Tác quyền của bài hát "Happy birthday to you" đã được bãi bỏ.

26/09/2015 2761

Như chúng tôi đã đưa trong một bản tin trước đây , vấn đề tác quyền của ca khúc nổi tiếng và thông dụng nhất thế giới này đang được tranh tụng tại Hoa Kỳ trong suốt hơn 2 năm qua. Ngày 22/9 vừa qua Tòa án Liên bang Mỹ đã đưa ra phán quyết dỡ bỏ tác quyền cua bài hát này. Từ giờ nó trở thành ca khúc chung của nhân loại và được sử dụng miễn phí.

tac-quyen-cua-bai-hat-happy-birthday-da-duoc-go-bo

Theo BBC, Tập đoàn Warner/Chappell là đơn vị mua lại bản quyền bài hát với giá 25 triệu USD vào năm 1988. Tuy nhiên thẩm phán George King khẳng định bản quyền ban đầu của bài hát (vốn đăng ký năm 1935) chỉ được cấp cho bản hòa âm chứ không phải bài hát.

tac-quyen-cua-bai-hat-happy-birthday-da-duoc-go-bo

Giai điệu bản nhạc ban đầu do hai chị em Mildred và Patty Hill ở bang Kentucky sáng tác vào năm 1893. Họ gọi đó là bản nhạc Good morning to all.Tuy nhiên sau đó nó được biến đổi trở thành bài hát Happy birthday to you vốn rất phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật trên thế giới.

Vụ kiện Công ty Warner - Chappell liên quan đến bài hát Happy birthday to you do hai nhà làm phim Rupa Marya và Robert Siegel khởi xướng năm 2013 khi họ làm một bộ phim về bài hát này. Lúc đó, Tập đoàn Warner - Chappell đòi họ phải trả 1.500 USD tiền tác quyền để sử dụng bài hát trong phim. Tuy nhiên bà Marya và bà Siegel cho rằng bài hát này đã thuộc quyền sử dụng chung của cộng đồng và không thể đòi tiền tác quyền nữa.

Theo thẩm phán King, Công ty Summy (công ty sở hữu bản quyền từ năm 1935 trước khi chuyển lại cho công ty kế nhiệm) chưa bao giờ có được tác quyền với phần lời bài hát. Ông nói: “Hai chị em bà Hill đã trao cho Công ty Summy bản quyền phần hòa âm, và bản quyền phần chuyển soạn cho piano dựa trên giai điệu đó, nhưng chưa bao giờ trao cho họ bản quyền phần ca từ”. Lâu nay, Tập đoàn Warner- Chappell đã kiếm được khoảng 2 triệu USD mỗi năm từ tiền tác quyền bài hát này.

tac-quyen-cua-bai-hat-happy-birthday-da-duoc-go-bo

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.