Tất cả những thông tin ba mẹ cần phải biết khi cho trẻ học Piano

18/05/2021 523

Khi thế giới phát triển, vật chất được cải thiện, con người yêu cầu cao hơn không những về cái ăn cái mặc mà còn chú trọng đến việc bồi đắp tinh thể mỹ cho con. Trong những kế hoạch này việc học một môn nhạc cụ, và piano là lựa chọn của nhiều ba mẹ cho con trẻ đủ lứa tuổi, từ mầm non cho đến thanh thiếu niên. Nhưng để chuẩn bị một tâm thế thật tốt, tránh việc tiền đã tiêu mà không có kết quả gì thì các bậc phụ huynh nhất định cần phải đọc bài viết dưới đây để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất.  

tat-ca-nhung-thong-tin-ba-me-can-phai-biet-khi-cho-tre-hoc-piano

Học Piano có tốt hơn các bộ môn khác hay không?

Bất cứ môn nhạc cụ nào cũng là liều thuốc bổ “nhiều thứ” cho trẻ, không riêng gì Piano, nhưng piano lại thích hợp với nhiều lứa tuổi nhất. Học guitar thì các bé nhỏ quá chưa thể bắt đầu, học violin cần yêu cầu khắt khe về khả năng cảm âm, sự chịu khó kiên trì, học Ukulele có vẻ đơn giản hơn nhưng các bé nhỏ quá chưa đủ lực tay bấm dây. Học trống cũng là một đề nghị tuyệt vời, nhưng yêu cầu thể lực và sự “chịu đựng” tiếng ồn cho cả nhà. 

Mặc dù nói như vậy nhưng nếu trẻ thích bất kỳ môn nào bạn có thể hỗ trợ trẻ tiến đến gần hơn với các môn đó. Nhưng khi trẻ mới 3-5 tuổi chưa tự ra quyết định được, và bạn cũng chưa thật hiểu sâu sắc về thế giới nhạc cụ thì hãy chọn một chương trình piano chất lượng để cho trẻ tham gia. Chính vì vậy không có định nghĩa học piano tốt hơn các bộ môn khác, mà chỉ là lựa chọn bộ môn theo ý thích và mang tính phù hợp. 

tat-ca-nhung-thong-tin-ba-me-can-phai-biet-khi-cho-tre-hoc-piano

Phương pháp học piano nào cũng giống nhau?

Không giống với giáo dục Việt Nam điểm cao nhất là 10, giáo dục Trung Quốc thang điểm cao nhất là 100, hay các nước phương tây chỉ đánh giá 4 mức A B C D cho điểm số.  Âm nhạc lại là ngôn ngữ chung của toàn cầu, có thang điểm đánh giá chung, và cũng có những điểm giống với giáo dục thông thường đó là mỗi cô giáo, mỗi đơn vị dạy học lại áp dụng cách truyền tải kiến thức khác nhau.

Có nơi dạy theo phương pháp cổ điển, trẻ sẽ ngồi suốt cạnh đàn trong quá trình học, tìm hiểu từ nhạc lý rồi tới thực hành, cùng các kỹ năng khác. Có nơi dạy trẻ chơi theo từng bài, thuộc bài này sẽ sang bài khác, có cách học piano chú trọng vào hợp âm, không chú trọng luyện tay.  Cũng có những nưới áp dụng chương trình cho học sinh tiếp cận các ý niệm âm nhạc (kiến thức, thị tấu, nghe, biểu diễn, ứng tác…) bằng các bài hát, vận động, các trò chơi. Trong đó, nhất là các ba mẹ có con ở lứa tuổi mầm non thường chọn phương pháp giáo dục âm nhạc cuối cùng - vừa học vừa chơi. 

tat-ca-nhung-thong-tin-ba-me-can-phai-biet-khi-cho-tre-hoc-piano

Tuy nhiên chúng tôi cũng chỉ rõ, các chương trình piano vừa nói ở trên không phải là các chương trình Cảm thụ âm nhạc như các bạn vẫn thấy. Khái niệm này và chương trình piano đúng nghĩa cho trẻ em thường bị các trung tâm đánh tráo, lập lờ con đen. Nếu chẳng may chọn trúng thì một là ba mẹ thì mất tiền, hai là phí thời gian của con, vì cảm thụ âm nhạc chỉ là một phần của một chương trình piano hoàn chỉnh , nó chưa có các ký hiệu âm nhạc, chưa có rèn luyện khả năng ứng tác, thị tấu...

Và ba mẹ có thể phân biệt bằng cách yêu cầu Trung tâm mình cho trẻ đến học đưa ra lộ trình học rõ ràng, trẻ đạt được gì sau từng khóa hay từng level. Kết thúc chương trình trẻ có thể đạt mức độ nào theo thang điểm âm nhạc của thế giới. Với lớp piano mầm non, nếu trẻ không theo piano nữa thì các kiến thức đã học trong chương trình có thể sử dụng để học các bộ môn khác không? Nếu nhà trường trả lời được rõ ràng, thỏa đáng các thắc mắc trên thì đây là một địa chỉ đáng tin cậy.  

Vậy nên việc chọn lựa được nơi có phương pháp học piano tốt cho trẻ không dễ. Và bạn phải vượt qua nhiều rào cản từ học phí, thời gian đưa đón, khoảng cách địa lý vậy nên bạn hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất.

tat-ca-nhung-thong-tin-ba-me-can-phai-biet-khi-cho-tre-hoc-piano

Mua piano cơ, piano điện hay Organ cho trẻ mới học Piano?

Sau khi chọn được chương trình học việc khiến gia đình phải cân nhắc là mua nhạc cụ. Mua sao cho hợp lý với túi tiền, không quá phí nếu trẻ không tiếp tục với piano nữa.

Nếu con bạn đang ở lứa tuổi mầm non thì tùy điều kiện gia đình, bạn có thể chọn đàn Organ để trẻ học cũng không sao. Vì có thể đứa trẻ sau khi có nền tảng kiến thức vững chắc và đủ tuổi trẻ lại muốn chuyển sang học môn khác, tuy nhiên nếu đã quyết định theo piano lâu dài ba mẹ có thể chọn mua piano điện hoặc piano cơ. 

Đối với những bé lớn hơn, từ 6 tuổi trở lên nếu có thể mua một cây piano cơ tốt thì đây là điều kiện lý tưởng, nhưng nếu không thể bạn cũng cứ mạnh dạn chọn piano điện. Vì hiện tại, công nghệ sản xuất phát triển vượt bậc, âm thanh, độ nặng phím, độ nhạy phím của loại đàn này gần như không khác biệt gì Piano cơ. Thậm chí những cây piano điện cao cấp (khoảng từ 50-70 triệu đồng) còn được nhiều nhà chuyên môn đánh giá tốt hơn hẳn so với những cây piano cấp thấp ngang tầm giá. 

Với những thông tin này các bậc phụ huynh có thể đã có hướng tìm kiếm cụ thể trước khi chọn địa chỉ, chọn chương trình piano cho trẻ từ mầm non đến trẻ thành niên. Nếu bạn cần thêm thông tin nào vui lòng liên hệ 1800 6715 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của chúng tôi để được tham vấn. 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.