Virus SARS-CoV-2 được biến thành âm nhạc để hỗ trợ nghiên cứu

30/07/2020 543

Cấu trúc protein hình gai của virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học Mỹ chuyển đổi thành một bản nhạc để có thể hiểu rõ hơn về loại virus nguy hiểm này.

Giáo sư Markus Buehler tại Viện Công nghệ Massachusetts và các cộng sự đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để biến đổi mô hình cấu trúc gai của virus SARS-CoV-2 thành một bản nhạc cổ điển, có tiết tấu khi trầm khi bổng. 

Virus SARS-CoV-2 được biến thành âm nhạc để hỗ trợ nghiên cứu

Mỗi axit amin có chức năng như các khối xây dựng protein được các nhà khoa học coi là một nốt nhạc. Họ sử dụng thuật toán chuyển đổi các nốt nhạc này thành một bản nhạc nhiều thanh âm. Bản nhạc dài gần 2 giờ đồng hồ và đã được tải lên nền tảng âm nhạc SoundCloud. Phần đầu bản nhạc được mô tả là có  giai điệu êm ái và dễ chịu. 

Sự thay đổi gu âm nhạc của người thưởng thức trong 100 năm qua

Nhưng ở giai đoạn 2, khi virus nhân lên và protein gai tấn công nhiều tế bào hơn, giai điệu của bản nhạc SARS-CoV-2 sẽ trở nên kịch tính hơn. Đoạn nhạc này được cho mô phỏng lúc virus bắt đầu gây sốt cho người nhiễm, người dùng SoundCloud mô tả họ thấy đáng sợ và buồn khi nghe nó. 

Virus SARS-CoV-2 được biến thành âm nhạc để hỗ trợ nghiên cứu

Giáo sư Buehler cho rằng âm nhạc mang đến một cái nhìn trực quan hơn về protein của virus SARS-CoV-2. Ông nêu rõ: Bạn sẽ cần nhiều hình ảnh và độ phóng đại khác nhau để quan sát bằng mắt thường, những gì mà tai bạn có thể cảm nhận chỉ trong vòng vài giây nghe nhạc. 

Các nhà nghiên cứu mong muốn có thể sử dụng kết hợp âm nhạc của virus SARS-CoV-2 và công nghệ trí tuệ nhân tạo để tìm ra một kháng thể phù hợp chống lại virus nguy hiểm này. 

Virus SARS-CoV-2 được biến thành âm nhạc để hỗ trợ nghiên cứu

Cũng theo giáo sư Buehler, nếu thực hiện cách tiếp cận truyền thống với loại virus Covid mới, rồi tạo ra một loạt protein, thử nghiệm lâm sàng nhiều lần thì việc tìm ra thuốc đặc trị COVID-19 có thể phải mất vài năm. 

Thời điểm hiện tại trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam chính phủ và người dân các nước đang phải chiến đấu với  virus SARS-CoV-2. Để góp phần chống dịch người yêu nhạc nên lựa chọn các hình thức giải trí với âm nhạc tại nhà như tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc, nhạc kịch quy mô gia đình, cùng nghe và xem các chương trình ca nhạc trực tuyến, mua đàn để học nhạc giải trí tại nhà...

(St)

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.