-thien-kha-nang-choi-piano-bang-tay-trai

Đảm bảo rằng các chuyển động ở tay phải được “phản chiếu” ở tay trái của bạn

Chọn các bản nhạc có tính năng chơi các đoạn cân bằng cả hai tay, tạo cơ hội cho người chơi quan sát các chuyển động của họ. Khi quan sát cách di chuyển, lý tưởng nhất là tay phải và tay trái sử dụng các chuyển động cơ thể giống nhau, tức là giữ cho cả hai tay linh hoạt, dẻo dai và các ngón tay chắc chắn. Các chuyển động giống nhau được thực hiện với mỗi bàn tay, đồng thời tạo cơ hội cho các ngón tay chắc chắn hơn. Sự phối hợp hoàn hảo cần có thời gian và sự kiên nhẫn.

5-meo-de-cai-thien-kha-nang-choi-piano-bang-tay-trai

Thử thực hành “ngược”

Một chiến lược khác là “thực hành ngược”: chơi dòng bên phải (khóa âm bổng) ở tay trái và ngược lại. Điều này cũng có thể có lợi nếu được thực hiện từ từ. Có thể hơi khó hiểu khi bắt đầu nhưng bạn không cần phải chơi các tác phẩm hoàn chỉnh theo kiểu này, bạn có thể hưởng lợi từ các phần nhỏ.

Thực hành tay trái cao hơn hai quãng tám để âm thanh rõ ràng hơn

Chơi cao hơn hai quãng tám so với văn bản cho phép bạn nghe thấy những gì đang được chơi, các nốt đôi khi có thể nghe không rõ ràng trong âm trầm. Tiếp theo, chơi các tay của bạn với nhau nhưng chơi phần bên trái phía trên bên phải. Nhìn bề ngoài thì tay trái sẽ chơi chính xác các nốt như đã viết, giống như gợi ý ở trên (chơi cao hơn hai quãng tám) nhưng với tay phải chơi bên dưới. Đây là một lựa chọn khá phức tạp, nhưng nó có thể hữu ích.

5-meo-de-cai-thien-kha-nang-choi-piano-bang-tay-trai

Thực hành tay trái với độ chạm sâu hơn so với tay phải

Điều này hoạt động tốt trong các đoạn đồng thanh. Không làm căng bàn tay, hãy áp dụng thêm một chút áp lực lên từng ngón tay khi chơi từng nốt ở tay trái (chỉ với một hoặc hai ô nhịp để bắt đầu) và chạm nhẹ ở tay phải để bạn có thể nghe rõ những gì đang được chơi trong bàn tay trái.

Đưa tay trái vào “giai điệu” và cố gắng chơi dòng nhạc của nó, ngay cả khi đó chỉ là phần đệm. Hướng sự chú ý vào tay trái sẽ giúp tập trung vào nó. Dần dần, nó sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn và được kiểm soát nhiều hơn.


Có thể bạn quan tâm: 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.