Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của một cây đàn piano

15/05/2019 2194

Trong số các loại đàn, có thể nói Piano là nhạc cụ mang tính điển hình, gợi được nhiều cảm xúc nhất. Bên cạnh chất lượng, độ bền của đàn cũng là những điều những người chủ sở hữu rất quan tâm. Để cung cấp cho bạn đọc cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề này, sau đây Việt Thương Music sẽ liệt kê một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của một cây đàn piano, bao gồm:

- Yếu tố bên ngoài: Chiếc đàn piano đã được sử dụng hoặc bảo quản trong điều kiện thời tiết, khí hậu như thế nào?

- Yếu tố bên trong: Chiếc đàn Piano đã được làm ra như thế nào, chất lượng vật liệu và công nghệ sản xuất được áp dụng ra sao?

 

Yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến độ bền của piano như  thế nào?

Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ và vì lẽ đó, đây thật sự là một bảo vật cần được bảo quản kỹ càng đối với các tính đồ pianist. Tuy nhiên do đặc thù có cấu tạo của đa số bộ phận đều được làm từ gỗ nên nhạc cụ này khá nhạy cảm với điều kiện khí hậu, thời tiết. Khí hậu mang theo không ít đặc tính điển hình của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng, gió,… Chúng có thể tiếp xúc vào các chất liệu linh kiện đàn và mang những ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của đàn. Cụ thể như:

- Điều kiện môi trường khắc nghiệt làm cho lớp nỉ bên trong dễ bị hỏng dẫn đến chất lượng đàn không được đảm bảo.

- Độ ẩm làm cho các linh kiện đàn kém bền. Độ ẩm cao khiến các thành phần gỗ ẩm ướt, mối mọt, giảm độ bền,..

- Nhiệt độ biến thiên liên tục khiến các thành phần vật chất co giãn liên tục và dễ bị nứt, hỏng.

Đàn piano rất nhạy cảm với khí hậu, thời tiết

Đặc biệt đối với những quốc gia có khí hậu nóng ẩm điển hình như Việt Nam thì vấn đề sử dụng và bảo quản để giữ đàn có tuổi thọ lâu dài là điều rất cần được lưu ý. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để đảm bảo độ bền và chất lượng đàn Piano khi sử dụng tại Việt Nam, chúng ta nên:

- Thường xuyên bảo dưỡng đàn Piano định kỳ, vệ sinh kiểm tra.

- Tránh xa những vị trí có độ ẩm cao hay gần nơi nhiệt độ cao như bếp, lò,...

- Không đặt đàn ở gần cửa ra vào, cửa sổ để tránh bị ánh nắng, mưa gió tác động trực tiếp.

- Nên sử dụng một tấm màn mỏng để phủ che bụi.

Theo đánh giá của các chuyên gia về đàn Piano cơ, tuổi thọ của những cây đàn được bảo quản trong điều kiện tốt có thể kéo dài gấp đôi tuổi thọ con người, đó là lí do vì sao có những cây đàn piano được truyền đời qua các thế hệ sử dụng từ ông bà, cha mẹ đến con cháu.

 

Yếu tố nội tại bên trong quyết định chất lượng đàn theo thời gian

Đàn Piano nếu được làm ra bởi những người thợ giỏi và vật liệu tốt thì thời gian sử dụng sẽ rất lâu dài. Chất liệu được sử dụng tạo nên 1 cây đàn Piano thông thường 80% là được làm bằng gỗ, tuy nhiên những loại gỗ được xử lý kỹ trước khi chế tạo đàn Piano cũng không thể tránh khỏi những tác động từ yếu tố môi trường.

Kawai đã thay thế chất liệu gỗ truyền thống bằng ABS Styran nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của thời tiết

Nhằm hạn chế những tác động của khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam đến độ bền của đàn, Kawai đã tiên phong trong việc sử dụng vật liệu là ABS-Styran thay thế các chi tiết trong bộ máy cơ thường sử dụng vật liệu gỗ truyền thống. Đối với những cây đàn piano của Kawai, các bộ phận này có khả năng chống lại sự co rút và giãn nở, mang lại độ bền tốt hơn so với các bộ phận làm từ gỗ. Điều này mang đến những lợi ích bền bỉ trong nhiều năm, ít phải bảo trì và thay thế các bộ phận của đàn hơn thông thường.Nói đến những cây đàn piano ứng dụng chất liệu ABS-Styran, chúng ta không thể không nhắc đến Kawai ND-21. Cây đàn có khả năng thích nghi cực tốt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam và sẽ giải quyết bài toán về độ bền khi phải đối mặt với nhiệt độ, độ ẩm vô cùng khắc nghiệt. 

Trong các bài viết tới chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về đặc tính của các loại vật liệu chế tạo piano. Mời các bạn cùng đón theo dõi.

Xem thêm các bài đã đăng:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.