Thomas Wiggins: Nghệ sĩ piano mù xuất sắc sinh ra trong cảnh nô lệ

17/02/2022 593

Chúng ta cùng nhìn lại cuộc đời của 'Blind Tom' Wiggins (1849 - 1908) - một thần đồng âm nhạc bị mù bẩm sinh và làm nô lệ trong phần lớn cuộc đời của mình. Wiggins là một thiên tài piano có khả năng làm những điều phức tạp ở độ tuổi nhỏ mà chỉ những nghệ sĩ piano trưởng thành mới có thể như chơi nhạc theo từng nốt nhạc chỉ sau một lần nghe, sáng tác nhạc dựa trên âm thanh xung quanh và hơn thế nữa. Thật không may, tài năng của ông đã bị lợi dụng trong phần lớn cuộc đời. Hãy cùng bắt đầu...

Nghệ sĩ dương cầm và nhà soạn nhạc người Mỹ có tên khai sinh là Thomas Greene, sinh năm 1849 tại đồn điền Wiley Edward Jones, quận Harris, bang Georgia, Hoa Kỳ. Ông bị mù bẩm sinh và trở thành nô lệ, bị chủ nhân bán đi vào năm 1850.

Những gợi ý ban đầu về thiên tài

Wiggins bắt đầu nghe thấy những âm thanh khác nhau xung quanh đồn điền, như tiếng mưa trên mái nhà và bắt chước chúng trong sự mê hoặc. Ngay sau đó ông ta đã lẻn vào nhà chính của Tướng quân Bethune để thử âm thanh trên cây đàn piano. Khi Bethune nhận ra tài năng của Wiggins và đã sớm đưa ông về với mình trong nỗ lực nuôi dưỡng tài năng đó. Thật không may, đó không phải vì lợi ích của Wiggins mà vì lợi ích của Bethune và gia đình họ. Wiggins gần như đã trở thành một “con vật cưng” của gia đình và các kỹ năng của ông ấy đã được sử dụng trong các đêm tiệc tùng. Họ sẽ chơi những âm thanh và yêu cầu ông bắt chước chúng, như người ta thường gọi là chơi một bản nhạc từng nốt từ bộ nhớ sau khi nghe lần đầu tiên.

Ngay từ khi bắt đầu chơi đàn piano, Wiggins đã biết sử dụng thuần thục các phím đàn đen trắng, các phím đàn không dễ sử dụng đối với một người bị mù và chưa từng được ai huấn luyện như Wiggins vậy mà ông đã có thể chơi các bản nhạc cổ điển nổi tiếng một cách thành thạo.

Khai thác tài năng của ông ấy

Khi mới 8 tuổi, Tướng quân Bethune bắt đầu trưng bày Wiggins tại các buổi hòa nhạc công cộng, lần đầu tiên của ông là tại sảnh Temperance của Colombus vào năm 1857. Bethune sau đó đã cho một người trồng cây thuốc lá thuê Wiggins trong ba năm với giá 15.000 đô la, Wiggins hoàn toàn không nhận được gì. Sau khi được diễu hành vòng quanh như “diễn viên xiếc” đến các bang miền nam, danh tiếng của Wiggins ngày càng nổi tiếng đến mức ông được mời biểu diễn tại Nhà Trắng vào năm 1860 trước Tổng thống Mỹ James Buchanan. Điều này khiến ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên thực hiện một buổi biểu diễn tại Nhà Trắng.

Bethune và 'Blind Tom' Wiggins

Bethune tiếp tục khai thác tài năng của Wiggins, cuối cùng thuyết phục cha mẹ của ông ký một thỏa thuận 5 năm cho phép Bethune giám hộ hợp pháp đối với cậu bé khi cậu 16 tuổi. Tất cả thu nhập trong khoảng thời gian đó sẽ do Bethune kiểm soát, toàn bộ số tiền ông kiếm được đều bị gia đình này cướp đi để phục vụ lối sống xa hoa.

Wiggins đã đi lưu diễn rộng rãi không chỉ khắp Châu Mỹ mà còn khắp Châu Âu. Bethunes tiếp tục tăng thu nhập của Wiggins trong nhiều năm sau. Các cuộc chiến pháp lý xảy ra sau đó về quyền giám hộ, mẹ ruột của Wiggins cũng cố gắng nhưng không lấy lại được quyền giám hộ hợp pháp. Con trai của James Bethune - John, nhận quyền giám hộ đối với ông vào năm 1875, trước khi vợ cũ của John là Eliza Stutzbach giành chiến thắng để tiếp quản.

Wiggins vẫn dưới sự giám hộ của bà Eliza ở New York cho đến khi qua đời vào tháng 6 năm 1908. Ông bị đột quỵ và được chôn cất tại Nghĩa trang Evergreens ở Brooklyn, New York.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.