Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

28/10/2019 2977

Piano là một nhạc cụ độc đáo và thú vị, chơi đàn piano mang đến cho người ta cảm giác thư thái và thăng hoa âm nhạc. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng không thể trở thành một người chơi thành thạo và điêu luyện nếu không có nhiều năm học đàn piano tốn nhiều chi phí, nhưng thực tế để đạt được điều đó không nhất thiết phải như vậy. Với một chút kiến ​​thức về các nốt, phím và hợp âm, và việc thực hành chăm chỉ đều đặn, bạn có thể tự học chơi nhạc cụ này.

Ở bài viết phần trước, chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách tự học đàn piano bằng phương pháp cảm âm. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về phương pháp học kiến thức căn bản. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Tìm hiểu một số kiến ​​thức piano cơ bản.

Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

Đàn piano cơ bao gồm 88 phím. Các phím đàn piano trắng được gọi là naturals vì chúng tạo ra một nốt nhạc tự nhiên khi nhấn. Các phím đàn piano màu đen được gọi là accidentals vì chúng tạo ra một nốt sắc nét hoặc trầm khi nhấn.

  • Có 7 naturals trên bàn phím: C-D-E-F-G-A-B
  • Có 5 accidentals trên mỗi quãng tám và chúng có thể thăng hoặc trầm.
  • Tìm hiểu tên của khuông nhạc tay trái và tay phải: phím của âm trầm và phím của âm bổng

2. Sử dụng sách hướng dẫn.

Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

Vì bạn không có giáo viên, nên hãy để sách hướng dẫn làm hướng dẫn cho bạn học đàn piano. Có rất nhiều sách có sẵn trong cả cửa hàng âm nhạc chuyên dụng và cửa hàng sách thông thường sẽ đưa bạn qua quá trình từng bước học cách đọc nhạc, chơi thang âm cơ bản, tiến trình hợp âm và sau đó là những bài hát đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đa phương tiện như DVD để hỗ trợ. Các video hướng dẫn học đàn piano trên YouTube cũng là một nguồn tham khảo giá trị. Nếu bạn là người học trực quan, những công cụ này sẽ rất phù hợp với bạn vì bạn có thể thấy và nghe âm nhạc được phát chính xác như thế nào.

3. Nghiên cứu các nốt nhạc.

Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

Bạn sẽ cần tìm hiểu vị trí của các nốt nhạc trên đàn piano, âm thanh của chúng như thế nào và cách nốt được viết trên khuông nhạc. Để làm điều đó, bạn có thể tạo thẻ flash để xác định các nốt trên khuông nhạc. Bạn có thể mua nhãn dán và đặt trên đàn piano của bạn để giúp bạn tìm hiểu vị trí của các nốt. Bạn cũng có thể mua sách giúp người mới bắt đầu học cách đọc nốt.

Làm quen với các hợp âm thông thường. Bắt đầu với các hợp âm trong majors. Sau đó làm theo với minors. 

4. Tìm hiểu vị trí ngón tay.

Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

Sử dụng những cuốn sách hướng dẫn để giúp bạn học cách chơi các nốt trên đàn piano. Chơi các nốt bằng ngón tay chính xác cũng quan trọng như việc học vị trí các nốt nằm ở đâu. Nếu bạn không thực hành sử dụng đúng phương pháp, thì bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi lên và xuống âm giai.

5. Luyện tập chơi âm giai (scale).

Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

Chơi âm giai giúp bạn làm quen với các nốt và âm thanh của chúng. Nếu bạn đang học theo cách, chơi nhạc trong khi bạn đọc giúp bạn tìm hiểu vị trí của các nốt nhạc và hình dạng của chúng trên khuông nhạc. Chơi âm giai cho mỗi tay một lần. Sau đó chơi chúng cùng nhau.

6. Tìm hiểu một số bài hát dễ chơi.

 Sử dụng sách hướng dẫn của bạn, tìm hiểu các bài học. Những sách này sẽ dạy bạn chơi các bài hát dễ dàng cũng như làm chủ vị trí ngón tay. Thực hành với các bài hát dễ dàng cũng giúp bạn ghi nhớ vị trí của các nốt, giúp cải thiện khả năng đọc thị giác của bạn. Bắt đầu với C chính. Sau đó, làm việc theo cách của bạn thông qua các phím phụ, để bạn có thể làm quen với chúng.

Khi bạn đang thực hành một bản nhạc, hãy thử chơi các giai điệu và âm trầm cho từng tay một cách riêng biệt. Một khi bạn chơi từng tay tốt, sau đó thực hành chơi chúng cùng nhau.

7. Thực hành -  thực hành nữa -  thực hành mãi

Tự học đàn piano bằng phương pháp học kiến thức cơ bản

Học chơi đàn piano đòi hỏi rất nhiều thời gian để thực hành thường xuyên và đều đặn. Chơi với bản nhạc để có thể đọc tốt hơn, đọc ngón tay và chơi. Để phát triển khả năng chơi đàn piano của mình, bạn cần lên kế hoạch luyện tập khoảng 3 đến 4 lần một tuần trong khoảng nửa giờ/ lần. Đừng chuyển sang bài học tiếp theo cho đến khi bạn thành thạo bài học trước.

Tất nhiên không gì là dễ dàng, hãy thử thực hành theo cách này và cho chúng tôi biết thành quả của bạn nhé! Nếu có những thắc mắc bạn đừng ngần ngại gửi về cho chúng tôi dưới phần bình luận.

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.