Tại sao chọn Roland Digital Piano? ( Bài 2)

30/01/2015 3305

Bài 2: Roland đã và luôn nỗ lực theo đuổi theo khuôn mẫu của cây đàn Grand Piano

 

Âm thanh: mô phỏng trung thực và chính xác nhất tiếng đàn Grand Piano

Với công nghệ multi-sampler và multi player trên từng phím đàn (88 phím), ngoài yếu tố cần là “âm thanh trung thực”, Roland đã nghiên cứu và phát minh công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là  : Công nghệ “SuperNaturaL” (SuperNatural  Piano Engine) để hoàn thiện yêu tố đủ cho 1 cây đàn Piano là “âm thanh tự nhiên hơn”. Yêu tố cần và đủ này là dấu hiệu nhận biết tất cả các model Roland Digital Piano xuất thân từ những nỗ lực không ngừng của Roland về những đặc điểm theo tiêu chuẩn của cây đàn Grand Piano Concert.

Và giống như Acoustic Piano, Digital Piano của Roland đã tạo ra âm thanh thật trung thực và tự nhiên hơn cho mọi nhu cầu sử dụng, với mọi không gian khác nhau cùng khả năng tái tạo âm thanh một cách hoàn hảo.

Bên cạnh đó, hệ thống loa “Acoustic Projection” (*1) với khả năng tái tạo khoảng không gian thực, một trong những đặc điểm của cây đàn Grand Piano, cho phép bạn tùy chỉnh độ hẹp hay rộng để cảm nhận âm thanh phong phú với chiều sâu và độ ngân vang giống như đóng hay mở nắp đàn Grand Piano. “PDA (Progressive Damper Action) Pedal” (*2) mang lại cho bạn cảm nhận pedal giống như đang chơi trên chiếc đàn acoustic piano thực. Khả năng diễn đạt tinh tế của pedal cho phép bạn thực hiện kỹ thuật nửa bàn đạp (half-pedaling) một cách tinh tế.

Bàn phím : Độ chạm phím đàn là yếu tố quan trọng cho khả năng diễn đạt

Với phím đàn Grand Piano, bạn sẽ nhận thấy yếu tố cộng hưởng nhẹ nhàng của phím đàn khi nhấn phím đàn nhẹ, và bạn phải cảm nhận được khả năng đáp ứng mạnh mẽ và vững chắc khi bạn chơi mạnh hơn. Điều này thực sự quan trọng để hỗ trợ diễn đạt giai điệu khi bạn chơi một bản nhạc. Nói một cách khác : khi sự khác biệt càng lớn về cách phím đàn phản ứng khi bạn chơi nhẹ hay mạnh thì phong cách biểu diễn của bạn càng tuyệt vời (mức độ kết nối giữa âm thanh và bàn phím khi chạm phím). Một đặc điểm khác là liên kết phím đàn trở nên nhẹ nhàng hơn khi bạn di chuyển từ phím đàn thấp đến cao. Đồng thời bề mặt phím đàn mượt mà sẽ mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời và chơi nhạc một cách dễ dàng hơn.

 

So sánh cảm giác khi bạn chơi từ phím thấp nhất đến phím cao nhất (từ trái qua phải).

Như thiết kế của Grand Piano : để thể hiện được các âm vực khác nhau, các phím đàn tuy độ nặng nhẹ khác nhau đôi chút nhưng không phân biệt lẫn nhau, và nhẹ nhất là phím cuối cùng bên tay phải. Với Roland, công nghệ bàn phím tiên tiến PHA (Progressive Hammer Action) đủ để bạn thể hiện mọi màu sắc âm thanh và mang lại cho bạn cảm giác chơi nhạc tự nhiên với tất cả hiệu suất diễn đạt (kể cả khi bạn chơi nhanh hay chậm). Hãy thử chơi từ những phím trầm nhất đến những phím cao nhất, kết hợp những phím trắng và những phím đen, kết hợp những phím trầm nhất và những phím cao nhất, …nếu phía sau các phím đàn có trọng lượng “không tự nhiên” so với phím phía trước, bạn sẽ thấy rất khó để thực hiện các sắc thái nhất định liên quan, đặc biệt khi chơi đoạn nhạc mạnh hoặc chơi liên tục cùng với sự lặp đi lặp lại của phím đàn.

PHA-50 keyboard

Chỉ có ngồi xuống và chơi nhạc mới có thể giúp bạn nhận ra sự khác biệt tinh tế này.

Để kiểm tra liên kết của đàn piano, chúng tôi khuyên bạn nên ngồi xuống trên chiếc ghế piano giống như khi bạn chơi nhạc ở nhà vậy. Đồng thời bạn hãy kiểm tra chiếc ghế với chiều cao chính xác. Quy tắc ngón tay cái dùng để thiết lập chiều cao của chiếc ghế, vì thế hãy để khuỷu tay của bạn 1 góc 90 độ khi bạn đặc tay xuống phím đàn.

 

Chơi nhạc tự nhiên với khả năng diễn đạt phong phú Roland’s “PHA-IV  Ivory Feel Keyboard”

“PHA-IV (Progressive Hammer Action) Ivory Feel Keyboard” tái tạo khả năng chơi đàn tự nhiên của grand pianos từ trọng lượng của búa đàn riêng biệt mà không sử dụng bất kỳ lò xo nào. Nó cung cấp một phạm vi diễn đạt từ đoạn nhạc pianissimo nhẹ nhàng đến đoạn nhạc fortissimo mạnh mẽ. Cơ chế thoát “Escapement Mechanism” đạt được cảm giác đồng nhất độc đáo của Grand Piano. Để tái tạo liên kết của đàn acoustic grand piano, thì độ dài phần bị che của phím đàn được thực hiện càng sâu càng tốt, với thiết lập trục bản lề sau lưng phím đàn. Nhờ công nghệ này, sự khác biệt trong liên kết giữa phím đàn trước và sau được tối ưu hóa, cho phép bạn chơi nhiều thể loại nhạc một cách mượt mà. Phím đàn đen trắng được sử dụng những vật liệu hoàn hảo có thể tái tạo kết cấu tự nhiên và độ nhạy bén cao của ngà voi và gỗ mun. Phím đàn rất mịn màng khi chạm vào và khi bạn càng chơi càng thấy thoải mái.

 

Mời đọc tiếp bài 3: Digital Piano khuyến khích bạn phát triển kỹ năng cơ bản về âm nhạc bằng nhiều tính năng tích hợp

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.