Tại sao các nhạc sĩ và dàn nhạc cổ điển thường biểu diễn trong trang phục màu đen?

10/11/2023 759

Tại một buổi hòa nhạc, hầu hết các nhạc sĩ đều mặc đồ đen từ đầu đến chân (và có thể có một chút màu trắng). Vậy lý do tại sao dàn nhạc thường mặc đồ đen trên sân khấu?

Yếu tố kế thừa lịch sử

Khi các dàn nhạc chơi cho các hộ gia đình quý tộc vào đầu thế kỷ 18, họ cũng phải mặc đồng phục và bộ đồng phục đó thường là một bộ lễ phục cà vạt đen.

Cần phải nhắc lại rằng vào thế kỷ 18, chỉ có đàn ông mới được phép chơi trong dàn nhạc. Vì vậy, khi phụ nữ bắt đầu chơi trong các dàn nhạc chuyên nghiệp từ khoảng giữa thế kỷ 20, đồng phục trên sân khấu của họ cũng được mặc theo như vậy một cách tự nhiên. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhạc sĩ nữ cũng mặc váy đen lịch sự hoặc áo sơ mi trắng và quần đen.

Để khán giả tập trung vào âm nhạc

Trang phục đen và trắng quan trọng nhất là nó trông lịch sự, vừa phải và đặc biệt không thu hút những sự chú ý “không cần thiết” vào các nhạc sĩ. Những người chơi dàn nhạc mặc đồ đen để khán giả có thể tập trung thưởng thức âm nhạc. Nhiều người yêu âm nhạc tin rằng tuyệt đối không có gì có thể làm xao lãng điều đó, kể cả chính những người biểu diễn.

Chơi trong một dàn nhạc là nỗ lực của cả nhóm. Một nhóm nhạc sĩ, làm việc hài hòa hướng tới mục tiêu chung là tạo ra một màn trình diễn đẹp mắt. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ không nên mặc đồ màu đen trong buổi hòa nhạc cổ điển là nghệ sĩ độc tấu. Nghệ sĩ độc tấu chính là “khách mời đặc biệt” của đêm nhạc, là ngọn hải đăng tuyệt đẹp mà khán giả nên ngắm nhìn.

Nhưng nếu nếu khán giả chỉ muốn tập trung vào âm thanh do dàn nhạc tạo ra chứ không phải cảnh tượng thị giác vậy tại sao không che khuất hoàn toàn các nhạc sĩ? Bởi vì nhiều khán giả đến xem buổi hòa nhạc cổ điển muốn xem cách các nhạc sĩ điêu luyện làm việc. Điều đó thật ấn tượng và khán giả có cơ hội thưởng thức đầy đủ tài năng của các nhạc sĩ.

Do sở thích của các nhạc sĩ

Nếu chúng ta thích xem các nhạc sĩ chơi đàn vì kỹ năng của họ, vậy chẳng phải họ với tư cách là người biểu diễn nghệ thuật mới là người quyết định họ nên mặc gì sao?

Nếu khán giả cảm thấy vui khi xem nhạc sĩ biểu diễn trên sân khấu, vậy khán giả cũng nên vui khi xem họ thể hiện nghệ thuật trong những bộ trang phục khiến họ cảm thấy tự tin và thoải mái nhất. Bất kể đó là màu đen truyền thống hay bất cứ màu sắc đặc biệt nào khác.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.