Tìm hiểu về các thể loại nhạc Rock

28/11/2016 18508

Những dạng chủ yếu của nhạc rock

1. Folk Rock

Folk – rock: Tuyến giai điệu của thể loại này được phát triển từ những bài dân ca, bài hát truyền thống kết hợp với âm lượng điện tử lớn. Nội dung bài hát phản ánh các vấn đề xã hội (chống phân biệt chủng tộc, chống chiến tranh) và các chủ đề tình yêu, đạo đức.

Nhân vật quan trọng của Folk – Rock: Bob Dylan, Mama’s and Papa’s

2. Slow - Rock

Slow – rock (hoặc Soft – rock): là loại rock chậm hoặc nhẹ nhàng. Khuynh hướng này gần với loại nhạc nhẹ thương mại. Tính cách giai điệu gần với  tình ca (chất ballade). Lời ca thường nói về tình yêu. Điệu nhảy theo tiết tấu slow – rock, không mãnh liệt lắm.

Nhân vật chủ yếu: Nhóm Beatles, America

3. Soul - Rock

Soul – rock (rock tâm linh): Bắt nguồn từ truyền thống tôn giáo, tiết tấu có nhấn phách nên dễ nhảy theo nhạc, rất rõ ảnh hưởng Châu Phi. Thay cho guitare điện không được chấp nhận vào loại nhạc rock này là hợp xướng nữ, nhạc cụ dây, kèn, phối khí theo truyền thống.

Nhân vật chính: Diana Ross, Stevie Wonder

4. Acide - Rock

Acide – rock: Xuất hiện do hậu quả lan truyền ma tuý. Hình tượng âm nhạc được tạo ra dưới sự kích thích của các chất tác động thần kinh và được tính trước sao cho người nghe sẽ tiếp nhận nó giống như được trích ma tuý.

5. Hard - Rock

Hard – rock (hoặc Heavy – rock, Heavy – metal): Âm thanh càng lớn, rock càng nặng nề. Bộ tổng hợp hiệu xuất lớn được dùng với máy tính để tạo ra những tiếng vang chói hết mức, âm thanh nặng nề của nhạc cụ phím, âm sắc thô nhọn của nhạc cụ dây. Điện tử được dùng để tạo ra hiệu quả màu sắc, độ vang, tiếng vọng.

Nhân vật chính: Iron Butterfly, Led Zeppelin, Who, Pink Floid, Black Sabbat.

6. Punk- Rock

Punk – rock: Loại rock này sinh ra trong những khu nghèo ở các thành phố Anh. Thời kỳ đầu là rock phản kháng, được sáng tác và biểu diễn với tính chất công kích, biểu lộ sự nổi loạn của tuổi trẻ chống quyền thống trị của giai cấp tư sản. Sau bị mua chuộc, ngày nay là những nhóm sặc mùi phát xít, tìm sự thoả mãn trong những kích động điên cuồng, tuyên truyền đồng tính luyến ái.

Nhân vật chính: Dictators, Outlower, Repress, Kiss.

7. Jazz- Rock

Jazz – rock: Là sự thể nghiệm kết hợp hai kiểu ngôn ngữ âm nhạc. Về bản chất, đó là  với các nhân tố của nhạc rock và cách sử dụng kèn rộng rãi. Có phong cách ngẫu hứng lấy từ  và chất liệu nhạc Phương Đông.

Nhân vật chính: Chicago, Main Davis, Mahavisnu

8. Symphorock

Symphorock: Xuất hiện chủ yếu là ở Anh và phát triển đối lập với heavy – rock. Loại rock này thịnh hành ở Tây Âu: Đức, Hà Lan, Pháp. Đang thử tiến tới điểm tiếp giáp với âm nhạc nghiêm túc bác học. Loại rock này sử dụng nhiều kiểu nhạc cụ này là sự điêu luyện của các nhạc công, đòi hỏi trình độ nghề nghiệp cao để thực hiện những tác phẩm phức tạp.

Đây là địa bàn rộng lớn để thực nghiệm, kể cả việc sử dụng các nhạ cụ dân tộc, âm thanh điện tử và kết hợp chúng với các yếu tố, hình thức âm nhạc truyền thống.

Hình thức hòa nhạc rất đa dạng, trong đó có kiểu đối đáp giữa ban nhạc rock với dàn nhạc giao hưởng, hoặc trình bày bằng dàn nhạc rock những tác phẩm giao hưởng thực sự, hoặc trình bày nhạc rock bằng dàn nhạc giao hưởng.

Nhân vật chủ yếu: Yes, Pink Floid, Kansas, Elektric Light Orchestra

9. Rock Phi - Mĩ La Tinh

Rock Phi – Mĩ Latinh (hoặc Latinh – rock): xuất hiện trong môi trường thiểu số Mêxico và Púectôricô tại Hoa Kì. Nét đặc trưng là sự kết hợp các yếu tố Phi – Mĩ Latinh với nhạc rock.

Nhân vật chính: Carlos Santana, Seo Feliciano.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.