Nữ nhạc trưởng đầu tiên của Brazil vượt qua tất cả để theo đuổi âm nhạc

23/10/2020 656

Hãy gặp gỡ nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng người Brazil Chiquinha Gonzaga, một bộ óc âm nhạc xuất chúng, người vận động xóa bỏ chế độ nô lệ và là nghệ sĩ dương cầm đầu tiên của dòng nhạc “choro”.

Chiquinha Gonzaga là ai?

Francisca Edwiges Neves Gonzaga, hay còn gọi là “Chiquinha”, sinh năm 1847 tại Rio de Janeiro, Brazil. Mẹ cô, Maria Rosa de Lima là con gái của một nô lệ, trong khi cha cô, José Neves Gonzaga Basilieu là một người da trắng xuất thân từ một gia đình quý tộc. Ở Brazil thế kỷ 19, hôn nhân khác nhau giữa các chủng tộc khác màu da là điều cấm kỵ và cha mẹ của anh ấy không tán thành cuộc hôn nhân này này. Tuy nhiên, Basilieu và de Lima đã cưới nhau và Basilieu đảm bảo rằng cô con gái yêu Chiquinha của mình sẽ nhận được một nền giáo dục tốt bao gồm cả việc học piano.

Ở tuổi 11, Chiquinha đã sáng tác tác phẩm âm nhạc đầu tiên của mình, bài hát “Canção dos Pastores”. Âm nhạc là niềm đam mê của Chiquinha khi còn trẻ. Nhưng ở tuổi 16, cha cô đã sắp xếp cuộc hôn nhân của cô với một sĩ quan hải quân, người mà ông hy vọng sẽ giới thiệu Chiquinha với xã hội thượng lưu ở Rio. Chồng của Chiquinha không tán thành việc cô chơi nhạc. Và sau khi có với nhau 3 đứa con, anh ấy đã yêu cầu Chiquinha lựa chọn giữa anh ấy và âm nhạc. Câu trả lời của cô ấy là gì? "Vâng, thưa ông xã, tôi không thể chịu nổi cuộc sống hôn nhân không có sự hòa hợp." Sau đó cô rời bỏ chồng, vụ việc này đã gây ra nhiều tai tiếng và cha của cô đã từ bỏ cô. Trong khi cô bị chính gia đình xa lánh, cộng đồng nghệ thuật Brazil đã chào đón Chiquinha với vòng tay rộng mở.

Di sản của Chiquinha Gonzaga

Cô đã thả mình vào sân khấu âm nhạc của Rio, bắt đầu công việc mà trong suốt cuộc đời cô sáng tác hơn 200 tác phẩm, từ điệu valse và serenades cho đến polkas và tangos. Cô cũng đã sáng tác 77 vở kịch và operettas dựa trên các yếu tố từ văn hóa Brazil đương đại được phổ biến rộng rãi.

Dựa trên nền tảng được đào tạo ban đầu của mình, Chiquinha đã kết hợp âm thanh truyền thống cổ điển châu Âu với nhịp điệu châu Phi, vốn bị coi là tầm thường vào thời điểm đó. Cô trở thành một trong những nghệ sĩ dương cầm đầu tiên của “choro” - một thể loại đặc trưng của Brazil, thường được biết đến bởi phong cách vui nhộn, nhanh chóng.

Người theo chủ nghĩa cuồng tín Paula Robinson giải thích: “Truyền thống choro ở Brazil rất giống nhạc blues ở Mỹ. Ở Brazil, choro là sự kết hợp của truyền thống châu Phi pha trộn với người Bồ Đào Nha; những câu hát tuyệt đẹp của giai điệu Bồ Đào Nha kết hợp với nhịp điệu đầy sức sống của Châu Phi. ”

Chiquinha cũng là tác giả của cuộc diễu hành lễ hội đầu tiên, “Ó Abre Alas”. Ngày nay người ta nhớ đến Chiquinha với tư cách là nhạc trưởng nữ đầu tiên ở Brazil. Nhưng không phải chỉ trong âm nhạc cô mới ghi dấu ấn. Cô đã đấu tranh để chấm dứt chế độ nô lệ ở Brazil, tham gia phong trào bãi nô diễn ra trong thế hệ của cô. Ngày nay, cô được coi là một nhân vật quan trọng trong văn hóa Brazil. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một tác phẩm điêu khắc để vinh danh cô ở Passeio Público của Rio, của nghệ sĩ Honorius Peçanha.

Và dường như không phải ngẫu nhiên khi Ngày Âm nhạc Quốc gia của Brazil lại được tổ chức vào ngày sinh nhật của cô ấy, ngày 17 tháng 10. Chiquinha qua đời tại Rio de Janeiro năm 1936, hưởng thọ 87 tuổi.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.