Những tác động tuyệt vời của âm nhạc với con người

17/08/2019 878

Âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật sáng tạo của nhân loại, âm nhạc mang đến những lợi ích cùng những liệu pháp trị liệu tuyệt vời cho sức khỏe và tâm hồn, lẫn những kỹ năng cần thiết của con người.

am nhac va tri nao con nguoi

Âm nhạc và trẻ em

Âm nhạc giúp trẻ em phát triển thị lực và khả năng giao tiếp

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc học các bộ môn âm nhạc từ nhỏ sẽ kích thích não của trẻ em phát triển một cách toàn diện về IQ, EQ và về khả năng giao tiếp, khả năng phối hợp.

Các nghiên cứu này thường được thực hiện với các em bé từ 4 - 11 tuổi cho thấy: Những bé tham gia vào các lớp học âm nhạc ngoại khóa có chỉ số IQ cao hơn và khả năng quan sát, nhận xét cũng như điều chỉnh các hành vi của bản thân một cách tốt hơn những bé không được tham gia đào tạo.

Với các bé từ 0 – 4 tuổi được rèn luyện thường xuyên với các bài học nhạc đơn giản tương tác cùng ba mẹ hoặc người hướng dẫn sẽ vui vẻ hơn và ưa thích khám khá hơn.

am nhac va tre em

Âm nhạc có thể tăng chất lượng giấc ngủ của trẻ

Những bài hát ru của mẹ hoặc các bản nhạc nhẹ sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ hơn, sâu hơn. Điều này sẽ giúp 56% những bà mẹ có con hay thức dậy vào ban đêm yên tâm hơn. Những giai điệu chậm và nhẹ sẽ giúp bé cảm thấy thư giãn tốt hơn, yên tâm và thả lỏng để đi vào trạng thái ngủ.

Âm nhạc và những liệu pháp bệnh lý cũng như cảm xúc của người lớn

Âm nhạc có ảnh hưởng đến cảm xúc của con người

Hai nhà sinh học người Nga I.M.Đoghen và I.R.Takhanop, bằng các công trình nghiên cứu của mình đã chứng minh rằng: Âm nhạc có ảnh hưởng đến toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể con người, có thể khiến người nghe dễ chịu, hạnh phúc, cũng có thể làm cho người nghe cảm thấy mệt mệt mỏi rã rời.

Tương tự các nhà nghiên cứ từ Đại học Drexel cho thấy các bệnh nhân ung thư khi được điều trị với nhạc lý trị liệu sẽ giúp giảm đau, giảm lo âu mà tâm trạng được cải thiện tốt hơn.

am nhac va tri nao

Âm nhạc giúp não khỏe mạnh, hỗ trợ các liệu pháp trị liệu não

Các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ đã công bố những nghiên cứu chứng minh việc đào tạo âm nhạc, nghe nhạc, hay chơi nhạc ở bất cứ lứa tuổi nào cũng giúp cho não khỏe mạnh hơn, đặc biệt khi bước vào quá trình lão hóa. Nghe nhạc cũng giống như tập thể dục cho não, thường xuyên nghe nhạc khi về già thường có trí nhớ tốt hơn, nhanh nhẹn và minh mẫn.

Âm nhạc cũng đóng góp với vai trò như một liệu pháp trị liệu có thể giúp những bệnh nhân tổn thương não có thể lấy lại một hay toàn bộ trí nhớ ( tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng) bằng cách nghe nhạc. Khi áp dụng liệu pháp này bằng cách nghe những giai điệu quen thuộc, hoặc âm thanh từ các nhạc cụ mà người cần điều trị đã từng chơi, biết cách chơi có thể sẽ giúp người đó lấy lại những ký ức đã mất đi.

am nhac va tri nao

Tăng hệ thống miễn dịch và giảm đau

Corrtisol, một hormon khiến chúng ta căng thẳng, làm suy giảm hệ thống miễn dihcj, tăng nguy cơ bệnh tim, can thiệp vào trí nhớ, giảm khả năng lao động và học tập, giảm mật độ xương và huyết áp…vv.

Với việc mỗi ngày tập trung lắng nghe 50 phút với những bản nhạc yêu đời, vui vẻ hơn sẽ giúp cơ thể nhiều năng lượng để hoạt động hơn.

Âm nhạc gắn liện với cuộc sống của chúng ta, thật khó để tưởng tượng nếu cuộc sống này không có âm nhạc. Âm nhạc không chỉ là niềm vui, không chỉ là một bộ môn giải trí đơn thuần mà âm nhạc còn mang đến nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống, và có nên chăng chúng ta hãy đăng ký một lớp học nhạc ngay bây giờ?

 

 

 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.