Tìm hiểu về nhạc Jazz

09/11/2016 4824

Ắt hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Nhạc jazz”, “âm hưởng nhạc Jazz”, “những buổi biểu diễn nhạc Jazz”… và liên tưởng đến những màn hòa âm trong khán đàn lớn với rất nhiều nhạc cụ như đàn piano, sáo, violon,…

Vậy nếu để định nghĩa Jazz, thì bạn sẽ định nghĩa nó như thế nào?

Hãy cùng Việt Thương Music tìm hiểu về phong cách âm nhạc này nhé.

Khó có thể định nghĩa hết được nhạc Jazz là gì, một phần là do lịch sử hình thành phức tạp của nó, bởi trong nhạc Jazz có nhiều nhân tố âm nhạc đến từ châu Phi, châu Âu, và cả vùng Caribe (Caribbean). Tuy còn nhiều tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình về sự đóng góp lớn, hay nhỏ của các nền văn hóa cho sự hình thành của Jazz, nhưng một điều họ luôn nhất trí nếu không có sự pha trộn giữa các nền văn hóa, thì nhạc Jazz sẽ không được như ngày hôm nay. Do vậy, nhạc Jazz được sinh ra từ Mỹ, đó là kết quả của sự du nhập những nhân tố âm nhạc ngoại lai, được hình thành phát triển trên một vùng đất mới.

Với hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, nhạc Jazz nói chung nghệ thuật Piano Jazz nói riêng đã trở thành một trong những di sản văn hóa của nhân loại. Điều đặc biệt ở đây, là quá trình hình thành và phát triển của Jazz và nghệ thuật Piano Jazz diễn ra trong một thời gian ngắn và với một tốc độ nhanh, bởi sự lan toả, và giao thoa với âm nhạc của mỗi vùng đất khi nó du nhập.

Từ nhiều thập kỷ qua, một câu hỏi luôn được đặt ra một cách tự nhiên: Nhạc Jazz là gì ?

Theo nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc, Jazz là âm nhạc cổ điển của Mỹ. Tổ  tiên xa xưa của Jazz, là âm nhạc của người Mỹ - gốc Phi bao gồm: âm nhạc lao  động (Worksong), âm nhạc nhà thờ, đạo Tin Lành (Negro Spiritual), Minstrel Shows, sự pha trộn của âm nhạc châu Phi, châu Âu, Mỹ - Latin và nhiều loại hình âm nhạc, nghệ thuật khác… Đến đầu thế kỉ XX, một sự pha trộn giữa nhạc Blues, Ragtime và âm nhạc cổ điển châu Âu… đã khai sinh ra Jazz. Do vậy, Jazz chính là sản phẩm của một cuộc gặp gỡ văn hóa. Điều này cũng giống như lịch sử hình  thành và phát triển của nước Mỹ một đất nước “đa văn hóa”.

Tìm hiểu về nhạc Jazz

Theo Tiến Sỹ Billy Taylor trong cuốn sách Jazz Piano a Jazz History, nhà xuất bản Wm. C. Brown Company. Tác giả của công trình có đoạn viết: “…sự hình thành và phát triển của nhạc Jazz và các phong cách trong Jazz, cũng giống như sự đa dạng trong văn hóa Mỹ, Jazz đã đưa văn hóa Mỹ, cũng như sự ảnh hưởng của mình đến các Quốc gia khác. Bản chất của Jazz là sự “đa văn hóa”, được tạo nên bởi vô vàn yếu tố khác nhau, nhưng nó đã tự phát triển với lý tưởng riêng, kết hợp từ truyền thống cho đến những nhân tố “ngoại lai” luôn luôn giao thoa ở mỗi không gian và thời gian nó cập bến, phù hợp với lịch sử hình thành và phát triển của nó...”

Tìm hiểu về nhạc Jazz 1

Trên đây chỉ là một vài định nghĩa về nhạc Jazz, nguồn gốc xuất xứ của nó, trong các bài viết sau, Việt Thương Music sẽ cung cấp cho bạn thêm các thông tin về thể loại âm nhạc này.

Theo dõi chúng tôi thương xuyên nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang hứng thú muốn tìm hiểu ngay một loại nhạc cụ nào đó, hãy ghé qua gian hàng nhạc cụ Việt Thương Music!

Và đừng quên Facebook Việt Thương Music là nơi chúng tôi cập nhật thông tin khuyến mãi và các sự kiện ca nhạc có sự gặp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.