Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

19/02/2021 1141

Mặc dù không thể trực tiếp triển lãm các sản phẩm mới của mình tại các sự kiện lớn đầu năm 2021, nhưng thông qua các chương trình triển lãm online, Roland đã giới thiệu đến giới mộ điệu âm nhạc những sản phẩm nhạc cụ xuất sắc, mang trong mình những cải tiến vượt bậc, được đánh giá là nhạc cụ của tương lai. Trong đó có thể kể đến FP-90X, sản phẩm flagship của series FP.

Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

Thiết kế

Thiết kế tối giản của Roland FP-90X trông hiện đại và chỉn chu. Nó được thiết kế bên ngoài một lớp vỏ hoàn thiện mờ, cùng kiểu dáng đẹp. FP-90 có thể được sử dụng như một cây đàn piano sân khấu cũng như một nhạc cụ luyện tập tại nhà (nó có một giá đỡ kiểu đồ nội thất và bộ phận 3 bàn đạp có sẵn tùy chọn).

FP-90 rộng 134cm, cao 14,4cm ( chưa có chân) và sâu 38,8cm, hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó có chiều sâu nhỏ hơn 35cm.

Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

Trọng lượng của bàn phím là 24kg, cân nặng này là dễ hiểu khi các phím của nó được làm theo công nghệ lai, chưa kể đến cơ chế hoạt động búa. Về tổng thể, FP-90 là một cây đàn vững chãi, cho người chơi cảm giác chắc chắn khi ngồi bên đàn.

Sản phẩm này mang lại chất lượng âm thanh và cảm giác của một cây đàn piano grand, đây là một lợi thế không phải hãng nào cũng làm được. Điều này cho thấy, FP-90X vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các buổi biểu diễn trên sân khấu, trong phòng thu và cung cấp một loạt các tính năng hữu ích cho việc biểu diễn.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển của FP-90X sẽ khiến bạn chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên khi có 25 nút và 8 thanh trượt nằm ở hai bên màn hình LCD (132 x 32).

Các nút tròn hơi lõm xuống và được chiếu sáng, khiến nó trông thực sự đẹp và khác biệt.

Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

Nút tương ứng sẽ sáng lên bất cứ khi nào bạn chọn âm thanh hoặc chức năng, cho phép bạn xem cài đặt nào đang được sử dụng tại thời điểm ấy. Màn hình LCD nhỏ không chỉ bổ sung cho giao diện của FP-90X mà còn hiển thị các cài đặt hiện tại như tên âm, nhịp độ, chữ ký thời gian, chuyển vị bàn phím, v.v.

Một tính năng tuyệt vời khác của FP-90X mà ít đàn piano điện có được là thanh trượt cho phép bạn điều khiển các thông số khác nhau một cách nhanh chóng.

Bàn phím

Bàn phím của FP-90X có lẽ là điểm gây chú ý nhất của sản phẩm với nghệ sĩ piano.

FP-90X sở hữu bàn phím thực tế và tinh vi nhất của Roland, được gọi là PHA-50, viết tắt của Progressive Hammer Action. Bàn phím này đã được nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp đánh giá giống với bàn phím của  piano cơ nhất trong các cây piano digital họ đã từng chơi. Nó có thể so sánh với các hành động phím bằng gỗ cao cấp nhất (Grand Feel I, Grand Feel II) của Kawai và hành động Gỗ tự nhiên của Yamaha.

Hành động phím tương tự cũng được sử dụng trong các model piano đã thành danh trước đó của hãng này như LX-17, HP605, HP603, có giá trên 2000 đô la.

Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

PHA-50 có 88 phím với cấu trúc gỗ / nhựa lai và mô phỏng Ivory / Ebony trên mặt phím. Các phím của FP-90X được phủ bằng vật liệu hút ẩm có kết cấu, mô phỏng cảm giác xúc giác của ngà voi và mun thật.

Các kỹ sư của Roland đã tận dụng tối đa tác vụ bằng gỗ và thêm các chi tiết nhựa để tăng độ bền và giảm trọng lượng cho tổng thể cây đàn.

Các phím được làm bằng gỗ và nhựa và sử dụng các búa có trọng lượng khác nhau được thiết kế để tái tạo chuyển động cơ học trong đàn piano acoustic. Khiến độ nhạy của phím đạt đến độ tối đa với trọng lượng vừa phải.

Hành động phản hồi rất chính xác, thể hiện những chi tiết tinh tế nhất của màn trình diễn và cho bản nhạc biểu cảm phong phú.

Tính năng Escapement mô phỏng một cảm giác nhấp nhẹ được tìm thấy trong một cây đại dương cầm khi bạn nhấn một phím xuống khoảng nửa chừng.

Một tính năng thực sự thú vị chưa từng thấy trước đây trên các cây piano điện khác, là khả năng tinh chỉnh độ nhạy cảm ứng trong phạm vi 1-100. Điều nàyccho phép người chơi có thể thay đổi phản hồi của bàn phím một cách chính xác để có được cảm ứng chính xác mà bạn muốn.

Trong khi hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số, chỉ được cung cấp 3-5 cài đặt độ nhạy cảm ứng đặt trước để lựa chọn.

Âm thanh

Có rất nhiều điều để nói khi nói đến âm thanh của Roland FP-90X.

Trung tâm của nhạc cụ là công nghệ tạo mô hình âm thanh SuperNATURAL độc quyền của Roland.

Phần lớn các cây đàn piano kỹ thuật số ngày nay sử dụng các mẫu để tái tạo âm thanh của một cây đàn piano cơ. Mẫu là những bản ghi âm nhỏ của một cây đàn piano acoustic thực sự được phát lại cho bạn bất cứ khi nào bạn nhấn một phím.

Roland FP-90X: Cây đàn piano cho tương lai

Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và công nghệ để tạo ra các mẫu chất lượng tốt, âm thanh trung thực mà không có bất kỳ sự lặp lại nào, hoặc có những thay đổi không tự nhiên trong âm thanh.

Ví dụ như các thương hiệu nổi tiếng như Kawai và Yamaha lấy mẫu âm thanh của họ trong phòng thu từ những cây đại dương cầm hòa nhạc được tinh chỉnh hoàn hảo, sử dụng hàng chục micrô có độ nhạy cao và thiết bị đắt tiền.

Mỗi nốt được ghi lại nhiều lần ở các mức vận tốc khác nhau, cuối cùng cung cấp một dải động rộng của một cây đàn piano acoustic thực thụ.

Roland đã có một cách tiếp cận khác và thay vì sử dụng các mẫu đàn piano, họ lấy một cây đàn piano lớn và mô hình hóa vật lý mọi thứ diễn ra bên trong nhạc cụ khi bạn chơi nó. Bằng cách sử dụng các công nghệ mô hình phức tạp của họ, Roland đã giải quyết được được các vấn đề của phương pháp lấy mẫu như sự chân thực, biểu cảm âm thanh từ lực nhấn phím khác nhau… Tất cả những điều này được tích hợp hoàn hảo trong FP-90X.

Thay vì kích hoạt âm thanh piano đã ghi, bộ cơ âm thanh SuperNATURAL tái tạo âm thanh và hành vi phức tạp của nó, có tính đến hàng trăm yếu tố của một cây đàn piano acoustic.

Kết quả là, người chơi sẽ có được âm thanh phong phú, phức tạp, hoàn chỉnh với âm bội, thực sự đáp ứng với mọi cách chơi. Điều này chắc chắn cho phép người chơi kiểm soát nhiều hơn giai điệu và nhiều biến thể âm sắc hơn để khám phá.

Roland FP-90X cung cấp 15 âm piano khác nhau, bốn trong số đó được lấy mẫu (Piano hòa tấu, Ballad Piano, Mellow Piano và Bright Piano) và phần còn lại được lấy mẫu từ piano acoustic thực.

Qua phần phân tích chi tiết sản phẩm mới ra mắt năm 2021 của nhà Roland, chúng ta mong đợi để được trải nghiệm sự tuyệt vời từ các kỹ sư sáng tạo thông qua sản phẩm này. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể liên hệ đến đại lý chính thức của Roland tại Việt Nam là Việt Thương Music qua hotline 1800 6715

@ Có thể bạn quan tâm: Roland FP-30X: Cây đàn piano di động rất phổ biến đã được nâng cấp

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.